Home BlogDu học Du học Mỹ: Điều kiện, chi phí và những điều cần biết về du học

Du học Mỹ: Điều kiện, chi phí và những điều cần biết về du học

by Admin
Chắc hẳn, nhắc đến du học, mọi học sinh, sinh viên đều suy nghĩ đến một đất nước phổ biến nhất – nước Mỹ. Là một quốc gia đa sắc tộc và có nền kinh tế – xã hội phát triển vô cùng mạnh mẽ, ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, thật không khó để giải thích tại sao các du học sinh Mỹ luôn nhiều hơn so với các quốc gia khác. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao đây lại là địa điểm “đắt giá” đến thế nhé!

I. VÌ SAO DU HỌC SINH THÍCH DU HỌC MỸ?

Một quốc gia đa sắc tộc

Mỹ hiện nay là nơi sinh sống và làm việc của hơn 300 triệu người, là quốc gia có số dân đông thứ 3 trên thế giới. Lịch sử đã cho thấy mỗi năm, có hàng nghìn dòng người nhập cư vào Mỹ thông qua các con đường khác nhau, dẫn đến việc Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc, với rất nhiều người đến từ những quốc gia trên thế giới. Mặc dù điều này đem đến những vấn nạn không hề nhỏ, nhưng nếu xét về mặt tích cực, nó lại đem lại cho Mỹ một nền văn hóa đa dạng, phong phú và rất đáng để du học sinh đi du học Mỹ khám phá, trải nghiệm.

du học Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa

Khác với một số các nước Châu Âu hay Châu Á, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đó, và phải có các hệ đại học quốc tế sử dụng Tiếng Anh, thì Tiếng Anh lại là ngôn ngữ bản địa, sử dụng tại mọi trường đại học, mọi ngành học ở nước Mỹ. Điều này đem đến sự thuận lợi vô cùng cho sinh viên, đặc biệt là du học sinh Việt Nam để cải thiện khả năng Tiếng Anh, thực hành các kỹ năng Tiếng Anh trong một môi trường vô cùng chuyên nghiệp khi du học Mỹ.

Hệ thống giáo dục hiện đại bậc nhất

Nền giáo dục Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới. Điều đó thể hiện sự uy tín, chất lượng cao của nền giáo dục của đất nước này. Bên cạnh đó, Mỹ là nơi có mặt những trường Đại học nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, như Đại học Havard, Đại học Stanford,…Đây đều là những ngôi trường “trong mơ” của những sinh viên giỏi, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Đó là lí do tại sao du học sinh luôn mơ ước một lần được trải nghiệm giáo dục của quốc gia này.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ rất lớn

Chính vì là điểm đến của rất nhiều người nên cộng đồng người Việt tại Mỹ rất lớn và phát triển theo hàng năm. Cuộc sống của người Việt tại Mỹ hiện nay cũng rất đầy đủ và hiện đại, và sẽ là tiền đề rất tốt để các bạn du học sinh có thể chọn du học Mỹ.

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ

Độ tuổi đi du học Mỹ

Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi cho học sinh, sinh viên. Mọi bậc học đều có thể du học tại Mỹ, chính vì thế mà lựa chọn vô cùng đa dạng chứ không bó hẹp ở Đại học hay ở những bậc cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sỹ,…

VISA du học Mỹ

Du học sinh cần có visa F-1 để có thể thành công trong du học ở Mỹ.

Về mặt tài chính, bạn cần phải chứng minh được bạn đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt khi du học Mỹ. Về cơ bản, bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm của bố mẹ ở ngân hàng. Sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh rằng bố mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả các khoản chi phí ban đầu của bạn

Đạt một số chứng chỉ nhất định

Chính vì là một quốc gia có ngôn ngữ chính là Tiếng Anh nên việc có chứng chỉ Tiếng Anh là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong việc du học Mỹ. Để du học Mỹ, bạn cần phải đáp ứng các chứng chỉ nhất định. Tuỳ vào những bậc học khác nhau mà sẽ yêu cầu mức độ khác nhau, nhưng tối thiểu là IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 61 trở lên.

Ngoài ra, bạn phải trải qua một số kì thi như SAT. SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ. SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và được các trường đại học dùng để kiểm tra trình độ tiếng Anh, đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề của học sinh.

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ

Để trả lời câu hỏi về chi phí du học Mỹ tưởng như dễ dàng nhưng lại rất khó, vì chi phí ấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đất nước Mỹ vô cùng rộng lớn, hơn nữa lại rất nhiều bang, nên tuỳ vào mức sống của từng bang mà mức học phí cũng sẽ chênh lệch rất nhiều. Tuy nhiên, nhìn chung, trường càng có danh tiếng và uy tín cao thì chi phí học tập càng lớn. Theo những số liệu mới nhất thì mức học phí trung bình cho du học Mỹ bậc cử nhân 4 năm là xấp xỉ 22.000$/năm (tương đương 500 triệu – 600 triệu/năm). Ngoài ra còn kèm theo đó là tiền tài liệu, sách vở và chi phí trang trải cho sinh hoạt thì con số này có thể khá lớn. Đó là lý do tại sao du học sinh luôn cố gắng để đạt học bổng du học Mỹ.

III. HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Hoa Kỳ cung cấp rất nhiều các học bổng cho du học sinh nước ngoài, trong đó nổi bật phải kể đến những học bổng dành sau

Học bổng Fullbright

Đây là học bổng chính phủ nổi bật của Chính phủ Mỹ, tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên cao học, chuyên gia trẻ hay những nghệ sĩ trong 1 năm. Học bổng này còn cung cấp thêm cả trợ cấp ch sinh viên, tiền vé máy bay khứ hồi đến học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ

Học bổng quốc tế Wien

Học bổng này là học bổng được thành lập từ Đại học Braidels, là chương trình đạo tạo đầu tiên kết nối các sinh viên trên mọi quốc gia do gia đình Wien thiết lập nên dành cho những lãnh đạo trẻ, những sinh viên có khả năng

Học bổng Đại học Havard

Đại học Harvard được thành lập năm 1636 tại Massachusetts, Hoa Kỳ. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ, là sự giao hòa của sự giàu có, quyền lực, uy tín và các tiêu chuẩn học thuật cao. Trường Harvard nằm trong khối Ivy League, một hiệp hội các trường đại học uy tín nhất Hoa Kỳ. Các thành viên khác của Ivy League bao gồm Yale, Cornell, Priceton, Columbia, Đại học Pennsylvania, Dartmouth và Brown. Nếu không có học bổng, chi phí du học tại đại học danh tiếng bậc nhất này có thể lên đến 65.000$/năm. Tuy nhiên, trường cung cấp học bổng lên đến 100% dành cho hệ Cử nhân, với trợ cấp học phí, trợ cấp hàng tháng, phụ phí sinh hoạt cùng rất nhiều những hỗ trợ khác đến từ trường. Mặc dù rất khó để nhận được học bổng của Đại học Havard nhưng đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã nhận được học bổng toàn phần của đại học này. Chính vì thế đây cũng không phải là giấc mơ quá xa vời nếu bạn cố gắng đâu nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản về du học Mỹ. Còn chần chừ gì mà không thử thách bản thân mình ngay với một nền giáo dục hiện đại và sáng tạo như vậy đúng không? Hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho hành trang du học của mình nhé!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment