Home Blog KOL Là Gì? Nghề KOL Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền?

KOL Là Gì? Nghề KOL Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền?

by Admin
Với sự bùng nổ của truyền thông cùng cơn sốt Online Marketing kiểu mới, KOL đã trở thành địa hạt màu mỡ cho giới trẻ, đặc biệt là Gen Z, Millennials. Vậy KOL là gì? Sử dụng KOL đem lại lợi ích gì cho các nhãn hàng, doanh nghiệp? Nên book KOL ở đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

KOL là gì? KOL là viết tắt của từ gì?

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader, nghĩa là “người dẫn dắt dư luận chủ chốt” hay “người có sức ảnh hưởng”. Hiểu đơn giản, KOL là chuyên gia có mức độ ảnh hưởng đáng kể đến cộng đồng nhờ kiến thức chuyên môn, sự am hiểu về một số lĩnh vực nhất định và được rất nhiều người theo dõi trên các kênh phương tiện truyền thông, mạng xã hội,..

KOL là gì? KOL là viết tắt của từ gì?

KOL là gì? KOL là viết tắt của từ gì?

Các nhóm KOL hiện nay

Hiện nay, KOL được phân thành 3 nhóm chính:

Nhóm Celebrity

Celebrity hay được gọi tắt là Celeb, thường bao gồm những người nổi tiếng, có nhiều người hâm mộ, yêu thích và được săn đón “nồng nhiệt” bởi sự chú ý của truyền thông như ca sĩ, diễn viên hạng A hay các nghệ sĩ trong Showbiz.

Doanh nghiệp sẽ lựa chọn KOL phù hợp với sản phẩm của họ dựa trên lĩnh vực mà Celeb đó đang hoạt động. Tuy nhiên, đặc điểm của nhóm này là mức phí tương đối cao cho mỗi lần hợp tác và tỉ lệ thuận với độ nổi tiếng của họ.

Nhóm Influencer

Nhóm Influencer rất rộng bởi bất kỳ ai, bất kỳ ngành nghề lĩnh vực nào cũng có thể trở thành Influencer. 

Những KOL nhóm này sẽ chia sẻ các kiến thức, thông tin, trải nghiệm bổ ích về một lĩnh vực nào đó như ẩm thực, du lịch, âm nhạc, giáo dục,.. lên mạng xã hội. Những chia sẻ của họ sẽ xuất phát từ những trải nghiệm, kinh nghiệm sống hay các góc nhìn cá nhân đa dạng, phong phú. 

Nhóm Mass Seeder

Mass Seeder bao gồm các KOL có tầm ảnh hưởng nhỏ hơn, mức độ tiếp cận chỉ trong một phạm vi cộng đồng nhất định. KOL thuộc nhóm này có nhiệm vụ chia sẻ lại các nội dung của Celeb và Influencer bằng lối tiếp cận gần gũi, thân thiện hơn, tạo dựng thiện cảm và sự tin tưởng của mọi người.

Phân loại các nhóm KOL hiện nay

Phân loại các nhóm KOL hiện nay

Công việc của KOL là gì? Kiếm được bao nhiêu tiền?

KOL là những người đại diện, thay mặt cho doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tăng cường uy tín và xây dựng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu. Công việc của KOL có thể bao gồm đăng ảnh, viết blog, đăng video trên mạng xã hội hoặc tham gia các sự kiện.

Tuỳ vào số lượng người theo dõi, mức độ ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận mà mỗi KOL sẽ kiếm được số tiền khác nhau. 

 • Việt Nam: Theo thống kê, giá booking KOL có thể dao động từ 5.000.000 đồng đến 50 triệu đồng. Thậm chí, nhiều KOL có thể “bỏ túi” số tiền đến vài trăm triệu đồng cho mỗi hợp đồng quảng cáo.
 • Các nước khác: KOL có mức thu nhập trung bình từ 73.000 USD – 110.000 USD mỗi năm. Nhiều bác sĩ nổi tiếng còn có khả năng kiếm tiền theo giờ, mỗi phần giới thiệu của họ về loại thuốc mới có thể mang về 400 USD/giờ.

Có thể thấy, KOL đang trở thành trào lưu hot nhất hiện nay với mức thu nhập vô cùng đáng ghen tị. Và từ khi nền tảng Tiktok ra đời, cũng sinh ra một lứa KOL, KOC mới, dễ dàng viral được nhiều người biết tới nhờ nền tảng. Mức thu nhập của KOL cao không kém các vị trí C-Level tại các công ty hiện nay. 

Các bạn có thể tham khảo thêm doanh thu của các kênh Tiktok của các KOL lớn (Cập nhật tại tháng 1/2024, dữ liệu từ website mykol.vn):

Tên Kênh Tiktok Doanh thu 30 ngày
Phạm Thoại https://www.tiktok.com/@norinpham_m4 11 tỷ
Pew Pew https://www.tiktok.com/@realpewpew 7,5 tỷ
Ngọc Linh (vợ Huấn Hoa Hồng) https://www.tiktok.com/@phamngoclinh_official 5,8 tỷ
Long Chun https://www.tiktok.com/@longchunchun 2 tỷ
Call Me Duy https://www.tiktok.com/@vuduy2412 1,7 tỷ

Xem thêm số liệu doanh thu hàng nghìn KOC, KOL khác tại: https://mykol.vn/components/search-tiktok-candidates

Công việc của KOL là gì? Làm KOL được bao nhiêu tiền?

Công việc của KOL là gì? Làm KOL được bao nhiêu tiền?

Phân biệt KOL và KOC

Rất nhiều người đang bị nhầm giữa KOL và KOC, mặc dù có nhiều tương đồng, song hai khái niệm này lại hoàn toàn khác biệt. Cùng phân biệt KOL và KOC dựa trên các tiêu chí cụ thể trong bảng dưới đây nhé!

Tiêu chí KOL (Key Opinion Leader) KOC (Key Opinion Consumer)
Định nghĩa Là cá nhân hay tổ chức có kiến thức chuyên môn và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực, ngành nghề của họ Là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường, nhận xét/đánh giá về các sản phẩm, dịch vụ
Mức độ chủ động Được doanh nghiệp tìm kiếm để làm việc và trả phí Tự chủ động đánh giá về các sản phẩm họ quan tâm, review khách quan
Quy mô đối tượng Phân loại dựa trên lượng người theo dõi Không quan trọng quy mô đối tượng mà tập trung vào đo lường mức độ hài lòng và phản ứng của người tiêu dùng
Độ tin cậy Vì được thuê trả phí nên những đánh giá đôi khi cũng hơi “lố” để quảng cáo sản phẩm, làm hài lòng nhãn hàng Độ tin cậy cao vì chính KOC cũng là một khách hàng, đánh giá khách quan, thực tế và không mang tính quảng cáo
Phân biệt KOL và KOC

Phân biệt KOL và KOC

Lợi ích và vai trò của KOL trong chiến dịch marketing

Sử dụng KOL trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp sẽ đem lại các lợi ích sau:

 • Tăng độ phủ sóng cho thương hiệu: Bằng cách chia sẻ, KOL mang thương hiệu đến gần hơn với cộng đồng của mình, tăng mức độ nhận diện cho thương hiệu. Cộng đồng càng đông, phạm vi phủ sóng càng lớn.
 • Tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu: Được biết đến là người có kiến thức, chuyên môn về một lĩnh vực của thể. Do vậy, những chia sẻ của KOL về sản phẩm, dịch vụ có liên quan sẽ nhận lại đông đảo sự quan tâm, tin tưởng từ người theo dõi. Một doanh nghiệp lựa chọn được KOL phù hợp với thương hiệu thì càng tiếp cận sâu rộng và nhanh chóng hơn đến khách hàng mục tiêu.
 • Tăng độ tin cậy, sự uy tín cho sản phẩm, dịch vụ: Người tiêu dùng ngày nay vô cùng thông minh trong quá trình đánh giá, lựa chọn trước khi mua hàng. Trong đó, nhiều khách hàng có thói quen cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo review, chia sẻ từ các KOL. Do vậy, KOL đại diện càng uy tín thì doanh nghiệp càng dễ dàng tạo dựng niềm tin, thúc đẩy quá trình bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Cải thiện SEO: KOL có càng nhiều người theo dõi, hiệu suất tương tác trên các bài đăng càng lớn thì những thông tin họ đang tải càng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Các bài đăng khi KOL giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ thường sẽ chèn thêm link liên kết, từ đó tăng lưu lượng truy cập và cải thiện thứ hạng SEO Google. 
 • Tăng lượt bán trực tiếp cho sản phẩm: Hiện nay khi Tiktokshop ra đời, nhãn hàng bỏ tiền thuê KOL có thể livestream hoặc đăng video quảng bá sản phẩm trực tiếp. Người xem có thể mua trực tiếp qua video và tăng lượt bán cho sản phẩm trên Tiktokshop. Có thể kể đến các phiên livestream hàng tỷ đồng như Pewpew, Phạm Thoại,…
Lợi ích và vai trò của KOL trong chiến dịch marketing

Lợi ích và vai trò của KOL trong chiến dịch marketing

Chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp như nào?

Để chọn KOL hiệu quả, doanh nghiệp nên áp dụng một số nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc 1 – Reach (Lượng tiếp cận): Nguyên tắc này đo lường số lượng người theo dõi KOL trên 4 tháng đo Nano – Micro – Macro – Mega. Doanh nghiệp có thể lựa chọn KOL tuỳ thuộc vào ngân sách, dòng sản phẩm và dịch vụ. Lưu ý, không phải KOL càng “to” chiến dịch của bạn càng thành công bởi nếu không chọn đúng tệp KOL, chiến dịch vừa không hiệu quả, lượng ngân sách tiêu tốn càng lớn. Đôi khi, những KOL nhỏ nhưng phù hợp sẽ đem lại hiệu suất cao hơn.
 • Nguyên tắc 2 – Relevant (Sự liên quan): Nguyên tắc này yêu cầu doanh nghiệp đánh giá mức độ phù hợp của KOL dựa trên 5 tiêu chí sau:
  • Hình ảnh cá nhân: KOL đang xây dựng thương hiệu theo phong cách nào: cá tính hay nhẹ nhàng.
  • Nhân khẩu học: Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân,..
  • Hình thức truyền tải nội dung: Quay video, viết blog hay Podcast,…
  • Phương tiện truyền thông: KOL đang hoạt động trên nền tảng mạng xã hội nào? Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram,..?
  • Đặc điểm Fan/Followers: Số lượng người theo dõi và tương tác là bao nhiêu? Họ có tương thích với tệp khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp không?
 • Nguyên tắc 3 – Resonance (Khả năng thay đổi hành vi người tiêu dùng): Doanh nghiệp có thể đo lường chỉ số này qua mức độ tương tác của người dùng đối với nội dung KOL đưa ra, tỷ lệ tăng doanh thu trước và sau khi hợp tác với KOL. Lưu ý, có một số yếu tố khác sẽ tác động đến chỉ số này như chi phí, nguồn lực Marketing, nội dung tiếp cận, hình ảnh thương hiệu, chất lượng sản phẩm,… 
Chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp như nào?

Chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp như nào?

Một số Case Study sử dụng KOL hiệu quả

Chiến lược truyền thông của Vinasoy

Khai thác hàng loạt xu hướng mới, từ hình thức phim nhạc kịch mới mẻ kết hợp cùng Influencer Marketing thông qua dàn KOL “khủng” cùng hơn 500 Micro Influencer, chiến dịch của Vinasoy đã nhanh chóng thành công với kết quả vang dội.

Truyền tải thông điệp một cách vô cùng thú vị, tự nhiên nhưng không kém phần gần gũi, Vinasoy lựa chọn hình thức nhạc kịch mới lạ dựa trên sự tích “Bánh chưng Bánh dày” của Việt Nam. Cài cắm trong TVC quảng cáo là sự xuất hiện của 4 KOL – dàn cast khủng đến từ “Chạy đi chờ chi”: Jun Phạm, Ninh Dương Lan Ngọc, Liên Bỉnh Phát và Trương Thế Vinh.

Với sự hoá thân thú vị, chiến lược rõ ràng, ý tưởng độc đáo, chỉ trong 20 ngày, Vinasoy đã ghi nhận nhiều thành tựu đáng kể:

 • MV đã cán mốc 30 triệu lượt xem trên Youtube của Vinasoy, 1.7 triệu views trên kênh Youtube của Ninh Dương Lan Ngọc.
 • Tốc độ phủ sóng của cả chiến dịch là 1.494.372 lượt; 264.129 lượt tương tác trong vòng gần 45 ngày
 • Đối tượng tiếp cận chủ yếu ở độ tuổi 18 – 24, 47% là nữ, 38% là nam, còn lại là giới tính há.
 • Chiến dịch lan tỏa mạnh mẽ ở Hồ Chí Minh, sau đó là Hà Nội và các tỉnh thành phố khác như Đà Nẵng, Cần Thơ.
Case Study sử dụng KOL của Vinasoy

Case Study sử dụng KOL của Vinasoy

Chiến dịch “Sunlight for Men” của Sunlight

Là thương hiệu nước rửa chén không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt, đặc biệt là các bà nội trợ. Chiến dịch “Sunlight for Men” được thực hiện nhằm mang đến một cuộc cách mạng tư tưởng đối với đàn ông – những người còn khá “xa lạ” trong chuyện bếp núc.

Để thực hiện chiến dịch, Sunlight không quên sử dụng sức ảnh hưởng từ những KOLs phù hợp như vợ chồng Thuỷ Tiên – Công Vinh, cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Karik, vợ chồng hot mom Trang Lou – Tùng Sơn,.. để lan tỏa thông điệp “Việc nhà không của riêng ai”.

Mang đến bài học nhân văn có ý nghĩa xã hội sâu sắc, chiến dịch đã thu về những kết quả xứng đáng, đặc biệt là cơn bão tương tác trên mạng xã hội với hơn 47.000 lượt like, yêu thích,.. và gần 6.000 lượt thảo luận, chia sẻ.

Case Study sử dụng KOL của Sunlight

Case Study sử dụng KOL của Sunlight

Lần đầu thử sức với Short Video của Lipton

Lipton đã dũng cảm thử nghiệm một hình thức truyền thông hoàn toàn mới, lựa chọn Tiktok là phương tiện chính. Tuy vậy, nhờ sự tự tin trong việc xác định hướng chiến lược, mục tiêu và định hướng thông điệp, tâm lý và thói quen người dùng,… Lipton vẫn thành công trong việc tạo ra cuộc trò chuyện tự nhiên, thu hút sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng mạng xã hội.

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu và thông điệp truyền thông, nhãn hàng Lipton đã cân nhắc lựa chọn các KOL hiệu quả, tối ưu ngân sách truyền thông và đạt được hiệu suất mong muốn. Không lựa chọn những KOL có lượng người theo dõi cao, phạm vi tác động lớn, Lipton đầu tư nguồn lực vào nhóm Micro KOLs, đặc biệt là các Tiktoker chuyên về ẩm thực như Lê Thuỵ, Ông Anh Thích Nấu Ăn, Ăn Sập Hà NộI, a Ding Sài Gòn,… 

Không sử dụng một nguồn ngân sách lớn, nhưng với hướng đi đúng đắn, chiến dịch “Trà ngon có khác – Tươi mát tỉnh người” của Lipton vẫn thu được những kết quả truyền thông đáng chú ý:

 • Hashtag chủ đề #trangoncokhac và #tuoimattinhnguoi đạt hơn 9 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok
 • Nhiều video trong chiến dịch thu hút sự tương tác tích cực: Video của KOL Lê Thuỵ thu hút 5.9 triệu lượt xem, video của Ông Anh Thích Nấu Ăn thu hút 1.4 triệu lượt xem trên Tiktok và 5.6 triệu lượt xem trên Facebook Watch.
Case Study sử dụng KOL của Lipton

Case Study sử dụng KOL của Lipton

Các Agency, MCN hàng đầu về KOL Tiktok

MYKOL

Mới chỉ ra mắt trong thời gian gần đây, tân binh “MYKOL” đã trở thành cái tên sáng giá cho vị trí agency hàng đầu về KOL, KOC Tiktok. 

Thành lập và hoạt động với sứ mệnh là trung gian kết nối Nhãn hàng với các KOL/KOC/Influencers tiềm năng, MYKOL được đánh giá cao nhờ sự chỉn chu trong việc tiếp cận song phương. Agency này hứa hẹn đem đến giải pháp kết nối nhanh chóng nhất, hiện đại nhất, tối ưu nhất trong từng lĩnh vực chuyên môn mà 2 bên đang tìm kiếm.

Với chính sách rõ ràng, điều khoản cụ thể, chi tiết cùng nhiều tính năng lợi ích hữu dụng, nhãn hàng, KOL có thể liên hệ làm việc với MYKOL theo một trong các phương thức sau:

MYKOL nền tảng booking KOL Tiktok hàng đầu

MYKOL nền tảng booking KOL Tiktok hàng đầu

DC Media

Sở hữu mạng lưới Network hơn 600 Idol Tiktok hùng hậu nhất Việt Nam, DC Media là một trong những Agency, MCN hàng đầu Việt Nam về mảng KOL Tiktok. 

Với quan điểm “Cùng chung sức xây dựng sự nghiệp thành công”, đến thời điểm hiện tại DC Media đã đạt được một số thành tựu đáng ngưỡng mộ:

 • Đối tác truyền thông tiêu biểu của Tiktok Việt Nam.
 • Top 1 MCN Tiktok Việt Nam 2021.
 • Hashtag #dcgr đạt Top 1 lượt views trên nền tảng Tiktok

Với những con số vô cùng ấn tượng, nhãn hàng, đối tác, KOL có thể tìm kiếm, làm việc với DC Media theo một số phương thức:

Book KOL trên DC Media

Book KOL trên DC Media

VTV Cab

Mới đây, VTV Cab trực thuộc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam đã chính thức ký kết hợp đồng, phát triển thêm mạng lưới KOL, KOC để cung cấp giải pháp bán hàng trên Tiktok cho doanh nghiệp, tiến đến đa nền tảng.

Với sự cam kết về một mạng lưới uy tín, có sự kiểm soát và đồng hành của các cơ quan báo chí và truyền thông, VTV Cab hứa hẹn giúp các chiến dịch truyền thông có chiến lược rõ ràng, tăng tính lan tỏa và giảm thiểu các nguy cơ khủng hoảng cho nhãn hàng.

Thông tin liên hệ MCN VTV Cab:

Book KOL trên VTV Cab

Book KOL trên VTV Cab

FAQ

Thuê KOL hết nhiều tiền không?

Giá thuê KOL sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng hoạt động, lượng tương tác, tỉ lệ chuyển đổi,…Theo mức giá chung trên thị trường hiện tại, để thuê 1 KOL Tiktok, nhãn hàng sẽ phải bỏ ra từ 5 triệu – 200 triệu.     

Làm sao xem được số liệu KOL Tiktok?

Có rất nhiều cách để xem số liệu KOL Tiktok, phổ biến nhất là yêu cầu KOL cung cấp số liệu trong mục Analysis của họ. Tại đây, Tiktok sẽ cung cấp số liệu chi tiết cho bạn về 4 phần: Tổng quan (Overview), Người theo dõi (Followers), Nội dung (Content) và LIVE.

Hoặc bạn có thể check doanh thu kênh trực tiếp trên website MYKOL, sẽ có đầy đủ doanh thu kênh trong vòng 30 ngày, biểu đồ lượt xem, lượt view,…

Book KOL trên MYKOL như thế nào?

Quy trình booking KOL trên MYKOL vô cùng đơn giản, gói gọn trong vài thao tác:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản trên MYKOL
 • Bước 2: Đăng tin tuyển dụng, cung cấp cụ thể chi tiết các thông tin về chiến dịch nhãn hàng đang triển khai.
 • Bước 3: Sàng lọc KOL dựa trên thông tin các ứng viên nộp hồ sơ hoặc tự tìm kiếm ứng viên thích hợp dựa trên các số liệu cụ thể, chi tiết do MYKOL cung cấp.
FAQ KOL là gì?

FAQ KOL là gì?

Trên đây, bài viết đã lý giải chi tiết khái niệm “KOL là gì?”, đồng thời cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến nghề nghiệp “hái ra tiền” này: mức lương, công việc, lợi ích, vai trò,… Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức Marketing độc đáo này, từ đó KOL có thể tận dụng hiệu quả để kiếm thêm thu nhập, các nhãn hàng có thể tuyên truyền, quảng bá thương hiệu với độ phủ sóng cao.

You may also like

Leave a Comment