Home BlogDu học Điều kiện, chi phí và học bổng du học Na Uy bạn cần biết!

Điều kiện, chi phí và học bổng du học Na Uy bạn cần biết!

by Admin
Na Uy, tên chính thức là Vương quốc Na Uy là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu. Xứ sở này được xếp hạng là đất nước thịnh vượng nhất thế giới, với đầy đủ những yếu tố mà người ta có thể gọi nơi đây là “thiên đường đáng sống nhất thế giới”. Với thời tiết tuyệt đẹp, thành phố hiện đại và nền giáo dục phát triển, Na Uy là miền đất hứa của hàng loạt các du học sinh, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam!

I. TẠI SAO NÊN DU HỌC NA UY?

Na Uy có những lí do tuyệt vời sau đây để khiến những du học sinh phải thực sự “cân nhắc” chọn lựa nơi đây

Một trong những quốc gia an toàn nhất

Na Uy được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Tuổi thọ và thu nhập trung bình của người Na Uy thuộc top đầu thế giới. Lí do của điều này là Na Uy là quốc gia vô cùng an toàn, với tỉ lệ tội phạm ở mức rất thấp so với mặt bằng chung thế giới.

Một đất nước với chế độ phúc lợi tuyệt vời

Chế độ phúc lợi của quốc gia này chính là lí do khiến người ta muốn đến đây và tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc. Người dân Na Uy được hưởng phúc lợi, trợ cấp việc làm, ốm đau rất hào phóng, giờ làm ít nhưng vẫn hiệu quả để đảm bảo người dân có thời gian nghỉ ngơi.

du học nauy

Một đất nước sạch sẽ

Bên cạnh đó, Na Uy cũng là quốc gia quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tốt nhất thế giới, đảm bảo cho con người nơi đây được sống trong sự trong lành, thoáng đãng và sạch sẽ.

Hệ thống giáo dục hiện đại và phát triển

Hệ thống giáo dục Na Uy hầu như được tập trung điều hành bởi nhà nước. Hệ thống giáo dục Na Uy vô cùng hiện đại là việc giáo dục và nghiên cứu, nghĩa là việc học lý thuyết và thực hành trong thực tiễn luôn được gắn liền với nhau. Không những thế, rất nhiều trường đại học danh tiếng ở Na UY như Đại học Nghiên cứu và Công nghệ Na Uy, Đại học Khoa học ứng dụng Oslo và Akershus,… có những khoá học miễn phí cho mọi sinh viên. Đây chính là điểm khác biệt so với một số các nước khác tại Châu Âu và Bắc Mỹ.

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NA UY

Hiện nay có hơn 15000 sinh viên quốc tế đang sinh hoạt và học tập tại đất nước Na Uy. Như vậy, điều kiện để sinh viên quốc tế được du học tại đây là gì?

Điều kiện chung

Cũng giống như một số các nước Châu Âu khác, Na Uy cũng đặt ra một số tiêu chuẩn chung cho du học sinh muốn du học tại đây:

– Học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và đã hoàn thành 1 năm học Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt Nam

– Có trình độ ngoại ngữ tốt. Là quốc gia có nhiều trường đào tạo bằng Tiếng Anh nên trình độ ngoại ngữ yêu cầu phần lớn là Tiếng Anh, thông thường là IELTS 6.5 hoặc TOEFL từ 550 trở lên

– Có khả năng chi trả học phí cũng như sinh hoạt phí khi du học tại đất nước này

Ngoài những điều kiện chung, ứng với từng bậc học khác nhau mà Na Uy cũng đưa ra những điều kiện khác nhau. Bậc Đại học ở Na Uy thường có chương trình học từ 3 năm rưỡi đến 4 năm, còn bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ kéo dài từ 1,5 đến 2 năm.

III. CHI PHÍ DU HỌC NA UY

Hầu hết các cơ sở giáo dục bậc cao ở Na Uy đều không thu học phí. Du học sinh đến Na Uy học các bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ thường được miễn phí tiền học. Kể cả đối với các trường tư thục hoặc những ngành có cần học phí thì cũng tương đối thấp chứ không quá cao. Tuy nhiên, sinh viên thường chỉ đóng một khoảng phí 300-600 NOK/học kì (tương đương khoảng 35$ – 70$). Khoản phí này là bắt buộc. Nếu không, sinh viên sẽ không được tham dự các kì thi.

Tuy nhiên, mặc dù lợi thế về chi phí học tập nhưng do đây là một trong những nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới nên Na Uy là một quốc gia rất đắt đỏ. Một du học sinh khi đến Na Uy du học thì cần phải chi trả ít nhất là hơn 1000 Euro/tháng cho chi phí nhà ở, sinh hoạt, ăn uống,…Thậm chí, nếu bạn sinh sống ở một thành phố lớn như Oslo thì mức chi phí cho sinh hoạt có thể lên đến 2000 Euro/tháng.

Chắc hẳn ai cũng quan tâm đến những trường học miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế ở xứ sở Na Uy sẽ thế nào phải không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu một số trường đại học như vậy nhé:

Đại học Bergen (Bergen University)

Đại học Bergen nằm ở thành phố Bergen, Na Uy. Mặc dù được thành lập vào cuối năm 1946 nhưng hoạt động học tập đã diễn ra tại Bảo tàng Bergen vào năm 1825. Hiện nay, trường đã có hơn 15000 sinh viên và hơn 4000 giảng viên. Đây là một trong 8 trường đại học hàng đầu mà miễn phí học phí của Na Uy. Đại học Bergen là một học viện công cộng, do đó không thu học phí đối với sinh viên Na Uy và du học sinh.

Đại học Nghiên cứu và Công nghệ Na Uy (Norwegian University of Science and Techonology)

Là một trường đầu tư rất mạnh cho giáo dục về nghệ thuật và nhân văn, y học, kiến trúc, mỹ thuật, Đại học Nghiên cứu và Công nghệ Na Uy cung cấp khoá học miễn phí cho mọi sinh viên, kể cả sinh viên của quốc gia không thuộc khối EU, EEA và EFTA. Như vậy, đây là cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam muốn du học những ngành này ở NTNU. Tuy nhiên, du học sinh Việt Nam cần văn bản chứng minh tài chính để được cấp visa sinh viên. Yêu cầu nhập học của trường là bạn phải hoàn thành năm nhất Đại học và có IELTS tối thiểu 6.5.

Ngoài ra còn có rất nhiều các trường Đại học lớn trao những học bổng miễn phí học phí hàng năm cho các sinh viên quốc tế. Chính vì thế mà hãy lựa chọn thật kĩ trước khi đáp cánh sang “trời Tây” để sinh sống và học tập, bạn nhé!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment