Home BlogDu học Du học Bỉ: Các ngành học, học bổng & chi phí bạn cần biết?

Du học Bỉ: Các ngành học, học bổng & chi phí bạn cần biết?

by Admin
Bỉ (Belgium) có tên chính thức là Vương quốc Bỉ, là một quốc gia nhỏ bé thuộc các Liên minh Châu Âu, cụ thể là giữa lòng Tây Âu. Dù chỉ có diện tích khiêm tốn nhưng đất nước Bỉ là lại đóng vai trò như một cầu nối trong giao thương quốc tế, là quốc gia thành viên đồng sáng lập rất nhiều các khu vực kinh tế và là nơi đặt trụ sở Liên minh Châu Âu (tại thành phố Brussel). Chính nhờ sự phát triển vượt bậc về mặt kinh tế – xã hội, dù không phổ biến bằng Mỹ, Úc hay Canada, nhưng Bỉ vẫn là lựa chọn du học của rất nhiều du học sinh nước ngoài, trong đó có du học sinh Việt Nam.

I. TỔNG QUAN VỀ DU HỌC BỈ

1. Tại sao nên lựa chọn du học Bỉ?

Có thể nói, đặc thù về sự phát triển kinh tế – xã hội khiến cho hệ thống giáo dục ở Bỉ được đánh giá là một trong những nền giáo dục bậc cao trên thế giới bởi cơ cấu tổ chức khoa học, mạch lạc. Hơn nữa, công tác đào tạo rất hiệu quả bởi các chương trình giáo dục thường xuyên kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.

Bên cạnh đó, bằng cấp ở Bỉ được công nhận trên toàn thế giới. Nền giáo dục Bỉ phát triển song hành cùng với nền giáo dục chung của Liên minh Châu Âu, vì thế mới du học sinh học tập tại Bỉ dễ dàng theo học chuyển tiếp tại các quốc gia khác trong EU, nhất là Pháp.

Ngoài ra, Bỉ là nơi giáp với rất nhiều đất nước như Hà Lan, Đức, Pháp,… là những đất nước có danh lam thắng cảnh cực kì nổi tiếng. Việc du học ở Bỉ – một đất nước có cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển, vị trí địa lí thuận lợi sẽ giúp sinh viên dễ dàng tham quan và du lịch được nhiều nước lân cận.

du học bỉ

2. Những trường Đại học nổi tiếng ở Bỉ và các ngành học phổ biến

Có lẽ nhắc đến Vương quốc Bỉ, người ta sẽ không thể không nhắc đến những ngôi trường nổi tiếng và danh giá bậc nhất ở nơi đây. Trong đó phải nói đến đầu tiên là Đại học Katholieke Leuven, được thành lập từ năm 1425 và luôn nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng các trường đại học QS. Thêm vào đó là Đại học Ghent – trường đại học nói tiếng Hà Lan lớn nhất tại Bỉ, với khoảng hơn 41.000 sinh viên và 9.000 nhân viên. Ngoài ra, Đại học Liege, Catholique de Louvain hay Antwerp đều là những cái tên danh giá và là niềm tự hào của đất nước Bỉ nói chung, của ngành giáo dục Bỉ nói riêng.

Nói đến ngành đào tạo tại Bỉ thì Bỉ cũng là một quốc gia phát triển đào tạo ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có Triết học, Y khoa, Luật,…Nhưng một trong những ngành đào tạo thế mạnh đứng top đầu tại Bỉ là kinh tế học. Điều này xuất phát từ việc Bỉ là một thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng chung Châu ÂU. Chính vì vậy, nếu muốn du học Bỉ và làm việc tại đây thì không có lý do gì để bạn không chọn cho mình một trường chuyên đào tạo ngành kinh tế để theo học phải không? Y khoa và Khoa học xã hội nhân văn cũng là những ngành nghề rất phát triển tại Bỉ và được chú trọng đầu tư trang thiết bị giảng dạy bậc nhất.

II. HỌC BỔNG DU HỌC BỈ

1. Chi phí du học Bỉ

  • Du học tự túc

Bất kể trường học của bạn ở đâu, học ngành gì, học phí trung bình cho cho một năm học thường là khoảng 850 EUR. Du học sinh đến từ các nước ngoài Liên minh Châu Âu phải trả mức học phí cụ thể do ARES (Học viện Nghiên cứu và Giáo dục đại học) ấn định, nhưng thông thường khoản này không được vượt quá 5 lần mức học phí bình thường, nghĩa là dao động phí từ 1.900 đến 4.000 EUR. Chi phí chính xác được xác định bởi trường đại học, từng đối tượng sinh viên

  • Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Bỉ rất khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống, với thủ đô Brussels là thành phố đắt nhất cả nước. Chi phí tối thiểu bạn cần có là từ 5.500 – 6.500 euro/năm. Tuy nhiên tiền sinh hoạt phí đã chiếm rất nhiều mà trong đó việc ăn uống sẽ chiếm khoảng 2.200 euro/năm, bên cạnh đó là chi phí đi lại, thuê nhà,…

Tuy nhiên, khoản chi phí tiền nhà đối với du học sinh sẽ không quá nặng vì hầu hết các trường đại học tại Bỉ đều có kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế với giá cả vô cùng hợp lí

Bên cạnh đó, du học sinh cũng được phép làm thêm trong thời gian học tập với quy định khoảng 20 giờ/tuần (mức lương trung bình là 8 – 10 euro/giờ). Ưu điểm này giúp cho sinh viên có thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng kinh tế lên gia đình, cha mẹ.

học bổng du học bỉ

2. Học bổng du học Bỉ

Hàng năm, Vương quốc Bỉ có rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài được cung cấp bởi Chính phủ, Viện nghiên cứu và giáo dục đại học hoặc các cơ quan, tổ chức khác của Bỉ. Có thể kể đến một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam:

  • Học bổng Hợp tác kĩ thuật Bỉ (BTC)
  • Học bổng Đào tạo VLIR-UOS
  • Học bổng Thạc sĩ đến từ Chính phủ Flanders

Bên cạnh đó là một số học bổng trao bởi các trường Đại học như Học bổng khoa học của Đại học KU Leuven, Học bổng thạc sĩ cho nước đang phát triển của Đại học Ghent,…

Đặc thù của học bổng du học Bỉ là các bạn phải tuân thủ một số điều kiện bắt buộc sau:

  • Không được kết hôn hoặc đính hôn với một người có quốc tịch Bỉ
  • Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn
  • Có bằng đại học chính thức
  • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học
  • Ngoại ngữ: Tiếng Pháp: DELF B2/ TCF 400 – 500; Tiếng Anh tối thiểu 6.5 IELTS

Một điều rất cần lưu tâm là đối với những gia đình có thu nhập trên 1286 Euro/tháng sẽ không được chính phủ cấp học bổng do đủ khả năng chi trả học phí.

XEM THÊM: 

You may also like

Leave a Comment