Home Blog Luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

by Admin
Giao tiếp là mục tiêu tối thượng của ngôn ngữ, bên cạnh các hình thức khè lửa, đe doạ người khác bằng thứ văn chương bay bổng mệt hết cả neuron thần kinh. Giao tiếp trong tiếng Anh cũng vậy, khi các bạn gặp một người mà người ta gây được ấn tượng với mình không phải do người ta có rất nhiều từ vựng trong phần đọc hay người ta nghe tiếng anh rất tốt mà chủ yếu là do việc người ấy phản xạ ngôn ngữ như thế nào, có nghĩa là vừa nói vừa nghe.

Luyện tiếng Anh giao tiếp

Vậy để luyện được phần nói thì điều căn bản đầu tiên là bạn phải có ngữ pháp tốt, bởi vì có ngữ pháp tốt thì bạn làm gì cũng dễ, nghe nói đọc viết đều trơn tru. Trừ trường hợp các bạn làm những công việc đơn giản như check in, check out, lễ tân thì các bạn không cần phải luyện tiếng Anh giao tiếp quá phức tạp làm gì; còn đâu tôi vẫn khuyên nên học ngữ pháp thật tốt để nói được nhiều chủ đề khác nhau, ứng phó với nhiều tình huống phức tạp trong thực tế.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Ok vậy sau khi chắc ngữ pháp rồi thì chúng ta sẽ làm như thế nào để tăng level speaking lên được?

Đó là câu hỏi rất khó, tôi thường làm những bước như này:

Tập dịch những câu tiếng anh đơn giản

Bây giờ công cụ trên mạng rât nhiều, nó có thể giúp ích cho bạn trong việc luyện dịch và biết được mình nói cái câu đơn giản ấy ra nó có đúng hay không. Ví dụ bạn muốn nói:

“Ngôi nhà của tôi có 3 tầng, ở ven bờ sông và nó có màu vàng”

Bạn hãy thử gõ vào trong google dịch cho nó dịch ra tiếng Anh xem có giống với phần mình nói hay không.

Grammarly

Tôi thì khuyên các bạn nên dùng một công cụ khác chuyên nghiệp hơn là Grammarly. Đây là công cụ chữa ngữ pháp tôi đánh giá rất cao vì nó chữa lỗi tương đối ổn, bạn có thể dùng để sửa hết lỗi của mình để có một bài nói ổn.

Ví dụ như câu bên trên thì có thể nói đơn giản như sau:

“I am living in a 3-floor-house, which is located on the river bank and it has a yellow color (or it is yellow)”

Các bạn có thể tập nói những câu đơn giản như vậy và dĩ nhiên là phần ngữ âm bạn phải khá chắc rồi. Ngữ âm là những âm mình phát âm ra khi nói một từ, để tìm hiểu thêm bạn có thể search google “bảng IPA chuẩn”.

Tìm bạn “chém gió”

Sau khi bạn tập nói một mình những câu, chủ đề đơn giản rồi thì bước tiếp theo không thể bỏ qua là bạn phải có một người bạn để nói chuyện cùng. Bởi ngôn ngữ là sự đối thoại, bạn có thể nói một mình rất ok, đứng trước gương nói rất trôi chảy nhưng khi gặp người khác thì chưa chắc bạn đã nói được như vậy.

Bạn cần một đối tác, một partner; bạn hãy rủ một người Việt Nam trước cho đỡ run và bối rối, cùng “tóc đen, mũi tẹt” như mình thì sẽ đỡ run và tự tin hơn nhiều.

Tập những chủ đề nói tiếng Anh đơn giản trước như cuộc sống, vui chơi, du lịch, ăn uống, hãy chuẩn bị trước tất cả các câu đơn mình đã được luyện để nói thì sẽ đỡ bị vấp hơn. Để khi vào một cuộc nói chuyện bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong các câu trả lời cả. Tại vì thực ra khi bạn đã chuẩn bị rồi thì việc nói trơn tru là điều rất đơn giản.

Chúng ta học một chủ đề rất nhiều, có sự chuẩn bị tốt thì có thể nói tốt. Đơn giản vậy thôi, đó là mấu chốt của luyện nói tiếng Anh và tất cả ngoại ngữ khác.

Mở rộng chủ đề

Vậy khi các bạn đã nắm được những điều cơ bản rồi thì hãy tập trung vào những chủ đề mang tính phổ quát cao. Rồi sau đấy khi đã có một vốn từ đủ nhiều thông qua việc luyện đọc luyện nghe nhiều, hãy chuyển qua nói các chủ đề khó hơn về xã hội, phá thai, mại dâm, buôn bán trẻ em, cháy nhà nghỉ… Khi các bạn luyện như vậy thì sẽ có chất liệu rất tốt ở trong bài nói của mình.

Việc luyện nói với Tây sẽ đem lại hiệu quả tốt, tuy nhiên tôi không khuyến khích các bạn ra hồ Gươm “săn Tây”, bởi vì trong hoàn cảnh đó bạn chỉ nói được những đoạn hội thoại tiếng Anh rất đơn giản thôi như “Mày từ đâu đến?”, “Mày muốn gì? Muốn đi đâu?,,,”. Bạn không thể nói chủ đề khó hơn được, đôi khi còn gây khó chịu phiền hà cho khách nước ngoài, đừng theo những lối như vậy. Hãy tìm một partner thực sự nghiêm túc để tập luyện.

Nâng cấp khả năng nói của mình lên, sau khi nói được câu đơn rồi thì tập luyện nói câu phức, câu ghép, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ… sao cho bài nói dày dặn và khác biệt một chút thì sẽ tự nhiên nói hay thôi.

Cần kiên trì!

Có chuẩn bị tốt, nói nhiều thì khả năng phản xạ ngôn ngữ của các bạn sẽ tốt lên, sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc nói như thế nào. Hãy chuẩn bị từ từ từng bước một, không thể vội được, đi đúng cách và bình tĩnh vì học tiếng Anh cần thời gian, không thể ngày một ngày hai có thể lên ngay được, có khi cần vài tháng, vài năm thậm chí nhiều năm trời.

Cấu trúc đề thi Toeic mới nhất

Đó là kinh nghiệm của cá nhân tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

 

You may also like

Leave a Comment