Home Blog Đọc Báo tiếng anh: Cách nâng cao vốn từ vựng hiệu quả

Đọc Báo tiếng anh: Cách nâng cao vốn từ vựng hiệu quả

by Admin
Lợi ích từ việc đọc báo tiếng anh là vô cùng to lớn và không thể phủ nhận, tuy nhiên đọc như nào để đem lại hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ định hướng cho các bạn một phương pháp tiếp cận mới để nâng cao vốn từ vựng tiếng anh của bản thân. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

CHỌN NGUỒN ĐỌC BÁO PHÙ HỢP 

Đây là một bước vô cùng quan trọng mà bất cứ ai muốn tiếp cận tới phương pháp này đều phải suy xét, chọn lọc thật kĩ những trang báo phù hợp nhất với vốn từ vựng tiếng anh, khả năng reading và sở thích của bản thân để có thể đem lại hiệu quả tiếp thu kiến thức cao nhất.

Bạn đọc ở mức trung bình nhưng lại chọn một trang báo tiếng anh có lối hành văn bay bổng, tinh tế, câu từ mới lạ nhiều thì hiển nhiên cảm giác ngại đọc, nản lòng hay mất cả ngày mới hiểu được một đoạn là điều không thể tránh khỏi.

Do vậy đừng bỏ qua bước quan trọng này nếu không muốn lãng phí thời gian mà còn gây tác dụng ngược đối với việc học. Theo hiểu biết của cá nhân tôi thì có thể phân loại để các bạn tham khảo như sau.

báo tiếng anh, từ vựng tiếng anh

Chọn trang báo tiếng anh phù hợp

Báo tiếng anh dễ đọc, văn phong đơn giản:

VOA Learning English: Đây là trang báo tiếng anh dễ đọc với từ ngữ khá đơn giản phù hợp với người mới bắt đầu. Ngoài ra các bài viết còn có thêm file nghe rất hữu ích đối với những bạn muốn đồng thời nâng cao khả năng Listening, giọng nghe khá giống đề thi TOEIC nữa.

Newsweek: Các bài viết trên đây tập trung phần lớn vào tin tức thế giới, chính trị Mỹ, kinh doanh, khoa học và công nghệ. Rất phù hợp với những bạn ở mức trung bình.

Báo song ngữ: Tổng hợp các bài viết hay từ các báo lớn trên thế giới, có phụ đề tiếng Việt song song rất dễ cho bạn đọc theo dõi, đối chiếu. Ví dụ như trang này: https://baosongngu.net/

Báo tiếng anh dành cho những bạn trình độ cao hơn:       

The New York Times: Rất có ích với những bạn có ý định luyện thi Ielts. The New York Times là tờ báo tổng hợp cung cấp tin tức trong mọi lĩnh vực không chỉ bó hẹp trong phạm vi thành phố hay nước Mỹ mà toàn Thế Giới.

The Economist: Một lời giải thích ngắn gọn và súc tích nhất về The Economist xác định đây là một tờ tuần báo tin tức quốc tế, chuyên về các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, tài chính, khoa học, công nghệ, văn hoá và nghệ thuật.

The New Yorker: The New Yorker là một tạp chí Hoa Kỳ chuyên viết về phóng sự, bình luận, phê bình, tiểu luận, hư cấu, châm biếm, hoạt hình và thơ ca. Đặc biệt báo có mục truyện tranh châm biếm rất thú vị, bạn có thể học được những thành ngữ và lối nói tiếng Anh ẩn dụ của người Mỹ.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số trang báo online uy tín tôi thường ghé qua:

      The Guardian Weekly

      The Independent

      BBC

      Harvard business review

      CNN

      Intelligent Life

      The Australian

báo tiếng anh, từ vựng tiếng anh

4 bước để đọc báo tiếng anh hiệu quả

4 BƯỚC ĐỌC BÁO TIẾNG ANH HIỆU QUẢ ĐỂ NẠP ĐƯỢC KIẾN THỨC TỐI ĐA

Bạn nên xác định tư tưởng đọc báo là để giải trí, thư giãn, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, đừng bao giờ để suy nghĩ mang nặng tính học thuật.

Bước 1:

Hãy chọn bài viết bạn cảm thấy thích thú, bị lôi cuốn từ cái nhìn đầu tiên. Xem tiêu đề, ảnh bìa phán đoán cơ bản về chủ đề của bài viết.

Bước 2:

Đọc lượt đầu tiên để nắm cơ bản nội dung của bài. Tôi khuyên bạn nên đọc trên máy tính và bằng trình duyệt Cốc cốc, khi nhấp đôi chuột vào từ mới sẽ hiện ra ra phát âm và nghĩa giúp bạn nhanh chóng nắm được nghĩa của câu. Chú ý học luôn phát âm của từ, mà trước hết nên học bảng IPA cho chuẩn đã.

Bước 3:

Đọc lại để hiểu sâu hơn bài viết. Chuẩn bị một tab từ điển Anh-Anh ở bên cạnh như Cambridge Dictionary, tra nghĩa những từ mới, cụm từ sao cho hợp với ngữ cảnh, tham khảo những ví dụ đặt câu trong từ điển.

Bước 4:

Đọc thành tiếng toàn bộ bài viết, chú ý nhấn nhá, ngắt nghỉ đúng chỗ. Đây là bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua vì nó đồng thời sẽ giúp nâng cao khả năng nói cũng như nghe của bạn, một công đôi việc phải không 😀

Đây là cách học hiệu quả rất phù hợp cho những bạn “lười” ghi chép như tôi.

Thắc mắt đặt ra là có nên đọc đi đọc lại nhiều lần một bài báo tiếng anh để nắm chắc từ mới, cấu trúc hay ko?

Thì theo quan điểm của tôi là không nên, đọc lại 2,3 lần đã là nhiều rồi vì chúng ta đọc báo tiếng anh hay là để giải trí, nắm thông tin mà. Đọc nhiều lần dễ gây cảm giác nhàm chán, giảm hưng phấn của bản thân. Học theo cách này, khi đọc báo bạn gặp lại một từ mới tới 4,5 lần vẫn bị quên chưa nhớ ra thì đừng lo, hãy cứ chăm chỉ vì gặp lại tới hàng chục lần thì chắc chắn sẽ nhớ thôi, hãy để việc tiếp thu kiến thức diễn ra một cách tự nhiên.

Luyện đến trình độ khi đọc một tờ báo tiếng anh bạn hiểu kĩ tới 90% thì hãy chuyển sang báo khác ở trình độ cao hơn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích từ bài viết này. Nếu quan tâm tới việc học Ielts bạn có thể tham khảo thêm bài viết của mình:

Kinh nghiệm tự học TOEIC trong vòng 2 tháng từ 250 lên 600 điểm

Vì sao bạn nghe tiếng anh không hiểu

Bạn có suy nghĩ gì về cách học trên, hãy comment bên dưới cho tôi biết nhé và đừng quên share nếu thấy hữu ích.

Thân ái, chúc học tốt!

___Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây___

You may also like

9 comments

Nguyễn Đức Quý 11/05/2020 - 08:11

Thank you so much. It is helpful to me.

Reply
Lê trang 04/03/2020 - 20:22

I wang to improve my Enghlish

Reply
Admin 09/03/2020 - 22:07

Want bạn ơi, hãy theo dõi, đọc báo song ngữ thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao được phần nào đó vốn từ vựng và khả năng writing của bạn đó

Reply
nam hoang 04/11/2019 - 18:31

hello

Reply
Phạm Hoàng Sang 22/10/2019 - 18:30

Tôi thực sự thích kỹ thuật viết blog của bạn và thực sự ấn tượng để đọc tất cả ở một nơi duy nhất. Dù là đọc các bài báo, tạp chí, câu chuyện hay phụ đề của một bộ phim; đọc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có hiểu biết sâu hơn về ngôn ngữ này đồng thời giúp bạn nhận biết được cách sử dụng từ trong ngữ cảnh đúng. Nếu bạn muốn học tiếng Anh, cải thiện vốn từ vựng trong kinh doanh và tiến xa trong sự nghiệp, hãy liên hệ với Wall Street English.

Reply
Nguyễn Nhật Hà 15/01/2019 - 04:29

Thật ra thì không có trung tâm nào là tốt nhất mà quan trọng là phương pháp của người dạy. Mình cũng thử nhiều nơi tại các trung tâm lớn có, nhỏ có. Tuy nhiên, mình cảm thấy rất hài lòng với phương pháp của trung tâm emas. Và cũng chưa hẳn nó phù hợp với bạn nên cứ sang đó mà đăng ký học thử nếu thấy được thì đóng tiền mà học.

Reply
KingBang 16/01/2019 - 21:12

Cảm ơn review của bạn. Mình sẽ tìm hiểu

Reply
Ngọc Anh 11/12/2018 - 12:06

Cảm ơn Bạn rất nhiều vì lượng kiến thức Bạn cung cấp, mình đã tham khảo và sẽ theo dõi các bài viết mới của Bạn.

Reply
KingBang 11/12/2018 - 22:39

Thật sự chỉ cần có những comment thế này là mình lại có động lực viết bài. Cảm ơn bạn ^_^

Reply

Leave a Comment