Home Được tài trợ Nghé thăm căn bếp ở phương Tây

Nghé thăm căn bếp ở phương Tây

by Admin
Như chúng ta đều biết, sự khác biệt về văn hoá, phong tục có thể gây ra rất nhiều trở ngại cho các bạn du học sinh khi mới đặt chân tới các nước phương Tây. Có thể chúng ta đã được chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt ngôn ngữ học thuật, thông tin trường lớp nhưng có một điều ngạc nhiên là các kĩ năng mềm, kiến thức cơ bản liên quan đến cuộc sống hằng ngày như nấu ăn, làm bếp lại ít được chú trọng. Chúng ta quen gọi các đồ vật thường dùng, gần gũi bằng tiếng mẹ đẻ nên nhiều khi muốn đề cập đến cái rá, cái rổ thì lại gặp khó khăn.

Đi du học nghĩa là phải hoà nhập với cuộc sống ở đất nước bản địa trên mọi khía cạnh. Hãy cùng làm quen với các đồ dùng cũng như chức năng của chúng trong một căn bếp điển hình của người phương Tây nhé.

căn bếp phương tây

 1. Extractor hood – Máy hút mùi/khói

Tất cả các căn bếp phương Tây đều được trang bị loại máy này. Do họ thường dùng cả bếp ga lẫn bếp từ nên loại máy này có chức năng hút mùi và khói cùng lúc.

 1. Gas ring – Bếp ga

Bếp ga là loại hình bếp phổ biến ở mọi gia đình trước khi dòng bếp từ hay bếp hồng ngoại được giới thiệu ra thị trường. Khác với ở Việt Nam, bạn không phải đặt mua từng bình ga mà đường ống cung cấp khí gas được lắp đặt trong quá trình xây dựng toà nhà. Bạn sẽ thanh toán tiền gas như thanh toán tiền điện nước vì họ có hệ thống đo lường xem bạn sử dụng hết bao nhiêu.

 1. Knife block – Giá đựng dao

Giá đựng dao  này khá là khác với các loại giá ở Việt Nam. Họ thường sử dụng một khối gỗ to hoặc kim loại nặng để gá dao sau khi sử dụng. Hiện nay trên thị trường nước ta cũng nhập khẩu loại này nhiều nên có thể bạn sẽ không thấy xa lạ gì nhiều.

 1. Drawer – Ngăn kéo
 2. Cupboard door – Cửa tủ bếp
 3. Kitchen units – Tủ đựng đồ cố định (giá gài thìa, dao dĩa, thớt, vv)

Thiết kế tủ bếp số 4, 5 và 6 bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc sử dụng vì các thiết kế tủ bếp ở nước ta hiện nay là sự sao chép từ phong cách châu Âu.

 1. Oven glove – Găng tay

Loại găng tay này thường được may rất dày vì nó được đeo khi bạn muốn lấy các khay đồ ăn nóng trong lò nướng. Chất liệu chủ yếu của loại găng tay này là vải thô.

 1. Grill – lò nướng
 2. Oven – lò nướng

Có hai cách để làm các món nướng đó là phương pháp nướng ủ nhiệt (dùng oven cho các món bánh, thịt, rau củ), và nướng trực tiếp (dùng grill cho các món rau củ, thịt mà điển hình là BBQ. Rất giống với việc nướng thịt trên than hoa). Cả hai loại lò nướng này đều sử dụng điện.

 1. Fridge/refrigerator – Tủ lạnh
 2. Breakfast bar – Quầy ăn sáng
 3. Stool – Ghế đẩu

Trong khu vực cạnh bếp luôn có một quầy nhỏ được thiết kế như bàn ăn dành cho khoảng 2,3 người. Khu vực này tiện dụng cho các nữa ăn nhỏ, nhanh, không bày vẽ nhiều như bữa sáng. Còn nếu bữa trưa hoặc tối có nhiều thành viên và nhiều món thì họ sẽ sử dụng dining table (bàn ăn).

 1. Shelf -Giá/kệ

Chúng thường được lắp ráp ngay ở phía trên bồn rửa để bạn tiện hong khô bát đĩa hoặc cất giữ các dụng cụ nhà bếp hay sử dụng như bát đĩa, ly chén.

 1. Kitchen paper/ paper tower/kitchen roll

Đây là cuộn giấy to bản, dày thường được đặt trên bàn bếp và được sử dụng rất đa năng. Bạn có thể dùng để thấm dầu cho thực phẩm, lau chùi bếp hoặc thậm chí dùng như giấy ăn.

 1. Draining board/drainboard – Khay ráo nước

Đây là nơi để bạn úp bát, đĩa sau khi đã rửa xong. Lượng nước thừa sẽ trôi theo các rãnh xuống cống.

 1. Dishcloth – Khăn lau bếp

Loại khăn này thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như cotton, len, vv nhưng phổ biến nhất vẫn là xốp thấm nước.

 1. Dishwasher – Máy rửa bát

Đây là loại máy không mấy phổ biến trong các căn bếp Việt Nam vì chúng ta thường rửa bát bằng tay nhưng do cuộc sống hiện đại, bận rộn nên các gia đình phương Tây hầu như đều trang bị máy rửa bát để tiết kiệm thời gian.

 1. Worktop/counter – Bàn bếp
 2. Sink – Bồn rửa
 3. Kettle – Ấm siêu tốc
 4. Splashback – Tấm chống thấm

Đây là tấm có chất liệu mca, gương hoặc nhựa composite thường rất dễ lau chùi và chống thấm nước và được gắn ở mảng tường đối diện bồn rửa

 1. Tap/faucet – Vòi nước
 2. Tea towel/ dish towel – Khăn lau bát

Loại khăn này được sử dụng chuyên biệt để lau khô bát đĩa đã rửa sạch hoặc dùng để thấm nước, trà, khi bạn pha trà. Một điều cần chú ý là không dùng loại khăn này cho bất cứ mục đích lau rửa nào khác.

Hi vọng với phần giới thiệu trên, bạn đã phần nào hình dung được chức năng của từng đồ vật và biết cách sử dụng chúng sao cho đúng. Bạn sẽ không lo ngại hay lúng túng khi được mời tham gia các bữa tiệc tại gia của người bản xứ nữa.

Tác giả: Hương Phạm – BestSpy Vietnam

You may also like

Leave a Comment