Home BlogFun SAT là gì? Các kỳ thi SAT tại Việt Nam: Mọi điều bạn cần biết!

SAT là gì? Các kỳ thi SAT tại Việt Nam: Mọi điều bạn cần biết!

by Admin
Nếu bạn là một người yêu thích tiếng Anh và có ước mơ được bay cao bay xa hơn trong tương lai, muốn được học tập tại các ngôi trường top tại Mỹ thì bạn không thể không biết đến kỳ thi SAT. Mặc dù vậy, nhưng vẫn có nhiều bạn mới bắt đầu, họ rất bỡ ngỡ và gặp nhiều trở ngại trong kỳ thi này.

Sau đây, Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trong kỳ thi quan trọng này nhé!

1. SAT là gì?

SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Tên gọi và cách thức tính điểm được thay đổi nhiều lần, tên ban đầu là Scholastic Aptitude Test, sau đó là Scholastic Assessment Test, tiếp đó đổi thành SAT I: Reasoning Test, sau nữa là SAT Reasoning Test và hiện nay gọi đơn giản là SAT.
SAT được sở hữu và cho ra mắt bởi College Board, một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ và được phát triển, quản lý bởi Educational Testing Service dưới danh nghĩa College Board. Bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá kiến thức của học sinh chuẩn bị vào đại học.

SAT I là điều kiện bắt buộc khi xét vào học ở một số trường đại học ở Mỹ. SAT II không bắt buộc chỉ dùng khi nộp đơn vào học ở các trường “top” có tính cạnh tranh cao khi xét tuyển đầu vào như : Havard, Princeton, Yale, Columbia, Brown, Stanford,… hoặc xin học bổng.

kỳ thi sat

2. Chức năng

Tổ chức SAT nhấn mạnh mục đích của SAT là kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho sự thành công trong việc học tập ở đại học.

College Board còn chỉ ra SAT được dùng trong việc đánh giá khả năng người dự thi phân tích và giải quyết vấn đề – kỹ năng mà đã được học tại trung học và cần thiết ở các bậc học cao hơn.

Tuy nhiên, kỳ thi được tổ chức trong một khung thời gian nhất định nhằm tạo ra một dãy điểm có hạn.

3. Cấu trúc một bài thi SAT

A. SAT I. (Reasoning Testing)

Cấu trúc bài thi SAT I có 3 phần như sau:

Phần 1: Đọc hiểu và viết dựa trên dữ liệu cho sẵn

Phần thi này thí sinh sẽ được cung cấp một bài đọc ngắn để đọc hiểu và trả lời, viết bình luận. Phần thi này sẽ đánh giá được khả năng dùng từ, suy luận, đánh giá cũng như phân tích của mỗi cá nhân.

Phần 2: Toán học

Phần thi này chủ yếu tập trung vào Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, hình học và lượng giác. Cho thấy được sự tư duy logic và khả năng tính toán chuyên nghiệp của các bạn.

Phần 3: Viết luận

Đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi trên. Bạn sẽ phải đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ, sau đó giải thích những thủ pháp mà tác giả đã sử dụng để xây dựng cuộc tranh luận và thuyết phục người đọc đồng tình với tác giả. Bạn dùng từ ngữ phù hợp để phân tích, diễn giải làm thuyết phục người đọc.

Tổng điểm cho bài thi này là: từ 400 – 1600 điểm.

Thời gian thi là 3 tiếng (thêm 50 phút cho Phần 3 – không bắt buộc).

Sat và những điều cần biết

B. SAT II (SAT Subject Test)

SAT II: là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy mỗi trường học khác nhau, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:

– Tiếng Anh: Văn học
– Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
– Toán (Toán 1, Toán 2)
– Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý
– Ngoại ngữ: tiếng NHẬT, NGA, HÀN, TÂY BAN NHA, ĐỨC, DO THÁI, HÀN QUỐC.

Thang điểm: 200- 800/ phần thi

Thời gian: 60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút.

4. Cách chấm điểm của SAT

Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và điểm của bạn sẽ bị trừ 0.25 cho một câu sai. Nếu bạn không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.

Tuy nhiên, đã có những thay đổi trong Kỳ thi SAT theo format mới sẽ bắt đầu từ đầu năm 2016. Câu sai sẽ không bị trừ 0.25 điểm như trước nữa.

Điền kết quả của Phần thi toán : Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.

Từ năm 2016 thì Phần Toán sẽ tập trung vào Đại số cơ bản, Giải toán và Phân tích số liệu để giúp học sinh làm quen với việc giải những vấn đề toán nâng cao hơn, các phương trình phức tạp hơn.

Tiểu luận: điểm cao nhất cho bài tiểu luận là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Phần bài này sẽ được chấm 2 lần bởi hai người chấm thi khác nhau với thang điểm của mỗi lượt chấm là từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch điểm số giữa hai người chấm thi sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.

Hơn nữa từ năm 2016, Phần bài luận sẽ có xu hướng nặng về phân tích và đánh giá hơn trước, cụ thể, học sinh sẽ phải đọc và đánh giá, phân tích phần tài liệu đề ra thay vì viết bài luận theo chủ đề như trước đây.
Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi giao đông từ 200 đến 800 điểm. Và tổng điểm cho 3 phần thi là từ 600 đến 2.400 điểm.

5. Kỳ thi SAT ở Việt Nam

Hiện nay tại Mỹ có 7 đợt thi SAT trong 1 năm. Việt Nam có 4 đợt, được tổ chức vào tháng 10, 12, tháng 3 và tháng 5. Đây là những ngày duy nhất bạn có thể làm bài kiểm tra SAT năm đó. SAT có 7000 địa điểm thi (testing center) tại 180 quốc gia. Việt Nam có hơn 15 điểm thi rải rác tại:

Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Không phải tất cả 4 đợt thi đều có tại 15 trung tâm. Ví dụ, ngày thi 5/10/2019 chỉ có tại 10 địa điểm thi nhưng ngày thi 9/12/2019 lại có tổng 15 địa điểm thi. Mỗi địa điểm thi (Testing Center) sẽ có code khác nhau nên các bạn cần lưu ý điền đúng code khi đăng kí thi.

Chú ý: chọn đúng địa điểm thi, đúng giờ, giấy tờ yêu cầu thi phải đầy đủ.

Trên đây, chúng tôi đã giải thích về định nghĩa của SAT và về kỳ thi. Mong rằng đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi SAT.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment