Home BlogFun Ngành Tâm lý học: nên chọn trường nào?- Những điều cần biết

Ngành Tâm lý học: nên chọn trường nào?- Những điều cần biết

by Admin
Khi một xã hội phát triển thì song song với đó là con người chúng ta đương đầu với những hiện tượng tâm lý – xã hội phức tạp hơn, điển hình là những trạng thái tâm lý tiêu cực. Tâm lý là một thứ ẩn sâu bên trong mỗi con người, và rất khó để có thể hình dung ra nó vì nó thuộc phạm vi trừu tượng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc tìm hiểu về nó lại không có sự thú vị nhất định, vì ngành Tâm lý học còn được nghiên cứu trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người đang có xu hướng lựa chọn ngành này để nghiên cứu khi học đại học. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem nên chọn những trường Đại học nào để theo đuổi ngành học thú vị này nhé!

Ngành Tâm lý học – Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhắc đến Đại học có số lượng ngành học đa dạng nhất, phong phú nhất nhưng cũng chuyên sâu nhất thì phải nhắc đến Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong đó, ngành Tâm lý học được tập trung nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Chương trình đào tạo đại học ngành này có mục tiêu chung là đào tạo cử nhân có trình độ căn bản về khoa học xã hội nhân văn nói chung, có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên ngành nói riêng. Sinh viên sẽ được trực tiếp học tập các môn học như Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học quản lý – kinh doanh, Tâm lý học tham vấn,… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về tư vấn và nghiên cứu tâm lý con người. Ngành Tâm lý học ở Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn tuyển sinh ở nhiều tổ hợp môn như A00, C00, D01, D03, D04,… Tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp khi theo đuổi ngành này tại trường lên đến 96.7%.

Khoa tâm lý học trường đại học xã hội và nhân văn

Đại học Khoa hội Xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Khoa Tâm lý học – Đại học KHXH&NV được thành lập từ năm 2007. Qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, khoa Tâm lý học đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo tâm lý học uy tín và có chuyên môn cao trong khu vực miền Nam. Hiện nay, khoa Tâm lý học thực hiện đào tạo các hệ chính quy, hệ văn bằng 2 và hệ vừa đi học vừa làm về chuyên ngành Tâm lý học theo hướng ứng dụng cao với các môn học như Tâm lý học cơ bản, Tư vấn trị liệu tâm lý, Tâm lý tổ chức – nhân sự, Tâm lý học học đường,… Sau khi học tập tại trường, sinh viên có thể theo đuổi rất nhiều ngành nghề khác nhau như nghiên cứu tâm lý tại các viện, trung tâm khoa học, tham vấn tâm lý tại trường học,…

Khoa Tâm lý học của trường còn có rất nhiều chương trình hợp tác khoa học để tạo điều kiện cho sinh viên chuyên ngành được tham dự các buổi sinh hoạt khoa học, hay du học trao đổi để cải thiện khả năng.

Khoa Tâm lý – Giáo dục – Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp ngành Tâm lý học tại Việt Nam. ­­Khoa Tâm lý – Giáo dục được sáp nhập từ tổ Tâm lý học thuộc tổ Triết học và nhóm Giáo dục học từ năm 1958, và sau đó trong quá trình hoàn thiện và phát triển song song với quá trình phát triển chung của Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Tâm lý – Giáo dục đã trở thành một trong những khoa lớn mạnh nhất của trường. Điểm sàn thi Đại học mới nhất của khoa (năm 2019) là 22 điểm đối với khối C và 21.1 điểm đối với khối D01, D02, D03. Trong quá trình học tập nghiên cứu, sinh viên sẽ được tiếp cận với những môn học đa dạng như

– Tâm lý học đại cương: tập trung phát triển các lĩnh vực Tâm lý học quản lý, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học giao tiếp, Tâm lý học dân số,… để ứng dungj tâm lý học vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, công tác giáo dục.

– Lý luận dạy học: các thành viên trong bộ môn giảng dạy nhiều học phần cho sinh viên như Lý luận dạy học đại cương, Logic học, Giáo dục học,…

– Tâm lý học lứa tuổi và sư phạm: nghiên cứu về tâm lý của trẻ qua các thời kì, đồng thời xác định sự phát sinh và phát triển của chúng; giảng dạy các môn học như Tâm lí học trước tuổi học, Tâm lí học lứa tuổi học sinh,…

Ngành Tâm lý học tại Đại học Sư phạm sẽ giúp sinh viên hiểu rộng hơn và sâu sắc hơn về tâm lý, tư duy giáo dục, từ đó có khả năng hành nghề sư phạm tốt nhất.

Tâm lý học giáo dục trường Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Tâm lý học giáo dục – Đại học Sư phạm TP.HCM

Với mục tiêu đào tạo cử nhân Tâm lý học có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất nghề nghiệp của chuyên viên tâm lý để làm việc tại các viện nghiên cứu, trung tâm, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp, bệnh viện,… Ngành Tâm lý học Đại học Sư phạm TP.HCM tập trung đào tạo các ngành như: Cử nhân Tâm lý học, Cử nhân Tâm lý học giáo dục, Thạc sỹ Tâm lý học, Tiến sỹ Tâm lý học. Đây là ngành tuyển sinh truyền thống của khoa từ nhiều năm, với các chuyên gia làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tâm lý học. Sinh viên muốn theo học ngành này tại trường có thể thi theo tổ hợp B00, C00 và D01 với điểm trúng tuyển mới nhất theo năm 2019 là 27.75. Ngoài ra, trường Sư phạm TP.HCM còn đào tạo riêng ngành Tâm lý học giáo dục với tổ hợp A00, C00 và D01 cùng điểm trúng tuyển là 26.5.

XEM THÊM:

 

You may also like

Leave a Comment