Home BlogFun SPAM LÀ GÌ? Mục đích và cách chặn spam trên email, facebook

SPAM LÀ GÌ? Mục đích và cách chặn spam trên email, facebook

by Admin
Nếu thường xuyên sử dụng Internet để truy cập các trang mạng  như Facebook, Zalo, Twitter … hay các hộp thư điện tử Gmail, Email, Yahoo! mail thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với cụm từ SPAM nữa. Vậy ý nghĩa thực sự của từ Spam là gì, người ta sử dụng spam để làm gì và phải chặn nó như thế nào?. Hãy cùng mình tìm ra câu trả lời đúng nhất nhé! 

1. Spam là gì? 

Spam là tên viết tắt của cụm từ Stupid Pointless Annoying Messages được dịch nôm na là bức thư ngu ngốc, vô bổ, gây phiền toái. Từ này đã có lịch sử rất lâu đời, đó là vào năm 1978 khi một người đàn ông gửi mẫu thông điệp quảng cáo về sản phẩm mới của mình cho 393 người cùng lúc thay vì gửi cho từng người một như thường lệ.

Từ này được coi là một thuật ngữ chỉ việc gửi hàng loại thư điện tử đến nhiều người. Những phần thư đó có thể không có ý nghĩa gì hoặc mang tính chất quảng cáo mà không hề có sự cho phép của người nhận và người nhận cũng không có nhu cầu mong muốn nhận được những mục thư đó. Thông thường các tin nhắn đó thường khiến người nhận cảm thấy vô ích, thừa thãi và vô cùng phiền phức. Giá trị của những bức thư đó cũng thường rất thấp.

Ngày nay, spam có trường nghĩa rộng hơn, nó dùng để chỉ những thông tin vô nghĩa được phát tán mà người nhận sẽ cảm thấy khó chịu, phiền toái. Ví dụ như Spam chat (đoạn hội thoại rác), Spam news (tin tức rác), Spam messages (tin nhắn rác), Spam list (danh sách rác)…. Spam bây giờ có thể được hiểu là rác vì nó khá thừa thãi, mang những thông tin vô nghĩa, không có giá trị và gây phiền toái cho người nhận. 

Spam là gì

2. Spam được dùng để làm gì? 

  • Quảng cáo 

Đã có không ít các đơn vị bán hàng sử dụng spam như một hình thức marketing chuyên nghiệp nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với mọi người, hi vọng thu hút được nhiều sự quan tâm và tăng số lượng khách hàng lên mức tối đa. Nhìn chung, nếu chỉ là quảng cáo để đưa tin tức đến người dùng hay thông báo một sản phẩm mới của công ty và được gửi một lần cho một người thì spam cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu một người phải nhận quá nhiều thông báo tin nhắn quảng cáo một ngày sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, phiền phức, lập tức chặn spam và chiến lược marketing bỗng trở nên vô nghĩa. 

  • Phát tán virus

Điểm nguy hại lớn nhất của spam là nó có khả năng phát tán virus rất mạnh. Nếu một người không may nhận được spam chứa các mã độc thì có thể sẽ bị mất cắp các thông tin quan trọng chỉ trong vài giây truy cập. 

  • Spam “đơn thuần”

Loại này không phải là một khái niệm chính thống mà nó được sinh ra trong thực tiễn mạnh Internet hiện nay. Các loại Spam này thường xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội với mục đích thể hiện sự vui đùa giữa bạn bè với nhau. Ví dụ như việc bạn thả like một loạt các bài viết của người bạn khiến họ nhận được nhiều thông báo trong một lúc hay bình luận một bài viết nhiều lần với ý nghĩa trêu đùa nhau một cách vui vẻ đơn thuần. Thực chất loại spam này cũng không mang lại hậu quả gì nghiêm trọng.

Mục đích spam email

3. Cách chặn các spam Email và Facebook 

Việc nhận quá nhiều tin nhắn, thông báo spam một ngày khiến người dùng khó chịu, tốn rất nhiều thời gian đọc và xóa nó. Vậy nên ngăn chặn nó là việc làm vô cùng cần thiết. Ngày nay cũng đã có khá nhiều phương pháp chống, chặn Spam mà bạn có thể lựa chọn sử dụng.

  • Chặn Spam Email 

Để chặn mail rác, sau khi đăng nhập gmail của mình, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm đến email bạn cho là spam, chọn “More” và chọn “Filter messages like this”.

Bước 2: Sau khi chọn “Filter messages like this”, bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra. Trong ô “From” bạn cần nhập địa chỉ mail mà bạn muốn chặn sau đó chọn “Create filter with this search”.

Bước 3: Sẽ có một hộp thoại mới hiện ra, hãy chọn “Delete It”. Tiếp tục click vào mục “Create Filter” để bỏ tất cả các thư đang có của địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

  • Cách chặn Spam Facebook 

Nếu bạn bị người khác thêm vào các group mà bạn không thích trên facebook hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào group bạn bị thêm và báo cáo spam.

Bước 2: Rời khỏi group đó (Leave Group).

Bước 3: Khi chọn rời nhóm, sẽ có một thông báo hiện ra, bạn có thể chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” (Prevent other members from adding you back to this group).

Ngoài ra, nếu nhận được những tin nhắn spam trên messenger từ những người mà bạn không biết, hãy bấm vào tên của họ trên box chat và chọn mục “chặn tin nhắn” (Block on messenger). Hoặc nếu bạn thường xuyên bị ai đó bình luận những đoạn quảng cáo về sản phẩm của họ quá nhiều mà không hề có sự cho phép của bạn, hãy chắc chắn bạn và họ không phải là bạn bè trên Facebook, sau đó tuỳ chỉnh đối tượng được phép bình luận trong các bài viết của bạn. 

Trên đây là tất cả những kiến thức mà mình biết về Spam, mục đích sử dụng và cách chặn Spam. Hi vọng sau khi đọc bài viết của mình, mọi thắc mắc của bạn về spam đã được giải đáp. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment