Home BlogFun OEM là gì? Những kiến thức cần nắm vững khi lựa chọn OEM

OEM là gì? Những kiến thức cần nắm vững khi lựa chọn OEM

by Phạm Thư
Nếu bạn là người thường xuyên tham gia thị trường thương mại điện tử, OEM, hay hàng OEM, hẳn không còn là một thuật ngữ xa lạ nữa. Biết là vậy, quen thuộc là vậy, nhưng có thể bạn chưa hoàn toàn hiểu hết về OEM. OEM là gì? Sự giống và khác nhau giữa OEM và kinh doanh truyền thống, v.v. sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay. 

OEM là gì?

”OEM” là viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturer – có nghĩa là “nhà sản xuất thiết bị gốc”. Nhìn nhận dưới phương diện sản phẩm, hàng OEM là hàng chính hãng nhưng các bộ phận máy móc của sản phẩm này được nhập khẩu riêng từ nhà máy sản xuất chính hãng theo từng bộ phận, linh kiện và tiến hành thi công lắp ráp, đóng gói tại Việt Nam hoặc các nước khác. Hàng OEM không phải là hàng chính hãng.  

oem-la-gi

Các sản phẩm OEM thường là các sản phẩm, linh kiện điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng, v.v. Ví dụ thực tế nhất là Apple và Foxconn. Apple là khách hàng, chịu trách nhiệm nghiên cứu công nghệ và phân phối sản phẩm, còn Foxconn sẽ là bên sản xuất sản phẩm. Foxconn chính là công ty OEM.

Ban đầu, OEM là thuật ngữ để chỉ các sản phẩm. Thương hiệu những sản phẩm này khi đến công ty thứ hai sẽ được thay đổi và sản phẩm sẽ được phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, theo thời gian, thuật ngữ này còn sử dụng để mô tả một loạt công ty và mối quan hệ giữa các công ty trong một chuỗi cung ứng công nghệ thông tin ngày càng phức tạp.

Tại sao sản phẩm OEM có giá thành rẻ hơn so với sản phẩm bình thường?

Dù vẫn là hàng chính gốc, hàng xịn, nhưng các sản phẩm OEM luôn có giá thành phải chăng hơn bình thường. Giá thành sản phẩm thấp hơn so với hàng xịn bởi các yếu tố sau:

  • Tốn ít phí vận chuyển hơn
  • Tiền thuê nhân công lắp ráp rẻ hơn
  • Trang thiết bị trong các xưởng tại các đất nước như Việt Nam, Lào, Thái Lan, v.v. cũng sơ sài hơn, v.v. 

Với phương thức OEM, chi phí đầu tư ban đầu của một doanh nghiệp có thể không lớn vì có thể bỏ quan toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất. Chính điều này giúp cho hầu hết những mặt hàng của OEM đều có giá thấp hơn những mặt hàng thông thường

Mặt hàng này không phải là hàng Fake hay hàng nhái, vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có căn cứ để tin tưởng chọn mua các sản phẩm này.  Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phải đánh giá những điều kiện bảo hành, chất lượng, v.v. của hàng OEM để đảm bảo lợi ích của bản thân. 

lý do nên chọn oem

Có nên mua sản phẩm OEM?

Hầu hết các cửa hàng bán lẻ không bán sản phẩm OEM. Tuy nhiên, một số đơn vị bán hàng hay các shop online không quan tâm đến bao bì sản phẩm vẫn tích trữ các sản phẩm này và bán cho người tiêu dùng có nhu cầu. 

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề có nên mua sản phẩm này không vì việc bày bán và mua sản phẩm này hoàn toàn hợp pháp. Nhưng tất nhiên, vẫn có một số quy định kèm theo sản phẩm mà bạn buộc phải chấp nhận để mua được nó.

Độ tinh xảo, chất lượng âm thanh, độ bền, v.v. của sản phẩm OEM có thể kém hơn một chút so với hàng chính hãng, được sản xuất và phân phối bởi nhà máy sản xuất chính hãng. Tuy nhiên khi so sánh sản phẩm này với sản phẩm original – hàng nguyên gốc thì chất lượng cũng phải tầm 7~8/10. 

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi tìm mua được các sản phẩm OEM. Nhưng nếu bạn gặp phải các trục trặc với sản phẩm này thì bạn sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào khác bởi dù sao thì đây vẫn không phải hàng chính hãng. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ nhu cầu của mình để mua hàng OEM không bị “hớ” nhé!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment