Home BlogFun GATO là gì? Tản mạn đôi chút về nét tính xấu này

GATO là gì? Tản mạn đôi chút về nét tính xấu này

by Admin
gato là gì

Ngày nay cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời thường đi đâu chúng ta cũng thấy người người Gato, nhà nhà Gato – Tính xấu của một bộ phận người Việt mà có lẽ nó đã tồn tại hàng ngàn năm qua. Vậy:

GATO là gì?

Gato theo ngôn ngữ của giới trẻ là viết tắt của từ “Ghen Ăn Tức Ở” ngoài ra theo nghĩa đen thì là bánh Gato. Nhưng đa số được dùng ở nghĩa bóng, ám chỉ một người nào đó đang ghen tị với một ai đó, và họ sẽ gọi đó người đó Gato với người kia.

Cái tính ghen ăn tức ở này đang giết dần chúng ta. Nó giết dần cảm xúc của con người, giết đi thời gian thay vì làm việc mà chỉ ngồi chăm chăm chúi mũi vào chuyện người khác…Ta mất còn nhiều hơn được với cái tính ghen tị này.

Một số câu nói hay gặp trên Face

Mày Gato với tao à?

Tức là mày đang ghen ăn tức ở với tao à/ mày đang ghen tị với tao à

Ăn bánh gato không?

Câu này lại mang ý nghĩa đen là: bạn ăn bánh kem không?

Mày bị ăn bánh GATO chứ gì?

Đây là sự kết hợp nói nghĩa đen nhưng phải hiểu nghĩa bóng tức là: Mày bị đứa nào đó làm mày phải ghen tị/ hay mà bị nó làm cho nổi cơn “ghen tị” chứ gì

Còn có cả bài hát về cái tính Gato này

Cách chế ngự tính ghen ăn tức ở

Tắt Internet đi

Dù chúng ta luôn phủ nhận, nhưng thực tế thì Internet hiện đang là công cụ khuếch tán sự đố kỵ. Các phương tiện truyền thông như blog hay mạng xã hội chính là mảnh đất màu mỡ để cho sự đố kỵ và ghen tức nảy mầm. Ví dụ điển hình nhất là bạn chẳng cảm thấy xa lạ gì khi đọc những tin tức về nghệ sĩ và hàng loạt các comment chê bai chửi bới họ, dù đôi khi những lời lăng mạ ấy cực kỳ vô lý.

Vì vậy, nếu cảm thấy bản thân mình đang đố kỵ/ ghen ghét với một người nào đó hay bị những cảm xúc tiêu cực từ người khác làm phiền, thì hãy offline và tìm phương pháp thư giãn khác.

Ý thức được sự ghen ghét và đố kỵ của bản thân. Khi bạn nhìn thấy một điều gì đó khiến cho bạn đố kị hoặc ghen ghét thì hãy cho bản thân thời gian để bình tĩnh và suy nghĩ trước khi đưa ra những nhận xét, phản ứng tiêu cực.

Trân trọng những thứ mình đang có

Một cách đơn giản để hạnh phúc là trân trọng những gì mình đang có. Đừng bao giờ để những thứ bạn muốn khiến bạn quên đi những gì bạn đang có

Xem thêm: Ph.D là gì? Tản mạn về bằng tiến sĩ

Xác địch mục tiêu rõ ràng

Khi bạn tập trung vào những mục tiêu đã được đặt thì sẽ giảm bớt sức chú ý đến những người khác và sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu nhanh hơn. Vì vậy, thay vì ganh tị với thành công của người khác thì hãy lập kế hoạch và hành động.

Khoe khoang đôi chút về bản thân

Đôi khi bạn có thể “khoe khoang” và tự hào một chút về những điều mình đã làm được. Dù là nói với người khác hay những người bạn thân của mình. Hãy chuyển trọng tâm đến những điều khiến bạn hài lòng về cuộc sống của mình, những điều khiến bạn hạnh phúc thay vì tự khiến bản thân mình khó chịu vì hạnh phúc của người khác.

Ngừng so sánh

Thay vì so sánh bản thân với đồng nghiệp hay bạn bè thì hãy so sánh bản thân với cha mẹ hoặc ông bà của mình. Và rồi bạn sẽ nhận thấy rằng cuộc sống của bản thân ở thời điểm hiện tại đã rất tốt hơn so với thời của ông bà hay cha mẹ của mình.

Tránh xa những thứ khiến bạn đố kỵ

Bạn có thể tạm thời không gặp mặt, không theo dõi Facebook của những người bạn khiến mình cảm thấy đố kỵ với họ cho đến khi có thể thay đổi quan điểm, cảm xúc của bản thân.

Bạn có thể thực hiện được những điều trên thì cũng cơ bản xóa bỏ được cái tính xấu này, cuộc sống sẽ hạnh phúc và có ý nghĩa hơn nhiều. Tản mạn đôi chút vậy thôi, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Báo giá tiếng Anh là gì?

You may also like

Leave a Comment