Home Là gì Widget Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Widget Trên Các Thiết Bị

Widget Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Widget Trên Các Thiết Bị

by Admin

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, widget được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực. Tiện ích này giúp người dùng đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cá nhân. Hãy cùng Bachkhoa Wiki tìm hiểu widget là gì và cách ứng dụng hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

Widget hay còn được gọi là tiện ích/ ứng dụng, giúp hỗ trợ cung cấp những thông tin cần thiết theo từng nhu cầu của người sử dụng.

Advertisement

Đặc biệt là với người dùng các thiết bị công nghệ như điện thoại trong đó có android và IOS, máy tính,… Các widget được hiển thị thông tin về thời gian, thời tiết, đồng hồ (clock)…

Widget nghĩa là gì?

Widget là một thuật ngữ xuất phát từ tiếng anh. Ở mỗi một lĩnh vực widget được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

Advertisement

Nhưng ý nghĩa phổ biến mà người dùng hiểu về widget đó chính là tiện ích/ công cụ hỗ trợ.

Một số khái niệm thường gặp liên quan đến widget

Bởi vì tính đặc thù và phổ biến trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Giúp hỗ trợ trực tiếp người dùng công nghệ hiện nay, do đó, cũng có một số khái niệm đi cùng với widget có thể đề cập đến như theme widget, web widget,…

Advertisement

Theme widget là gì?

Theme widget tức là tiện ích giao diện hay có thể hiểu là các tiện ích giúp thay đổi giao diện (chẳng hạn như giao diện màn hình chính điện thoại). 

Thông thường nếu để theme bình thường sẽ dễ gây ra sự nhàm chán và không thu hút. Vì vậy, các tùy biến theme widget ra đời để giúp giao diện trở nên sinh động hơn và mang tính thẩm mỹ cao.

 Web widget là gì?

Web widget hay còn được hiểu là tiện ích tùy biến giao diện website. Website là nơi thể hiện những thông tin của doanh nghiệp (nếu kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ nào đó), hoặc thể hiện nội dung cho khán giả xem (nếu chia sẻ thông tin từ nhà sáng tạo nội dung). 

Song song với việc thiết lập những nội dung hay và hấp dẫn, các widget sẽ giúp trang web trở nên bắt mắt hơn và thu hút khách hàng/ người xem với tỷ lệ cao hơn. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ tiện ích giúp website trở nên thân thiện với người dùng, dễ dàng nắm được các thông tin cần thiết và rõ ràng nhất.

Những tiện ích trên các thiết bị di động được gọi là widget trên điện thoại. Hai loại widget phổ biến nhất trên điện thoại là: widget IOS và widget android.

Widget iOS là gì?

Đối với dòng điện thoại Apple (Iphone) người dùng sẽ trải nghiệm trên hệ điều hành IOS độc quyền từ thương hiệu này. Widget IOS chính là những tiện ích hiển thị một phần hoặc toàn bộ nội dung của ứng dụng đặt trên màn hình chính của iPhone.

Ưu điểm của widget IOS chính là cung cấp đến người sử dụng những thông tin nhanh về tình hình thời tiết, chứng khoán, tình trạng sức khỏe,…

Ngoài ra, được hiển thị như ngăn đựng còn có thể chứa những widget con được sắp theo chia theo các lĩnh vực khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng để phân loại ra như mạng xã hội, tài chính, giải trí.

Điều này sẽ giúp việc sắp xếp các ứng dụng một cách khoa học hơn và người sử dụng dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết.

Widget Android là gì?

Widget Android được sử dụng riêng cho các thiết bị điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Samsung, LG, Oppo,…

Widget Android thường là những tiện ích nhỏ được đặt trên màn hình chính. Giúp sắp xếp các ứng dụng một cách gọn gàng.

Widget android cũng có khả năng hiển thị một phần hoặc toàn bộ nội dung tương tự như widget IOS. Đồng thời hỗ trợ người dùng đặt và truy cập nhanh các ứng dụng yêu thích lên màn hình chính của điện thoại. 

WordPress là một giao diện giúp thiết lập và xây dựng website chuyên nghiệp. Widget trong wordpress có thể được hiểu là các tiện ích bổ trợ giúp cho website trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Tại đây, sẽ hiển thị những vùng riêng biệt để bạn tùy chỉnh giao diện mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm hoặc bớt các widget tùy theo nhu cầu chẳng hạn như hiển thị người viết bài, hiển thị số lượng người truy cập trên web, hiển thị hình ảnh, chữ,….

Xem thêm:

Như vậy có thể thấy widget là tiện ích hỗ trợ rất lớn trong việc sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại ngày nay. BackkhoaWiki hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu đa dạng những khái niệm về widget để từ đó áp dụng hiệu quả nhất.

You may also like

Leave a Comment