Home Là gì Unicorn Là Gì? Giải Mã định Mức 1 Tỷ USD Cho Startup Kỳ Lân

Unicorn Là Gì? Giải Mã định Mức 1 Tỷ USD Cho Startup Kỳ Lân

by Admin

Unicorn là gì? Unicorn có liên quan gì đến lĩnh vực khởi nghiệp? Cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu những thuật ngữ được bắt nguồn từ “Unicorn” nhé.

Advertisement

Unicorn là gì?

Unicorn nghĩa là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, Unicorn là một danh từ nhằm chỉ loài Kỳ Lân, hay còn gọi là Ngựa một sừng.

Bước ra từ thần thoại của nhiều nền văn hóa cổ đại, Kỳ Lân là linh vật tượng trưng cho sức mạnh phi thường, khát vọng cao và sự hưng thịnh, giàu có.

Advertisement

Startup unicorn là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, thuật ngữ unicorn được dùng để chỉ những công ty startup được định giá trên 1 tỷ đô la.

Advertisement

Đúng với ý nghĩa đặc trưng của loài linh vật này, phần trăm những công ty đang trong giai đoạn lập nghiệp có thể chạm đến ngưỡng “kỳ lân” chỉ chiếm rất ít trên tổng số những doanh nghiệp startup hiện nay.

Trong năm 2021, làn sóng startup đang dần quay trở lại sau thời gian dài “đóng băng” bởi đại dịch Covid-19. Không ít các doanh nghiệp đã và đang ấp ủ nhiều dự án khủng, biến tham vọng “hóa” kỳ lân trở thành sự thật.

Unicorn company là gì?

Unicorn company là một thuật ngữ nhằm chỉ các công ty công nghệ tỷ đô đang trong giai đoạn lập nghiệp.

Hiện nay, top những unicorn company “máu mặt” tại Hoa Kỳ phải kể đến như:

 • Uber (trị giá 68 tỷ USD),
 • Airbnb (trị giá 30 tỷ USD),
 • Palantir Technologies (trị giá 20 tỷ USD),
 • Snapchat (trị giá 18 tỷ USD),
 • WeWork (trị giá 16,9 tỷ USD).
 • Còn tại Trung Quốc, rất nhiều những cái tên quen thuộc đã hóa “kỳ lân” trong thời gian qua, trong đó, nổi bật có:
 • Xiaomi (trị giá 46 tỷ USD),
 • Didi Chuxing (trị giá 33,8 tỷ USD),
 • Lu.com (trị giá 18,5 tỷ USD).

Đặc biệt hơn, trong năm vừa qua, làn sóng startup tại Ấn Độ đã vượt mặt rất nhiều quốc gia. Không ít các công ty tại Ấn độ đã chính thức ghi danh vào danh sách “kỳ lân”, cụ thể là:

 • Flipkart (trị giá 16 tỷ USD),
 • Snapdeal (trị giá 7 tỷ USD),
 • Olacabs (trị giá 5 tỷ USD),
 • Paytm (trị giá 4,83 tỷ USD);
 • Hike (trị giá 1,4 tỷ USD).

Vì sao chọn mức định giá 1 tỷ USD cho startup unicorn?

Xuất phát điểm của con số 1 tỷ USD và thuật ngữ startup unicorn là từ Aileen Lee – đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Cowboy Ventures, nhà đầu tư thiên thần đã từng mạnh tay rót vốn vào các dự án của các công ty khởi nghiệp có tiếng như Bloom Energy, Dollar Shave Club và Rent the Runway.

Cụ thể, vào năm 2013, trang TechCrunch đã cho đăng tải một bài viết với tiêu đề là “Welcome To The Unicorn Club Learning From Billion-Dollar Startups”, tạm dịch “Chào mừng đến với câu lạc bộ kỳ lân: Học từ những startup tỷ USD.”

Nội dung của bài viết trên xoay quanh việc bà Aileen Lee và team của mình đã công bố danh sách những công ty công nghệ tại Mỹ ra đời vào năm 2003, được định giá từ 1 tỷ USD.

Điều đáng lưu ý ở đây chính là rất ít công ty startup đáp ứng đủ 2 tiêu chí mà bà Lee đã đưa ra, chính xác là chỉ có 0,07% doanh nghiệp có thể nhận được mức đầu tư, hỗ trợ từ 1 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Chính vì điểm khác biệt này, mà bà Lee muốn tìm một thuật ngữ để vinh danh sự thành công hiếm hoi của những công ty khởi nghiệp.

Một thông tin thú vị hơn là thời điểm năm 2020, khảo sát này vẫn đang được tiếp tục phát triển và bà Aileen cũng chỉ mới tìm ra 39 công ty khởi nghiệp đủ điều kiện để đáp ứng những tiêu chí trở thành unicorn company của bà.

Vậy, các công ty khởi nghiệp được định giá như thế nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp startup được định giá chủ yếu theo hai phương pháp chính. Đầu tiên là phương pháp được các quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên dùng, họ ước tính giá trị của công ty trong tương lai bằng cách lấy doanh thu hoặc lợi nhuận dự báo nhân với hệ số định giá thị trường, sau đó chiết khấu giá trị tương lai này về hiện tại với lợi suất yêu cầu.

Phương pháp định giá thứ 2 dựa trên tổng các yếu tố rủi ro của startup trong tương quan với các công ty đối thủ và năng lực của đội ngũ quản lý, tiềm năng sản phẩm, công nghệ, quy mô trên thị trường, lợi thế về kênh phân phối.

Đặc điểm của những startup kỳ lân

 • Thay đổi tính chất của các ngành nghề

Các công ty startup kỳ lân thường phát triển với mục tiêu tạo ra loại dịch vụ mới để đáp ứng với nhu cầu của con người trong thời đại mới. Chính vì thế, họ thay đổi cách thức và tìm cách tối ưu hóa hoạt động của các ngành nghề truyền thống.

Ví dụ điển hình chính là Uber, uber ra đời đã giúp cách thức vận hành của nghề xe ôm/taxi trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn cho con người, giúp kết nối, mở rộng cơ hội công việc, góp phần giải quyết hiệu quả nạn thất nghiệp tại không ít các quốc gia, đặc biệt là Đông Nam Á.

 • Công nghệ là trọng điểm

Đa số các công ty startup thành công nhờ vào việc phát triển sản phẩm dựa trên những tiến bộ về công nghệ. Hiện nay, theo nhiều thống kê cho thấy có đến 87% unicorn company tập trung vào lĩnh vực công nghệ, chế tạo phần mềm.

 • Đúng người, đúng thời điểm

Nhiều thống kê chỉ ra rằng có đến 62% startup kỳ lân sử dụng B2C (business-to-consumer) – một mô hình nhằm phục vụ khách hàng cá nhân. Cụ thể, họ sẽ tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm nhằm giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải cũng như tối ưu hóa hiệu quả mà nó mang lại, nhằm tăng mức độ thỏa mãn của khách hàng trong quá trình trải nghiệm sản phẩm đó.

 • Xuất phát điểm là công ty tư nhân

Phần lớn các unicorn company đều thuộc quyền sở hữu cá nhân, hay nói cách khác là nó được sáng lập bởi ý tưởng của một người cụ thể. Giá trị của các công ty startup sẽ được tăng lên khi nó thu hút được nguồn vốn đầu tư từ các công ty, tập đoàn lớn.

 • Hiện đại và tiên tiến

Các công ty startup kỳ lân luôn có khả năng duy trì vị thế của mình trên thị trường. Họ không chỉ tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu con người thông qua giải pháp công nghệ, mà còn thường xuyên đổi mới, cải tiến sản phẩm để phù hợp với thời đại, nhằm giữ vững lá cờ tiên phong.

Những công ty kỳ lân trên thế giới

Theo thống kê mới nhất của công ty chuyên theo dõi startup CB Insights, top 10 unicorn company nổi tiếng hiện nay lần lượt là:

 • Bytedance. Định giá: 140 tỷ USD;
 • Didi Chuxing. Định giá: 56 tỷ USD;
 • SpaceX. Định giá: 46 tỷ USD;
 • Stripe. Định giá: 36 tỷ USD;
 • Palantir Technologies. Định giá: 26 tỷ USD;
 • Airbnb. Định giá: 18 tỷ USD;
 • Kuaishou. Định giá: 18 tỷ USD;
 • Epic Games. Định giá: 17,3 tỷ USD;
 • One97 Communications. ĐỊnh giá: 16 tỷ;
 • DoorDash.Định giá: 16 tỷ USD

Unicorn company tại Việt Nam

Trước đây, VNG của Việt Nam là tập đoàn startup duy nhất chạm đến ngưỡng kỳ lân tại thời điểm 2014.

Bạn đọc có thể tham khảo câu chuyện về hành trình từ công ty game đến đế chế công nghệ tỷ đô của VNG tại đây.

Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian qua. Năm 2020, Việt Nam đã chính thức ghi nhận Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) trở thành kỳ lân thứ 2.

Dấu hiệu đáng mừng là hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã lọt vào top 59 trên thế giới, theo khảo sát và đánh giá gần đây của startup Blink năm 2020.

Riêng tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Việt Nam xuất sắc ghi danh vào top 20-25 quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu.

Được biết, Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều chính sách đổi mới và phát triển nhằm hướng tới mục tiêu chạm mốc sẽ có 10 kỳ lân trong năm 2030.

Xem thêm:

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu unicorn là gì và những thuật ngữ có liên quan đến unicorn. Like & Share bài viết để ủng hộ Báo Song Ngữ tiếp tục cập nhật thông tin bổ ích nữa nhé.

You may also like

Leave a Comment