Home Là gì Trùng Tang Là Gì? Sự Thật Về Trùng Tang Và Cách Hóa Giải

Trùng Tang Là Gì? Sự Thật Về Trùng Tang Và Cách Hóa Giải

by Admin

Đối với những gia đình có người chết thì trùng tang là một nỗi ám ảnh và lo sợ đối với họ. Đây là một hiện tượng kỳ bí ở xung quanh các tang lễ. Có nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về trùng tang. Vậy thì chính xác trùng tang là gì? Bài viết dưới đây Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên. 

Advertisement

Trùng tang là gì?

Trùng tang luôn khiến cho gia đình người mất lo sợ và có rất nhiều loại trùng tang ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm trùng tang là gì? Và có những loại trùng tang gì?

Trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn có cách gọi khác là chết trùng. Hiểu đơn giản thì là khi trong nhà nếu có người nào vừa mới qua đời thi trong nhà sẽ liên tiếp có người chết trong một thời gian ngắn.

Advertisement

Thường là những người thân thích, quen thuộc, hoặc là người mà người chết ghét… 

Đây vốn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình vì sau khi có một người mất rồi, họ lại phải chịu thêm sự đả kích khác nữa. 

Advertisement

Hiện tượng trùng tang bạn thường xảy ra khoảng vào 3 ngày sau an táng, 49 ngày hoặc thời gian xả tang chưa hết.

Theo quan niệm dân gian thì vào giờ trùng , kiếp sát là Dần, Thân, Tỵ, Hợi mà nhà có người mất thì sau đó sẽ có lần lượt những người thân trong gia đình chết theo đến khi nào số người chết đủ 3,5,7 hoặc 9 người.

Trùng tang liên táng là gì?

Bên cạnh khái niệm trùng tang thì còn có một khái niệm mà còn gây ám ảnh hơn cả chính là “trùng tang liên táng”.

Đây là hiện tượng khá hiếm gặp nhưng nếu gặp rồi thì vô cùng nghiêm trọng và là nỗi khiếp sợ của mọi gia đình. Gọi là trùng tang liên táng vì gia đình lúc này người mất liền nhau, chôn liên hoàn, tang lễ cũng trùng nhau. 

Trùng tang liên táng xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn có thể là vài ngày, vài tuần… Điển hình là trùng tang 3 ngày là nặng nề nhất vì chỉ sau 3 ngày có người mất thôi là gia đình đã có người chết theo.

Thậm chí có cả trường hợp khi mà chưa kip an táng thì đã có người tiếp theo qua đời. 

Hoặc trùng tang 1 tuần đầu cũng khá là nặng nề. Sau khi hết tuần đầu của người mất đầu tiên thì lại có người tiếp theo mất. 

Trùng tang tam xa là gì?

Trùng tang có rất nhiều loại và có sự ảnh hưởng khác nhau. Trong đó thì trùng tang tam xa khá là nặng. 

Đây là dạng trùng tang tháng và là có nặng thứ nhì, nặng thứ nhất là trùng tang thất xa ( trùng tang ngày). Còn trùng tang tam xa thì tam ở đây là 3 tức là có 3 người chết theo. 

Thần trùng tang là gì?

Thần trùng tang nếu tách nghĩa ra thì thần là những vị tinh tú, còn trùng có nghĩa là sự tái diễn.

Do đó mà thần trùng tang có nghĩa là ba hoặc bốn vị tinh tú hung dữ, hội họp trong năm, tháng, ngày, giờ giống nhau. Những vị tinh tú hợp vào những giờ này thì sẽ tác oai tác quái, hoành hành kể từ giờ đó cho đến lúc mãn tang.

Như đã đề cập ở trên nếu vào giờ trùng và kiếp sát Dần, Thân, Tỵ, Hợi thì sẽ rất dễ gặp trùng tang.

Ví dụ cho bạn đọc dễ hiểu là một người tuổi Hợi chết vào năm Thân, tháng Thân, ngày Thân , giờ Thân. Bốn cái Thân hợp lại với tuổi Hợi thì gọi là Thần trùng tang. 

Giờ trùng tang là gì?

Giờ trùng tang là giờ mà nếu người mất mất vào giờ trùng tuổi đấy thì có thể gặp trùng tang. Ví dụ như người tuổi Ngọ mất giờ Ngọ.  

Và cũng là giờ kỵ nếu người tuổi này chết vào giờ đó. Cụ thể là;

Người tuổi Thân – Tý – Thìn chết vào giờ Tỵ 

Người tuổi Dần – Ngọ – Tuất chết vào giờ Hợi

Người tuổi Hợi – Mão – Tỵ chết vào giờ Thân 

Người tuổi Tỵ – Dậu -Sửu chết vào giờ Dần 

Trùng tang thường bắt ai

Đối tượng thường bị trùng tang là những người thân trong gia đình của người vừa mới mất/ Sau những người thân có thể là những người mà người khuất rất yêu quý hoặc cũng có thể là rất ghét. 

Gia đình khi mà có người mất thì sẽ tính thử xem gia đình mình có bị trùng tang không để có thể tìm cách hóa giải một cách nhanh chóng tránh gặp thêm chuyện đau buồn. 

Vì sao lại có hiện tượng trùng tang

Có rất nhiều nguyên do được đưa ra theo quan niệm dân gian. Mặc dù chưa được kiểm chứng hay có cơ sở gì để kết luận nhưng người ta vẫn thường hay lưu truyền những lý do xuất hiện trùng tang phổ biến như là :

 • Do thần trùng tang sai vong linh về bắt con cháu

Như giải thích ở trên thì trùng tang là do người chết vào ngày, giờ kỵ tuổi, hoặc vào các kiếp sát Dần, Thân, Tỵ, Hợi.

Theo dân gian thì là do người chết vào giờ này không hợp nên bị quỷ trùng dắt đi và bị tra tấn bằng cách mổ vào trán. Vì quá đau đớn mà phải khai ra những người thân trong gia đình.

Dĩ nhiên sau đó thì người bị khai sẽ bị quỷ trùng bắt đi và trở thành kẻ xấu số tiếp theo phải chết. 

 • Do vong linh nổi loạn 

Chắc hẳn bạn đọc từng nghe đến việc nhốt vong, không cho vong về nhà. Hiện tượng trùng tang cũng là một phần của việc do vong linh nổi loạn do đó mà thường sẽ nhốt vong lại để tránh bị mang đi.

Tại một số chùa cũng rất nổi tiếng về việc nhốt vong, khi đến chùa thì sẽ được phát một tấm bùa đeo trong 3 năm để tránh trùng tang. 

Cách tính trùng tang

Muốn tính trùng tang thì cần phải biết đủ 5 biến số bao gồm có: giới tính, tuổi mất, tháng mất, ngày mất, giờ mất. Trong đó: 

 • Giới tính: Nam thì tính thuận, nữ thì tính nghịch 
 • Tuổi mất: tính theo tuổi mụ 
 • Tháng mất: tháng âm lịch 
 • Ngày mất: ngày âm lịch 
 • Giờ mất: giờ âm lịch là lấy theo con giáp ( ví dụ như giờ Ngọ là từ 11-13h, giờ Thân là từ 15-17h…)

Cách tính trùng tang như sau: 

Bạn có thể dùng bàn tay của mình để tính trùng tang bằng 12 cung địa chi trên bàn tay. Nam và nữ khi tính sẽ có điểm khởi khác nhau. Bạn tính điểm khởi dựa trên nguyên tắc

“Nam nhất Thập khởi Dần, thuận liên tiến, Nữ nhất Thập khởi Thân, nghịch liên tiến, Niên hạ sinh Nguyệt, Nguyệt hạ sinh Nhật, Nhật hạ sinh Thời 

Ngộ Tý – Ngọ – Mão – Dậu Thiên di

Dần – Thân- Tỵ -Hợi Trùng tang 

Thìn – Tuất – Sửu – Mùi Nhập mộ cát dã” 

Nghĩa là 

 • Nam khởi từ Dần tính theo chiều thuận 
 • Nữ khởi từ Thân tính theo chiều nghịch 
 • Năm thì khởi từ 10, cung tiếp theo lần lượt là 20,30, 40…tính đến hết tuổi chẵn của người chết. Cung tiếp theo đếm lần lượt số tuổi lẻ của người đó, gặp ở cung nào thì đó chính là cung tuổi. Riêng trường hợp người mất dưới 10 tuổi thì tính khởi từ 1, cung tiếp theo là 2,3,4.., đếm đến tuổi mất thì dừng lại, gặp cung nào thì đó là cung tuổi
 • Tháng thì tính từ cung tuổi, cung tiếp theo là tháng 1, lần lượt đến tháng mất, gặp cung nào thì cung đó là cung tháng
 • Ngày: tiếp tục tính từ cung tháng, cung tiếp theo là ngày 1, lần lượt đến ngày mất, gặp cung nào đó là cung ngày
 • Giờ: từ cung ngày, cung tiếp theo là giờ Tý, lần lượt đến giờ mất, gặp cung nào thì đó là cung giờ

Sau khi tính xong cung tuổi, tháng, ngày, giờ thì bạn dựa vào đây để xem gặp cung gì:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi là Trùng tang : tức là người mất ra đi không hợp số, còn vương vấn cõi trần nên có dấu hiệu sắp có người thân mất theo 
 • Tý – Ngọ – Mão là Thiên di: tức là mất theo ý trời, được trời đưa đi. Tuy là chết ngoài ý muốn nhưng là do số trời định 
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi là Nhập mộ : tức là người mất ra đi thanh thản, không còn vương vấn trần gian, sự ra đi này là hợp lý, được coi là an lành, tốt

Ngoài cách tính trên thì bạn đọc hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm tính Trùng tang để tính xem có phải hay không gia đình gặp trùng tang.

Bạn chỉ cần nhập ngày tháng năm mất, giờ mất, ngày tháng năm sinh người mất, giới tính thì phần mềm đã có thể tính toán được cho bạn xem liệu có phải là trùng tang hay không.

Cách hóa giải trùng tang

Người trong nhà sau khi tính trùng tang và xác định được là người thân chết mà gặp hiện tượng trùng tang thì sẽ có tâm lý muốn hóa giải để không làm ảnh hưởng tới người sống. Thường thì sẽ có một số cách phổ biến như là: 

Bạn thường sẽ thấy cách phổ biến nhất là người nhà đưa vong vào chùa để nhờ nhà chùa giữ, trấn được vong bị chết trùng.

Tuy nhiên không phải chùa nào cũng có thể hóa giải được vong trùng tang. Việc lựa chọn chùa thì còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa, mức độ cao tay của sư trụ trì.

Nếu với trùng tang nhẹ thì nhà sư có thể đọc kinh niệm Phật để cho vong hồn sớm siêu thoát. 

Ở Bắc Ninh có chùa Hàm Long rất nổi tiếng về việc trấn giữ và nhốt vong linh để hóa giải trùng tang. Và lúc này bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Không đặt bàn thờ người chết ở nhà vì nếu đốt hương hay đọc tên người chết thì vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài

Nên nhờ bạn bè mang hộ vong vào chùa thì nếu vong chết trùng khi thấy người quen đưa đi cũng sẽ đi theo cùng về 

Sau khi lập mộ tròn thì gia đình có thể thờ cúng người chết như bình thường vì lúc này người mất đã về với tổ tiên và được siêu thoát.

 • Hóa giải theo cái nhìn của Phật Giáo 

Phật Giáo dựa trên quan niệm nhân quả luân hồi, do đó mà mỗi sinh mạng của con người đều là do phước báu tạo thành.

Gia đình có người chết trùng tang thì không nên đi xem bói mà hãy cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện… Những việc này chính là để tạo phúc phần cho người đã mất. 

Trùng tang có thật không?

 • Theo Phật Giáo thì không có hiện tượng trùng tang do thần trùng sai vong linh đi bắt người vì mỗi người sinh tử thế nào đều là do nghiệp đã tạo ra ở kiếp trước. Và cũng có ý kiến cho rằng nếu nói trùng tang như vậy thì giống như là kết án tội lên người đã mất.  
 • Còn theo cách lý giải dưới cái nhìn khoa học thì trùng tang chỉ đơn giản là sự trùng hợp mà thôi. Trong cuộc sống chúng ta không thiếu những trường hợp trùng hợp một cách ngẫu nhiên và trùng tang cũng vậy. 

Xem thêm 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến trùng tang là gì? Nếu bạn thấy bài viết trên hữu ích thì hãy like, share, comment để ủng hộ Báo Song Ngữ có thể tiếp tục đưa ra thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé.

You may also like

Leave a Comment