Home BlogFun Trợ giảng tiếng Anh – Một vài kỹ năng cần thiết để trở thành trợ giảng

Trợ giảng tiếng Anh – Một vài kỹ năng cần thiết để trở thành trợ giảng

by Admin
Trợ giảng Tiếng Anh đang dần trở thành một trong những công việc hot và được nhiều lượng ứng tuyển nhất mỗi. Bởi tính chất công việc có thể vừa làm việc kiếm tiền, vừa có thể học tập thêm rất nhiều kiến thức mới mà mức lương lại cao hơn so với các công việc part time khác. 

Cũng đã có rất nhiều bạn sinh viên mong muốn trở thành trợ giảng tiếng Anh. Bài viết hôm nay của mình sẽ chia sẻ tới các bạn các kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một trợ giảng tiếng Anh. Cùng theo dõi nhé!

Trợ giảng tiếng Anh là gì?

1. Trước hết, chúng ta cần phải hiểu trợ giảng tiếng Anh là làm gì?

Trợ giảng tiếng Anh là người hỗ trợ cho giáo viên dạy chính trong lớp giúp giáo viên và học viên có thể kết nối với nhau trong các buổi học. 

Hầu hết tại các trung tâm Ngoại Ngữ, giáo viên đứng lớp chính sẽ là người nước ngoài. Vậy nên với những lớp học mà trình độ các học viên đang ở mức thấp, khả năng nghe hiểu tiếng Anh chưa tốt thì vai trò trợ giảng thực sự rất quan trọng và cần thiết. 

Họ sẽ là người đứng ra phiên dịch, giải thích những bài học mà giáo viên chính muốn truyền đạt cho học viên cũng như giải đáp các thắc mắc của học viên để buổi học diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất. 

Ngoài ra, công việc của trợ giảng còn là giúp giáo viên chuẩn bị các giáo cụ cần thiết cho buổi học, quản lý và ổn định học viên trong lớp. Làm việc và trao đổi với giáo viên chính thường xuyên để nắm được tình hình học tập của mỗi học viên. Từ đó có thể dễ dàng trao đổi, thông báo với phụ huynh khi cần thiết. 

2. Lợi ích của việc làm trợ giảng tiếng Anh?

  • Mức lương cao hơn so với mặt bằng chung 
  • Có thể học hỏi được nhiều kỹ năng mềm cần thiết
  • Rèn luyện khả năng giao tiếp 
  • Có cơ hội trau dồi, rèn luyện thêm vốn tiếng Anh 
  • Môi trường làm việc năng động, trẻ trung 

Làm trợ giảng tiếng Anh chắc chắn sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những trải nghiệm mới lạ cũng như giúp bạn trau dồi thêm cho mình lượng kiến thức phong phú. 

Vậy để trở thành trợ giảng, cần có những kỹ năng gì? 

Công việc trợ giảng tiếng Anh

Những kỹ năng cơ bản để trở thành trợ giảng tiếng Anh 

1. Kỹ năng tiếng Anh 

Đây chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng đầu tiên mà mỗi nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn khi muốn ứng tuyển vào vị trí trợ giảng tiếng Anh. Thông thường để trở thành trợ giảng của các trung tâm tiếng Anh, bạn cần có tiếng Anh từ khá trở lên, có thể giao tiếp với người nước ngoài thành thạo và nắm chắc các kiến thức cơ bản về ngữ pháp. 

Tại một vài trung tâm lớn, điều kiện để bạn trở thành trợ giảng là phải có IELTS từ 6.0 trở lên.

Vậy nên, hãy chuẩn bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thật tốt và ngữ pháp tiếng Anh thật chắc trước khi tham gia ứng tuyển vào vị trí trợ giảng các bạn nhé!

2. Kỹ năng giao tiếp 

Ở nhiều trung tâm, người làm việc trực tiếp với phụ huynh không phải là giáo viên đứng lớp, trợ giảng mới là “bộ mặt” của lớp học, là người liên lạc với phụ huynh, giải đáp những thắc mắc, yêu cầu về tình hình học tập của học viên.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải giao tiếp thường xuyên với giáo viên chính trong lớp để luôn nắm được tình hình học tập của từng bạn trong lớp.

Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để quá trình trao đổi với phụ huynh cũng như làm việc với giáo viên diễn ra hiệu quả. 

Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn, có một phong thái làm việc chuyên nghiệp hơn. Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao và tạo được sự tin tưởng trong mắt mọi người xung quanh. 

Nếu đã có một kỹ năng tiếng Anh chắc chắn, hãy chú ý rèn luyện để có thêm khả năng giao tiếp tốt nữa nhé. 

Những lưu ý khi trở thành trợ giảng tiếng Anh

3. Kỹ năng quản lý, điều động lớp 

Thông thường, trợ giảng sẽ là người thay giáo viên quản lý các học viên trong lớp, ổn định lớp trước mỗi giờ học. Đặc biệt, với những học sinh nhỏ tuổi hiếu động, việc chạy nhảy nô đùa là điều không thể tránh khỏi. 

Bạn phải có khả năng quan sát lớp, luôn giữ được tình trạng lớp tốt trong tầm kiểm soát của mình và kịp thời ứng phó khi có tình huống ngoài ý muốn xảy ra. 

Trong quá trình diễn ra buổi học, sẽ có những lúc không khí lớp học bị xìu xuống hoặc có một vài bạn không chịu tham gia, đây là lúc mà trợ giảng tiếng Anh cần phải thể hiện vai trò và kỹ năng điều động lớp của mình. 

Bạn cần phải nắm bắt được tâm lý của học viên, biết cách khuấy động không khí, boost cảm xúc của mọi người lên để tạo cảm hứng học và buổi học diễn ra được hiệu quả nhất. 

4. Kỹ năng quan sát và đánh giá

Trong quá trình đánh giá năng lực học viên, giáo viên không chỉ dựa vào quan sát của riêng bản thân mình mà còn cần sự hỗ trợ của trợ giảng để đưa ra được những đánh giá khách quan và chính xác nhất. 

Vậy nên, trong các buổi học, bạn cần chú ý quan sát các học viên trong lớp mình có năng động, tích cực hoạt động xây dựng bài hay không. Việc quan sát này giúp bạn nắm được khả năng tiếp thu bài của học sinh đến đâu, biết được học sinh nào đang gặp khó khăn để giải đáp kịp thời và đảm bảo được chất lượng của buổi học. 

Ở một số trung tâm, trợ giảng sẽ kiêm luôn cả việc chấm bài. Quá trình chấm bài cũng sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào năng lực học tập của từng học viên, khả năng tiếp thu bài nhanh hay chậm để trao đổi lại với phụ huynh và biết cách điều tiết bài giảng một cách hợp lý nhất. 

Một số tips thú vị dành cho trợ giảng tiếng Anh 

Những tips này tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ giúp công việc trợ giảng của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn đấy 

  • Nếu bạn là trợ giảng cho trẻ em dưới 5 tuổi, hãy luôn mang theo một bộ đồ mới để dự phòng. 
  • Thuộc ít nhất 5-10 bài thiếu nhi đang nổi (bao gồm cả bài tiếng Anh và tiếng Việt).
  • Có 2-3 trò chơi để chơi cùng học viên lúc ra chơi.
  • Luôn có kẹo trong người để dễ dàng làm thân với các học viên mới còn lạ lẫm. 
  • Lúc đón học viên, cười và chào cả học viên lẫn phụ huynh, đưa bàn tay hướng cho học viên vào lớp (không chỉ bằng ngón tay).

Trên đây là một số những chia sẻ thú vị của mình về 4 kỹ năng cần có khi trở thành trợ giảng tiếng Anh và một vài tips nho nhỏ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình trở thành trợ giảng tiếng Anh

Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết này!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment