Home BlogVăn học Tóm tắt Rừng Xà Nu của Nguyễn Thành Trung đầy đủ nhất

Tóm tắt Rừng Xà Nu của Nguyễn Thành Trung đầy đủ nhất

by Admin
Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, những con người Tây Nguyên bất khuất kiên cường cùng những cánh rừng đại ngàn đã góp phần to lớn tạo nên chiến thắng lịch sử của dân tộc mang về độc lập tự do cho tổ quốc. Chính vùng đất anh dũng với biết bao anh hùng dân tộc ấy đã mang đến cảm hứng sáng tác cho rất nhiều tác giả trong đó nổi bật nhất phải kể đến Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành. Trong nội dung bài viết hôm nay báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn tóm tắt Rừng Xà Nu để hiểu được bao quát nhất về nội dung của tác phẩm này. 

Hướng dẫn tóm tắt tác phẩm Rừng Xà Nu

Tác phẩm là bản anh hùng ca hào hùng, tráng lệ về cuộc chiến đấu của đồng bào Tây Nguyên chống đế quốc Mỹ. Những thế hệ cách mạng trẻ trung mưu trí, dũng cảm tiêu biểu là nhân vật Tnú. 

Nhằm giúp cho quá trình tóm tắt không để sót các nội dung chúng ta sẽ lập dàn ý cho bài tóm tắt:

Mở bài

Giới thiệu đôi nét về nội dung xuyên suốt của tác phẩm và lấy nhân vật Tnú làm trung tâm để dẫn dắt câu chuyện. 

Thân bài

+ Cuộc đời của Tnú khi còn nhỏ đã biết nuôi giấu cán bộ

+ Tnú bị bắt và sau 3 năm vượt ngục trở về bản

+ Tnú trưởng thành cưới vợ và lãnh đạo dân làng chống giặc

+ Tnú gia nhập giải phóng quân

Kết bài

Tổng kết lại và nêu cảm nghĩ.

Tóm tắt rừng xà nu

Bài mẫu tóm tắt Rừng Xà Nu

Bài tóm tắt 1:

Tác phẩm Rừng Xà Nu kể về ngôi làng Xô Man ở Tây Nguyên nằm giữa cánh rừng Xà Nu đang ngày ngày phải hứng chịu những trận mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ. Tại ngôi làng nhỏ bé đó có những người con của núi rừng sẵn sàng hi sinh tấm thân bé nhỏ của mình để chống giặc cứu nước đó là anh Xút là bà Nhan. Tnú chính là nhân vật chính của truyện tuy còn nhỏ nhưng đã biết nuôi giấu cán bộ là anh Quyết. Tnú và Mai được giao nhiệm vụ làm liên lạc cho anh Quyết và được anh dạy chữ. Trong khi Mai thì học chữ rất nhanh, nhớ rất giỏi thì Tnú lại hay quên chỉ có đi liên lạc trong rừng là sáng dạ hơn ai hết. Một lần trong chuyến đưa thư của anh Quyết lên huyện Tnú bị bắt. Tnú bị tra tấn vô cùng dã man nhưng quyết không khai ra bất cứ điều gì.

Sau ba năm Tnú vượt ngục và trở về làng Xô Man nhưng anh Quyết đã hy sinh. Tnú cùng dân bản tích cực chuẩn bị vũ trang để khởi nghĩa và trong thời gian này Tnú cưới Mai làm vợ. Tin làng Xô man chuẩn bị vũ khí nổi dậy đến tai bọn giặc, thằng Dục đưa lính đến làng lùng sục vây bắt bằng được Tnú. Chúng bắt vợ con của Tnú và tra tấn dã man cho đến chết. Tnú xông ra giết giặc nhưng bị giặc bắt và chúng đốt mười đầu ngón tay của anh bằng ngựa cây Xà Nu. Tnú quyết không kêu là một tiếng trong lúc đó cụ Mết và dân bản đã cùng nhau nổi dậy giết sạch bọn giặc để cứu Tnú. Sau đó, Tnú gia nhập Giải phóng quân để tiếp tục kháng chiến chống giặc cứu nước.

Tác phẩm Rừng xà nu

Bài tóm tắt 2

Rừng Xà Nu viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của toàn dân tộc Việt Nam. Câu chuyện được kể chính thức bằng việc Tnú trở về thăm dân làng sau năm tham gia lực lượng Giải phóng quân. 

Trong buổi tối cả làng tụ họp cụ Mết đã kể lại cho mọi người nghe về trang sử đấu tranh hào hùng và bi tráng của dân làng Xô Man gắn bó sâu sắc với cuộc đời của Tnú. Tnú từ khi ra đời đã mồ côi và được dân làng nuôi dưỡng trưởng thành. Những năm tháng giặc Mỹ khủng bố dữ dội thì làng Xô Man là nơi bí mật nuôi giấu cán bộ. Tnú và Mai tuy còn nhỏ nhưng đã được giao làm liên lạc cho anh Quyết là cán bộ cách mạng và được anh Quyết dạy chữ.

Một lần Tnú bị bắt khi đang đưa thư lên huyện cho anh Quyết. Tnú bị giặc phục bắt và tra tấn dã man nhưng nhất quyết im lặng không khai báo. Sau 3 năm Tnú vượt ngục trở về làng như anh Quyết đã không còn. Tnú kết hôn cùng với Mai và lãnh đạo dân làng Xô Man chuẩn bị để đánh giặc.

Bọn giặc biết được thông tin làng Xô Man chuẩn bị vũ khí để nổi dậy phản kháng đã cho thắng Dục đưa bọn lính đến vây ráp làng. Chúng không tìm được Tnú nên đã bắt vợ con anh để tra tấn và giết chết. Tnú chứng kiến cảnh vợ con bị giết đã xông ra nhưng lại bị giặc bắt. Chúng tẩm nhựa Xà Nu vào mười đầu ngón tay và đốt. Đúng lúc này cụ Mết và dân bản đã xông ra dùng giáo, dùng mác, dùng rựa chém chết bọn giặc độc ác giải phóng dân làng.

Sau đó Tnú gia nhập lực lượng Giải phóng quân và lập được nhiều chiến công nên được cho phép về thăm làng. Sáng hôm sau dân làng Xô Man tiễn Tnú trở về đơn vị. Trước mắt họ lại hiện lên cánh rừng Xà Nu bạt ngàn nối tiếp đến tận chân trời. 

Hình ảnh cánh rừng Xà Nu hiên ngang trường tồn trước mưa bom bão đạn cũng chính là tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ và sự kiên cường dũng cảm của dân làng Xô Man. Truyền thống yêu nước và tấm lòng kiên trung được thừa hưởng và nối tiếp nhau từ thế hệ này đến thế hệ khác để tạo nên sức mạnh quật cường đánh lùi bọn đế quốc xâm lược giành chiến thắng hào hùng cho dân tộc. 

Trên đây là 2 bài tóm tắt rừng Xà Nu được Báo Song Ngữ tổng hợp giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích, phục vụ tốt nhất cho việc học tập của mình, chúc các bạn thành công!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment