Unit 5 lớp 10: Reading

Reading (trang 51 SGK Tiếng Anh 10 mới)

1. What can the animals or the leaves in the pictures do that people can’t? Name some things people have invented to make up for what they cannot do. Discuss your ideas with a partner and then read the text. (Động vật hay loài cây trong ảnh có thể làm những gì con người không thể làm? Kể tên những thứ con người đã phát minh ra để bù đắp lại điều đó. Thảo luận ý kiến của bạn với một người bạn và đọc bài viết.)

Unit 5 lớp 10: Reading

a. The birds can fly. (Những con chim có thể bay lượn)

b. The fish can live underwater. (Con cá có thể sống dưới nước)

c. The lotus lives near the water but never gets wet. (Bông hoa sen sống gần nước nhưng không bao giờ bị ẩm.)

Hướng dẫn dịch:

Con người thường sử dụng thế giới tự nhiên làm nguồn cảm hứng cho các phát minh của họ. Thông qua việc quan sát động vật và cây cối, con người thiết kế các phát minh để phục vụ loài người. Sau đây là một vài ví dụ.

Động vật có thể làm nhiều điều mà con người không thể làm, như bay lượn hay sống trong nước trong thời gian dài. Máy bay, với cánh và hình dạng mô phỏng của loài chim, là một trong những sáng chế vĩ đại nhất trong lịch sử của chúng ta. Nhờ vào nó, con người có thể di chuyển trên một uãng đường dài bằng đường hàng không. Điều này đã giúp phát triển thương mại và du lịch. Tàu ngầm bắt chước hình dạng của cá heo, có thể chạy dưới nước. Nó rất hữu ích cho các nhà khoa học nghiên cứu thế giới đại dương.

Cây cối xung quanh chúng ta cũng là  nguồn ý tưởng dồi dào cho những phát minh tuyệt diệu khác. Cửa sổ kính tự làm sạch và sợi vải được dùng làm ô đều được lấy cảm hứng từ những chiếc lá sen mềm mại, với khả năng làm sạch chất bẩn trong mưa. Một sản phẩm khác là khóa dán. Loại khóa móc vòng này được phát minh sau khi một kĩ sư người Thụy Sĩ quan sát những hạt giống bám chặt vào quần áo ông ấy. Sau đó ông làm 2 mảnh vải dính liền với nhau nhờ vào cái móc trên bề mặt mảnh vải này và cái vòng trên mặt mảnh vải kia. Kể từ đó, khóa dán dần trở nên quen thuộc được sự dụng cho giày, áo khoác, thậm chí là đồ du hành vũ trụ.

Chắc chắn rằng thiên nhiên đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều sáng chế và công nghệ. Các nhà khoa học và phát minh đã cố mô phỏng một vài thứ trong thiên nhiên với mong muốn tạo ra những công cụ và thiết bị tốt, chắc chắn và an toàn hơn cho cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

2. What is the most suitable title of the text?(Tiêu đề nào thích hợp nhất cho đoạn văn?)

b. Imitating Nature (Mô phỏng thiên nhiên)

3. Match the words with their meanings.(Nối các từ với nghĩa của chúng.)

1. b (inspire: tạo cảm hứng) 2. e (fastener: khóa) 3. a (fabric: vải)
4. c (hook: móc) 5. f (loop: vòng) 6. d (spacesuit: đồ du hành vũ trụ)

4. Answer the questions about the text.(Trả lời các câu hỏi vể đoạn văn.)

Hướng dẫn dịch câu hỏi:

1. Những phát minh nào được lấy cảm hứng từ động vật?

2. Những phát minh nào được lấy cảm hứng từ thực vật?

3. Tại sao máy bay được cho là một trong những sáng chế vĩ đại nhất trong lịch sử loài người?

4. Cái gì có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu về thế giới đại dương?

5. Làm sao kính cửa sổ có thể tự làm sạch?

6. Tìm ra từ hoặc cụm từ tron bài viết có thể mổ tả được cái máy bay, tàu ngầm và khóa dán.

Trả lời:

1. They are the aeroplane and the submarine. (Đó là máy bay và tàu ngầm.)

2. They are are Velcro, the self-cleaning glass widow and umbrella fabric. (Đó là miếng khóa dán, cửa sổ tự làm sạch và vải dù.)

3. Because it help us to travel long distances in the air and encouraged the development of tourism and trading. (Vì nó giúp con người di chuyển trên những quãng đường dài trên bầu trời và thúc đẩy sự phát triển của du lịch và thương mại.)

4. A submarine can help scientists to learn about life under the sea. (Tàu ngầm có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu cuộc Sống dưới biển. )

5. The material that makes up the glass window has the ability to wash away the dirt in the rain. (Nguyên liệu làm cửa sổ kính có khả năng gội sạch bụi bẩn khi trời mưa.)

6. An aeroplane: ‘Its swing and shape imitating those of bird’. (Máy bay: “Đôi cánh và hình dạng của nó được mô phỏng theo loài chim”.)

A submarine: ‘Imitate a dolphin’s shape’. (Tàu ngầm: “Mỏ phỏng theo hình dạng của cá heo”. )

The Velcro: ‘Hook and loop fasteners’; ‘Two fabrics sticking to gether thanks to the hooks on one surface and the loops on the other’. (Miếng khóa dán: “Miếng dán gồm phần gai và phần tơ; Hai miếng vải dính vào với nhau nhờ một miếng gai trên bề mặt và một miếng tơ ở mặt kia”.)

5. Which of the four inventions mentioned in the text is the best imitation of nature? State your reasons.(Phát minh nào trong 4 phát minh được đề cập trong bài viết là sự mô phỏng hoàn hảo nhất của thiên nhiên. Nêu rõ lí do của bạn.)

Trả lời:

I think it is airplane. For a long time, people had had to spend days and months, even years to travel from a country to another country, which cost a lot of energy and money. However, since airplane was born, it was life-saving. Nowadays, it takes just less than 21 hours for a person to travel a distance of 8000 miles, which was impossible in the past.

(Tôi nghĩ đó là máy bay. Trong một thời gian dài, con người phải mất nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để đi từ nước này sang nước khác, tốn rất nhiều sức lực và tiền bạc. Tuy nhiên, từ khi máy bay ra đời, nó đã được cứu sống. Ngày nay, nó chỉ mất chưa đầy 21 tiếng đồng hồ cho một người đi du lịch một khoảng cách 8000 dặm, mà là không thể trong quá khứ.)

Giải bài tập tiếng Anh Unit 5 Lớp 10

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Unit 7 Lớp 8 - Project
Unit 5: Getting Started 
Tác giả: Admin

Viết một bình luận