Unit 3 lớp 10: Writing

Writing (trang 31 – 32 SGK Tiếng Anh 10 mới)

1. Do you know this man? Read the following paragraphs. Match each of them with the corresponding heading. (Bạn có biết người này không? Đọc các đoạn thông tin sau. Nối mỗi đoạn với tiêu đề phù hợp.)Unit 3 lớp 10: Writing

1. b 2. c 3. d 4. a

Hướng dẫn dịch:

Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao. Ông là một nhạc sĩ, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1923 tại Hải Phòng nhưng nguyên quán ở Nam Định.

Văn Cao viết rất nhiều bài hát. Một vài tác phẩm nổi tiếng của ông là: Gò đống đa (1942), Tiến quân ca (1944), Bài ca chiến sĩ hải quân (1945), Không quân Việt Nam (1945), Ngày mùa (1948)

Bài Tiến quân ca của Văn Cao ra đời vào năm 1944 đã trở thành quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Văn Cao được nhớ đến như là một trong những nhạc sĩ chủ đạo của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại và là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất thế giới. Ông mất vào ngày 10 tháng 7 năm 1995 tại Hà Nội. Sau khi mất, ông đã được trao giải thưởng Hồ Chí Minh.

2. Work with a partner to ask and answer the following questions in your own words.(Thảo luận với một người bạn, hỏi các câu trả lời sau bằng ngôn ngữ của bạn.)

Hướng dẫn dịch câu hỏi:

1. Văn Cao được sinh ra khi nào?

2. Văn Cao được sinh ra tại đâu?

3. Tác phẩm nào do ông sáng tác được cho là quan trọng nhất?

4. Ông mất khi nào? Ở đâu?

5. Bạn nghĩ gì về Văn Cao?

Đáp án:

1. He was born in 1923.

2. He was born in Hai Phong.

3. It was “Tien Quan Ca”.

4. He died in 1995 in Ha Noi.

5. I think Van Cao is an amazing music talent, the biological father of many heart-touching songs. In the life of a great artist like Van Cao, in terms of music, he did not compose many songs. But it is fair to say that  Van Cao’s songs are rare gems, sometimes hidden in stones.But when discovered, the songs of Van Cao present as diamonds, sparkling with color, are valuable beyond space and time in the national music garden.

Mình nghĩ Văn Cao là một tài năng, là cha đẻ của nhiều bài hát làm rung động lòng người, những bài hát đã trở thành một phần trong tài sản tinh thần của biết bao thế hệ người Việt. “Trong cuộc đời của một nghệ sĩ lớn như Văn Cao, về âm nhạc, ông sáng tác không nhiều. Nhưng phải công bằng mà nói rằng, những bản nhạc của Văn Cao là những viên ngọc quý hiếm, có lúc còn ẩn trong đá. Nhưng khi được khám phá, những bản nhạc của Văn Cao hiện diện như những hạt kim cương, lấp lánh sắc màu, có giá trị vượt không gian và thời gian trong vườn nhạc dân tộc”.

3. Write a biography, using one of the Fact Files on this page. (Viết một bài tiểu sử, sử dụng một trong 2 Tài liệu Thực tế ở trang này.)

Unit 3 lớp 10: Writing

Hướng dẫn dịch:

FACT FILE – TÀI LIỆU THỰC TẾ

Frédéric François Chopin (1810 – 1849)

Giai đoạn đầu đời: sinh năm 1810 ở Warsaw, nổi tiếng là một thần đồng, trưởng thành, hoàn tất việc học âm nhạc và sáng tác nhiều tác phẩm ở Warwaw trước khi rời khỏi Ba Lan vào năm 1830 ở tuổi 20. Ông cư trú tại Paris sau cuộc nổi dậy vào tháng 11 năm 1830 và phải chống chọi với tình trạng sức khỏe yếu từ khi còn nhỏ.

Tác phẩm tiêu hiểu: 59 mazukas, 27 khúc luyện, 27 khúc dạo, 21 dạ khúc, 20 bản van-sơ, 18 bản polonaise, 4 bản ballad, 3 bản xô-nát piano.

Thành tựu nổi bật: sáng tác ra bản ballad nhạc cụ và đổi mới các bản xô-nát  piano, van-sơ và khúc dạo.

Kết luận: một trong những nhà soạn nhạc piano vĩ đại nhất thuộc trường phái Lãng mạn, những tác phẩm cho piano của ông thường đòi hỏi chuyên môn cao. Ông mất tại Paris vào năm 1849 ở tuổi 39.

FACT FILE – TÀI LIỆU THỰC TẾ

LƯU HỮU PHƯỚC (1921 – 1989)

Giai đoạn đầu đời: sinh ngày 12 tháng 12 năm 1921 ở Hậu Giang (Cần Thơ), một nhân vật tiêu biểu cho nền văn hóa nước nhà, người đã sáng tác rất nhiều ca khúc yêu nước trong thời kỳ chiến tranh, nhạc thiếu nhi và nhạc opera.

Tác phẩm tiêu biểu: Bạch Đằng Giang, Tiếng Gọi Thanh Niên, Giải Phóng Miền Nam

Thành tựu nổi bật: thành viên Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và được trao giải thưởng Hồ Chí Minh sau khi mất.

Kết luận: Một trong những nhà văn hóa lỗi lạc nhất trong suốt những năm diễn ra phong trào giải phóng đất nước. Ông mất ngày 16 tháng 6 năm 1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải bài tập tiếng Anh 10 Unit 3: Music 

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
Unit 3 lớp 10: Listening
Unit 3 lớp 10: Communication and Culture
Tác giả: Admin

Viết một bình luận