Home Là gì Thị Trường Là Gì? 4 Bước Cơ Bản Nghiên Cứu Thị Trường

Thị Trường Là Gì? 4 Bước Cơ Bản Nghiên Cứu Thị Trường

by Admin

Thị trường là một thuật ngữ quan trọng, thường xuất hiện trong hoạt động Marketing mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Vậy thị trường là gì? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

Advertisement

Thị trường là gì?

Định nghĩa thị trường là gì?

Thị trường là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa và dịch vụ giữa người bán và người mua nhằm đáp ứng nhu cầu của hai bên giao dịch. Giá cả được thiết lập dựa trên số lượng và chất lượng của sản phẩm.

Advertisement

Thị trường trong marketing là gì?

Thị trường trong marketing là khái niệm chỉ nơi gặp gỡ của người mua, mà không có xuất hiện của người bán.

Do đó, các nhà tiếp thị chỉ xem xét nhóm mua và do đó chỉ tập trung vào nghiên cứu các tác động dẫn đến hành vi mua hàng hóa.

Advertisement

Ví dụ về thị trường

Theo nghĩa thị trường là nơi diễn ra các hoạt động mua bán một loại hàng hoá cụ thể thì có thị trường gạo, thị trường cà phê, thị trường trao đổi, thị trường vốn, vv.

Những thị trường mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống như chợ truyền thống, chợ trực tuyến, siêu thị, thị trường chứng khoán, cổ phiếu,…

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường(Market Research) là hoạt động tìm kiếm thông tin về thị trường mục tiêu và phân tích thông tin thu thập được để đưa ra câu trả lời cho các vấn đề nảy sinh trong nền kinh tế.

Nghiên cứu thị trường giúp giảm thiểu rủi ro và hỗ trợ việc ra quyết định của người sáng lập.

Điều này giống như việc nhà sáng lập đang tìm kiếm cánh cửa trong một căn phòng tối, nghiên cứu thị trường sẽ là ngọn nến xác định phương hướng và tìm ra cánh cửa nhanh chóng.

Vì sao doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm ra thị trường lớn nhất cho sản phẩm của mình, thị trường phát triển nhanh nhất, xu hướng và triển vọng thị trường, điều kiện, phương thức kinh doanh và cơ hội để sản phẩm của bạn tiếp thị sản phẩm.

Nghiên cứu thị trường còn cho phép bạn giới hạn hiệu quả tầm nhìn và nỗ lực của mình trong một khu vực hoặc phạm vi cụ thể.

Từ đó, bạn có thể thiết lập các ưu tiên cho một thị trường mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch cho các thị trường tương lai dài hạn hơn.

Bạn có thể xác định các “thủ thuật” tốt nhất để ra mắt sản phẩm thông qua nghiên cứu thị trường.

Sau một khoảng thời gian, chẳng hạn như một năm, nghiên cứu của bạn sẽ cho phép bạn đánh giá nỗ lực của mình cũng như của các đối thủ cạnh tranh khác.

Các đối tác kinh doanh để có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết trên từng thị trường.

Cuối cùng, thực hiện nghiên cứu thị trường giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh của mình, bao gồm cả điểm mạnh và điểm yếu, sai lầm của họ và lý do thành công của họ.

Chức năng của thị trường là gì?

Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động đổi chác, mua bán, sản xuất hàng hoá đòi hỏi người mua phải tiêu dùng hàng hoá đó.

Khi hàng hoá có thể bán và bán được với giá tương xứng với giá trị của chúng, công ty đã ghi nhận việc sử dụng chúng và chi phí lao động làm ra chúng.

Nếu hàng hoá không bán được thì không ghi nhận lợi ích của hàng hoá hoặc không ghi nhận chi phí sản xuất.

Khi một hàng hóa được bán với giá thấp hơn giá trị của nó, điều đó có nghĩa là xã hội chỉ thừa nhận công dụng của nó và một phần chi phí sản xuất.

Thị trường chỉ chấp nhận hàng hóa và dịch vụ nếu chúng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những hàng hóa vô dụng, kém chất lượng, cung vượt cầu… thì không được thị trường chấp nhận.

Thông tin thị trường về tổng cung, tổng cầu, cơ cấu cung cầu, hệ thống cung cầu quan trọng đối với mọi loại hàng hóa, giá cả thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, yêu cầu chất lượng sản phẩm.

Thị trường cho người sản xuất biết sản phẩm và hàng hóa nào nên được giao với số lượng bao nhiêu, khi nào, cho ai, ở đâu.

Thị trường chỉ cho người tiêu dùng biết nơi để tìm kiếm hàng hóa họ cần và phù hợp.

Ngoài ra, thị trường còn kích thích hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nền kinh tế.

Sự vận động của các quy luật kinh tế của thị trường thông qua quan hệ cung cầu, giá cả hàng hoá và dịch vụ trên thị trường dẫn đến chức năng điều tiết của thị trường với sản xuất, lưu thông và tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ.

Vai trò của thị trường là gì?

Từ những chức năng trên của thị trường, chúng ta có thể thấy rằng thị trường, nhất là thời đại phát triển ngày nay, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển không chỉ của nền kinh tế nước ta mà còn của nền kinh tế thế giới nói chung.

Vai trò của thị trường phải được thừa nhận là nó gắn bó chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu dùng thông qua việc thúc đẩy và điều tiết hoạt động sản xuất và thương mại của xã hội.

Thị trường buộc các tác nhân kinh tế phải hoạt động thống nhất và họ phải tuân theo quy luật của thị trường.

Thị trường ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng lớn khiến con người cũng không ngừng phát triển và vươn lên để đáp ứng nhu cầu của chính mình.

Có thể nói, thị trường là cơ sở cho cuộc sống ngày càng thỏa mãn về nhu cầu của con người.

Có mấy loại thị trường?

Thị trường có thể được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên nội dung và các yếu tố cụ thể. Dưới đây là một số phân loại thị trường bạn có thể tham khảo.

 • Căn cứ vào quan hệ thương mại giữa các nước, thị trường được chia thành thị trường trong nước và thị trường quốc tế.

 • Căn cứ vào vai trò của người mua và người bán, thị trường được chia làm thị trường bán và thị trường người mua.
 • Căn cứ vào quan hệ cung cầu: thị trường thực, thị trường tiềm năng và thị trường lý thuyết.
 • Căn cứ vào hình thức vật chất của đối tượng trao đổi: thị trường hàng hóa và dịch vụ.
 • Căn cứ vào số lượng người mua và người bán trên thị trường: thị trường cạnh tranh hoàn hảo, thị trường cạnh tranh không hoàn hảo và độc quyền thuần túy.

Các bước cơ bản để thực hiện nghiên cứu thị trường

 • Bước 1: Phân tích, thăm dò thị trường

– Khảo sát trực tiếp: tạo bảng hỏi khảo sát để người dùng có thể làm trực tiếp.

– Khảo sát qua Email: gửi câu hỏi qua email đến một tệp khách hàng.

– Khảo sát bằng cách gọi điện: trước tiên cần thu thập thông tin người phỏng vấn rồi mới gọi điện xin ý kiến đánh giá.

– Khảo sát online: tạo bảng hỏi trên mạng, rồi chia sẻ vào các hội nhóm trên mạng xã hội.

 • Bước 2: Nghiên cứu tính khả thi

Dựa trên các khảo sát ở Bước 1, bạn có thể tìm thấy một số sản phẩm, dịch vụ và cải tiến mà khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp để có được một hoặc nhiều giải pháp tốt nhất.

 • Bước 3: Nghiên cứu hành vi khách hàng

Dựa trên các phương án đã chọn ở bước 2, hãy hỏi khách hàng về những thuận lợi và khó khăn của trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ trong các khoảng thời gian cụ thể (1, 3, 6 tháng, tùy thuộc vào vòng đời của sản phẩm).

 • Bước 4: Phân tích số liệu bán hàng

Để tính doanh thu hay doanh số của một mặt hàng chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

Thị phần doanh số A = [Doanh số A: (Doanh số A + Doanh số B + Doanh số C)] x 100%

Thực tế chúng ta không thể biết chính xác số liệu bán hàng của một doanh nghiệp. Vì vậy có thể dùng công thức sau:

Msi = Pa x PP x Bi x Peandu x AP

Trong đó:

 • Msi: Chỉ số thị phần trong một phân khúc thị trường
 • Pa: Sự nhận biết sản phẩm/thương hiệu
 • PP: Sự yêu thích sản phẩm/thương hiệu
 • Bi: Ý định chắc chắn mua hàng
 • Peandu: Trải nghiệm–tiêu dùng sản phẩm/thương hiệu
 • AP: Mức độ bao phủ kênh phân phối

Xem thêm:

Trên đây là tất cả thông tin về chức năng, phân loại  và khái niệm thị trường là gì mà Báo Song Ngữ muốn gửi tới bạn đọc. Đừng quên like, share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.

You may also like

Leave a Comment