Home Thế giới Tại sao một số người cho rằng thư giãn chỉ là sự lãng phí thời gian

Tại sao một số người cho rằng thư giãn chỉ là sự lãng phí thời gian

by Nguyễn Hằng
Woman at beautiful beach holding sunglasses

When I first took my now-husband to Turkey, I tried to prepare myself for anything that could go wrong — delayed flights, language difficulties, digestion issues.

Khi lần đầu tiên đưa người chồng hiện tại của tôi đến Thổ Nhĩ Kỳ, tôi đã cố gắng chuẩn bị tinh thần cho bất cứ sự cố có thể xảy ra – hoãn chuyến bay, rào cản về ngôn ngữ, và các vấn đề về tiêu hóa.

But I wasn’t ready when, as we walked into a beautiful beach club on the Aegean coast, he grumbled, “What are we going to do?”

Nhưng khi bước vào một câu lạc bộ bãi biển xinh đẹp trên bờ biển Aegean, tôi đã không có sự chuẩn bị.  Thế rồi anh ấy càu nhàu, “Chúng ta sẽ làm gì đây?”

“What do you mean?” I said. “Lie down, enjoy the sun and the sea.”

“But what about the things to do — beach volleyball, Frisbees, water sports?”

“There isn’t any of that. We’re just here to relax.”

“Ý anh là gì?” Tôi nói. “Chúng ta chỉ cần nằm xuống, tận hưởng ánh nắng và biển cả thôi.”

“Thế còn kế hoạch chơi bóng chuyền trên bãi biển, ném đĩa, hay các môn thể thao dưới nước thì sao?”

“Ở đây không có mấy thứ đó đâu. Chúng ta chỉ ở đây để thư giãn.”

This was the first time I got a sense of our cultural differences. He’s American and I’m Turkish. He needed to “do stuff.” I wanted to chill. Over the years, he became better at relaxing — more Turkish, if you will.

Đây là lần đầu tiên tôi nhận ra sự khác biệt về văn hóa. Anh ấy là người Mỹ, còn tôi là người Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ấy muốn mình phải “luôn hoạt động.” Còn tôi thì chỉ muốn thư giãn. Nhưng qua nhiều năm, anh ấy dần dần làm quen với việc thư giãn và trở nên phù hợp với lối sống của người Thổ Nhĩ Kỳ hơn.

But I started noticing all the ways the imperative to “do stuff” kept marching along in the US.

Nhưng tôi bắt đầu nhận thấy rằng việc “tham gia nhiều hoạt động” là xu hướng ở Mỹ.

It morphed and migrated into pithy catchphrases like YOLO — “you only live once” — and “rise and grind.” I saw it in the way people bragged about how busy they were, as if it were a badge of honor. And I noticed it in the rise of “hustle culture,” or the collective urge to get as much done in as little time as possible, while always keeping an eye on the next opportunity.

Xu hướng này biến đổi và chuyển thành những câu cửa miệng như YOLO – “bạn chỉ sống một lần thôi” – và “hãy đứng lên và nghiền nát mọi thứ.” Tôi thấy điều đó qua cách mọi người khoe khoang về việc họ bận rộn như thế nào, như thể đó là một huy hiệu danh dự. Và tôi nhận thấy điều đó trong sự trỗi dậy của “văn hóa hối hả”, hay sự thôi thúc tập thể phải hoàn thành nhiều công việc trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời luôn để mắt đến cơ hội tiếp theo.

Underlying all of it is the belief that resting or relaxing is a waste of time. I wondered: How might these attitudes influence people’s well-being? And are some cultures more likely than others to promote such beliefs?

Tất cả điều này đều ngụ ý rằng nghỉ ngơi hoặc thư giãn chỉ là một sự lãng phí thời gian. Tôi chợt tự hỏi bản thân: Thái độ này có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của mọi người như thế nào? Và có phải là quan niệm này này được thúc đẩy ở một số nền văn hóa cụ thể hay không?

Nguồn CNN

beach club /biːtʃ/ /klʌb/ câu lạc bộ bãi biển

Đó là một trải nghiệm xa xỉ khi tận hưởng bãi biển. … Nơi bạn đến để thư giãn và quên đi cuộc sống thường ngày, tận hưởng cuộc sống, hòa mình vào biển, cát và nắng.

chill  /tʃɪl/-v; Thư giãn

I just want to chill after a hard day at work: Tôi chỉ muốn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

catchphrase /ˈkætʃ.freɪz/ -n: câu cửa miệng

Apparently “Oh my god!” is his catchphrase. -Dường như câu cửa miệng của anh ta là: “Ối giời ơi!”

brag /bræɡ/ -v: khoe khoang

He kept bragging about his properties. -Anh ta cứ luôn mồm khoe khoang về tài sản anh ta có.

hustle culture  /ˈhʌs.əlvăn hóa hối hả

Văn hóa hối hả (như tên gọi của nó) có nghĩa là làm việc không ngừng, dành nhiều thời gian nhất có thể trong ngày của bạn để làm việc hối hả. Công việc có thể thực hiện ở trong văn phòng, bên ngoài văn phòng, tại nhà, tại các quán cafe hay bất cứ nơi đâu.

Nhìn chung, những người sống với tâm lý hối hả thường có xu hướng cảm thấy không đủ. Trong nền văn hóa hối hả, nghỉ ngơi là dành cho những người yếu thế. Bộ não của bạn được huấn luyện để luôn hoạt động và luôn bật ra hết ý tưởng này đến ý tưởng khác.

 

 

 

You may also like

1 comment

huy 19/11/2021 - 21:07

Ủng hộ ạ

Reply

Leave a Comment