Home Là gì Tài Sản Là Gì? 2022 Rồi Tài Sản Có Phải Chỉ Là Tiền Không?

Tài Sản Là Gì? 2022 Rồi Tài Sản Có Phải Chỉ Là Tiền Không?

by Admin

Tài sản là một cụm từ quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, những gì bạn đang sở hữu có thật sự được gọi là tài sản hay không? Trong bài viết dưới đây, Báo Song Ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận một cách chuẩn xác về khái niệm tài sản là gì nhé.

Advertisement

Tài sản là gì?

Xét về phương diện pháp luật, theo Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản, tài sản bao gồm bất động sản và động sản, bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Advertisement

Bên cạnh đó, tài sản dưới góc nhìn của người làm kinh doanh, cụ thể là Robert Toru Kiyosaki – nhà đầu tư, doanh nhân có tiếng tại Mỹ, đồng thời cũng là cha đẻ của cuốn sách lẫy lừng Rich Dad, Poor Dad, thì tài sản được hiểu đơn giản là “những gì bỏ tiền vào túi của bạn”.

Ví dụ về tài sản

Advertisement

Một số ví dụ cơ bản về tài sản như: nhà cửa, ô tô, xe máy, tiền, chứng khoán… Bạn đọc có thể tìm hiểu mục phân loại tài sản bên dưới để hiểu rõ hơn về các loại tài sản và ví dụ cụ thể của nó.

Một số khái niệm liên quan đến tài sản

Nguồn vốn là gì?

Nguồn vốn được hiểu đơn giản là nguồn gốc của dòng tiền được đầu tư vào cho một đơn vị. Số tiền này có thể được khai thác hoặc huy động dưới nhiều hình thức khác nhau.

Vậy nguồn vốn có liên quan gì đến tài sản?

Nguồn vốn sẽ là cơ sở để xác định nguồn gốc của tài sản cũng như trách nhiệm về mặt kinh tế, pháp lý của chủ sở hữu đối với loại tài sản đó.

Tiêu sản là gì?

Dưới góc nhìn của Robert Toru Kiyosaki thì tiêu sản chính là “những gì lấy tiền ra khỏi túi của bạn”.

Cụ thể hơn, tiêu sản chính là những loại tài sản không mang lại lợi nhuận cho bạn, mà ngược lại, nó còn khiến bạn mất đi một số tiền nhất định.

Bên cạnh đó, một số loại tài sản mặc dù có mang lại thu nhập cho chủ sở hữu, tuy nhiên số tiền này lại nhỏ hơn chi phí được đầu tư ban đầu để mua tài sản ấy thì cũng được cho tiêu sản.

Một ví dụ đơn giản về tiêu sản chính là bạn mua một căn nhà và quyết định cho thuê lại với hợp đồng 5 năm.

Tuy nhiên, người thuê do làm ăn thua lỗ mà trả nhà sớm hơn thời hạn trong hợp đồng, như vậy người chủ không những chưa lấy lại đủ số vốn đã bỏ ra để sở hữu căn nhà, mà còn mất thêm một khoảng để đầu tư sửa chữa sau thời gian cho thuê.

Ngay tại thời điểm ấy, căn nhà được xem là tiêu sản.

Có những loại tài sản nào?

Tài sản cố định

Theo thông tư 45/2013/TT-BTC quy định: tài sản cố định là những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải…

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng, luân chuyển và thu hoài của tài sản cố định bắt buộc phải từ 1 năm trở lên.

Tài sản lưu động

Tài sản lưu động được hiểu đơn giản là những vật chất có tham gia trực tiếp vào quá trình lao động, sản xuất kinh doanh. Hay nói một cách khác thì nhóm vật chất này còn được gọi là đối tượng lao động.

Chúng là một trong 3 thành phần cốt lõi giúp một doanh nghiệp có thể vận hành hoạt động kinh doanh của mình.

Tài sản lưu động được chia thành hai thành phần:

  • Tài sản lưu động sản xuất: Bao gồm các loại nguyên vật liệu, nhiên liệu, phụ tùng thay thế… dự trữ sản xuất và các loại sản phẩm dở dang, bán thành phẩm đang còn trong quá trình sản xuất.
  • TSLĐ lưu thông: Các loại tài sản đang nằm trong quá trình lưu thông như thành phẩm chờ tiêu thụ, hàng đang đi dở trên đường, vốn chờ thanh toán, vốn bằng tiền…

Tài sản hữu hình

Tài sản hữu hình được hiểu đơn giản là những loại tài sản có hình thái vật chất rõ ràng, cụ thể, được chủ sở hữu sử dụng với mục đích cá nhân.

Một số loại tài sản hữu hình như: đất đai, nhà cửa, công trình khác, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, thiết bị sản xuất, thiết bị truyền dẫn.

Tài sản vô hình

Ngược với tài sản hữu hình, tài sản vô hình được hiểu đơn giản là các loại tài sản không có hình thái vật chất, và được chủ sở hữu sử dụng với mục đích cá nhân riêng biệt.

Tài sản vô hình thường nằm trong các nhóm: quyền thương mại, nhãn hiệu, sáng chế.

Phân biệt tài sản và hàng hóa

Trước tiên, chúng ta cần có một cái nhìn chuẩn xác về khái niệm của hàng hóa. Hàng hóa được hiểu đơn giản là sản phẩm do con người tạo ra, có giá trị và giá trị sử dụng.

Cụ thể, giá trị của hàng hóa được tính bằng sức lao động xã hội đã bỏ để có thể sản xuất, làm ra loại hàng hóa đó. Hàng hóa chỉ xuất hiện khi có các yếu tố như con người, tài sản cố định,…

Như vậy so với khái niệm của tài sản ở đầu bài viết, có thể thấy, phạm vi ngoại diện của tài sản rộng hơn so với hàng hóa.

Xem thêm:

Đến đây chắc hẳn thuật ngữ tài sản là gì đã được giải đáp rồi đúng không nào. Thường xuyên theo dõi Báo Song Ngữ để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé.

You may also like

Leave a Comment