Home Là gì ShopeeFood Là Gì? Quyền Lợi Người Tiêu Dùng Có Bị ảnh Hưởng?

ShopeeFood Là Gì? Quyền Lợi Người Tiêu Dùng Có Bị ảnh Hưởng?

by Admin

Now là một app đặt đồ ăn online phổ biến với người dùng trên toàn quốc. Từ ngày 18/8, Now sẽ đổi tên thành ShopeeFood. Vậy ShopeeFood là gì và sự thay đổi này có ý nghĩa gì, hãy cùng Báo Song Ngữ trả lời những câu hỏi này nhé.

ShopeeFood là gì?

Tiền thân của ShopeeFood là gì?

Sáng ngày mùng 9 tháng 8, Shopee đã gửi thông báo tới toàn bộ người dùng về việc thay đổi tên ứng dụng. Kể từ ngày 18 tháng 8 năm 2021, Now sẽ đổi tên thành ShopeeFood và NowShip sẽ đổi thành ShopeeExpress Instant.

Advertisement

ShopeeFood, trước là Now, tiền thân của Delivery Now, là một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến ở Việt Nam. Now là dịch vụ giao hàng trực tuyến được Công ty Cổ phần Foody ra mắt người dùng từ năm 2016.

Advertisement

Lịch sử hình thành Now.vn

Now ban đầu có tên là Foody, là một ứng dụng chuyên để review và đề xuất những địa điểm ăn uống, nhà hàng, quán ăn từ những chia sẻ của cộng đồng người dùng trong ứng dụng đó. Foody được thành lập vào tháng 8 năm 2012 bởi founder Đặng Hoàng Minh. Vào thời điểm mới ra mắt, Foody đã lọt vào mắt xanh của nhiều nhà đầu tư và ở giai đoạn đầu, công ty đã thành công gọi vốn từ một quỹ đầu tư Nhật Bản – Cyber Agent Ventures (CAV).

Vào năm 2015, trong vòng gọi vốn Series B, Foody nhận được khoản đầu tư từ Garena – một công ty công nghệ ở Singapore và Tiger Global Management – một quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ. Cùng năm đó, Foody bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực mới như du lịch, làm đẹp, mua sắm, giáo dục, sức khỏe. Sau đó ít lâu công ty ra mắt dịch vụ Delivery Now, sau đổi tên thành Now.

Advertisement

Thời điểm ban đầu, nền tảng giao đồ ăn Now còn khá mới lạ đối với người dùng tại Việt Nam, song dần dần họ đã tạo được kết nối giữa các chủ nhà hàng và người dùng. Không chỉ dừng ở mảng đồ ăn, công ty đã xây dựng mạng liên kết cho Foody để tăng sự gắn kết cho người dùng.

Đến khoảng tháng 9 năm 2017, theo nguồn tin từ DealstreetAsia, Sea – công ty mẹ của Shopee đã mua lại 82% cổ phần của Now với giá 64 triệu USD, tương đương gần 1500 tỷ đồng. Nhờ có nguồn đầu tư dồi dào từ công ty mẹ mà Now có thể cạnh tranh và giành thị trường từ những cái tên lớn mạnh sau này như GrabFood hay Baemin.

Cho tới năm 2021, việc Now đổi tên thành ShopeeFood là một động thái nhằm đồng bộ hóa thương hiệu, để người dùng dễ dàng nhớ tới Shopee cho nhiều lĩnh vực từ giao đồ ăn, mua hàng, ví điện tử,… Về phía đối tác, tên pháp nhân của Now là Công ty Cổ phần Foody vẫn giữ nguyên, không thay đổi.

Now và Foody khác nhau như thế nào?

Foody là một ứng dụng giúp người dùng tìm kiếm thông tin, review từ các quán ăn, nhà hàng, khu vui chơi,… App sẽ thu thập ý kiến, đánh giá từ khách hàng và cho phép bạn kiểm tra được chất lượng của quán ăn đó qua những hình ảnh, bình luận được cung cấp trên ứng dụng.

Now là ứng dụng thuộc Foody, là một dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến cho người dùng từ bất kỳ quán ăn nào trong vòng 45 phút. Ban đầu Now chỉ giao đồ ăn, đồ uống, sau mở rộng sang các dịch vụ khác như hoa tươi, đồ sống, bách hóa,… Now còn là cầu nối liên kết giữa khách hàng và các nhà hàng, đơn vị cung cấp thực phẩm.

Sự kiện Now đổi tên thành ShopeeFood

Quyền lợi của người dùng có bị ảnh hưởng không?

Sau khi đổi tên thành ShopeeFood, quyền lợi của người dùng được cấp trước đó vẫn giữ nguyên cũng như các thông tin về tài khoản, số dư trong ví điện tử không có gì thay đổi. Tuy nhiên hiện tại, chương trình khách hàng thân thiết của Shopee chưa được áp dụng khi đặt đơn hàng trên ứng dụng ShopeeFood.

Lợi ích của tài xế có bị ảnh hưởng không?

Quyền lợi và nghĩa vụ của shipper sau khi Now đổi tên thành ShopeeFood không có gì thay đổi so với hợp đồng được ký kết trước kia. Để đồng bộ thương hiệu, các tài xế sẽ có đồng phục, biểu tượng mới để phù hợp với hình ảnh nhận diện của ShopeeFood.

Vì sao Now đổi tên thành ShopeeFood?

ShopeeFood sẽ là cái tên mới thay thế Now từ ngày 18 tháng 8. Việc đổi tên thương hiệu là một động thái nhằm đồng bộ hóa, xây dựng hệ sinh thái liên kết của Shopee tại Việt Nam.

Shopee là một ứng dụng mua sắm online đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với một lượng người dùng khủng. Cùng câu slogan “Ở nhà không khó, có Shopee lo!”, Shopee đã thực sự xâm chiếm thị trường trong nước với nhiều mặt hàng, dịch vụ, đặc biệt trong mùa dịch này khi nhu cầu mua sắm online tăng cao. Điều này thể hiện rõ qua sự đồng bộ những cái tên như ShopeePay, ShopeeExpress, ShopeeMart,… và sắp tới đây là ShopeeFood.

Sự thay đổi tên là một chiến lược với tham vọng xâm chiếm thị phần mạnh mẽ của Shopee. Việc hợp nhất tất cả các nền tảng dưới một cái tên có thể tăng độ nhận diện thương hiệu đối với người dùng. Khi cần sử dụng dịch vụ như mua sắm, thanh toán, vận chuyển, đặt đồ ăn, khách hàng có thể dễ dàng nhớ tới Shopee thay vì những ứng dụng khác.

ShopeeFood ra đời đã cho thấy sự liên kết rộng lớn của nền tảng này trên thị trường. Đây là một chiến lược Marketing hợp lý để tăng độ nhận diện, mở rộng thị trường, xây dựng một hệ sinh thái tích hợp của công ty mẹ tại thị trường Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Hướng dẫn cách đặt đồ ăn trên Now

Cách 1: Đặt đồ ăn trên Now qua website

Bước 1: Truy cập vào Now trên web và đăng nhập tài khoản, có thể đăng nhập qua 3 cách sau:

 • Đăng nhập bằng số điện thoại
 • Đăng nhập bằng Facebook
 • Đăng nhập bằng tài khoản Google

Bước 2: Sau khi đăng nhập Now, chọn khu vực bạn muốn đặt hàng và chọn đồ ăn.

Bước 3: Chọn đồ ăn bằng cách ấn vào dấu cộng màu đỏ để chọn món và thay đổi các chi tiết về món ăn như size, mức đường, đá,… (nếu có).

Bước 4: Nhấn Đồng Ý sau khi chọn món, mã giảm giá (nếu có). Cập nhật địa chỉ, số điện thoại, ghi chú cho món ăn, phương thức thanh toán nếu cần thiết.

Bước 5: Nhấn Đặt Hàng để hoàn tất đơn hàng. Vào lịch sử đơn hàng để kiểm tra trạng thái đơn hàng.

Cách 2: Đặt đồ ăn trên Now qua App

Bước 1: Tải App Now trên App Store hoặc CH Play qua từ khóa Now.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Now trên App qua 3 cách sau:

 • Đăng nhập bằng số điện thoại
 • Đăng nhập bằng Facebook
 • Đăng nhập bằng tài khoản Google

Bước 3: Chọn khu vực bạn muốn đặt hàng và chọn đồ ăn.

Bước 4: Chọn đồ ăn bằng cách ấn vào dấu cộng màu đỏ để chọn món và thay đổi các chi tiết về món ăn như size, mức đường, đá,… (nếu có).

Bước 5: Nhấn Đồng Ý sau khi chọn món, mã giảm giá (nếu có). Cập nhật địa chỉ, số điện thoại, ghi chú cho món ăn, phương thức thanh toán nếu cần thiết.

Bước 6: Nhấn Đặt Hàng để hoàn tất đơn hàng. Vào lịch sử đơn hàng để kiểm tra trạng thái đơn hàng.

Các hình thức thanh toán trên Now

Hiện tại, Now hỗ trợ những hình thức thanh toán sau:

 • Thanh toán tiền mặt.
 • Thanh toán bằng Thẻ tín dụng Credit Card: Áp dụng cho thẻ Visa, Mastercard, JCB.
 • Thanh toán bằng Internet Banking: Áp dụng cho thẻ ATM có đăng ký dịch vụ internet banking và thuộc ngân hàng có liên kết với Now.
 • Thanh toán qua ví điện tử AirPay: Áp dụng cho đơn hàng có giá trị cần thanh toán nhỏ hơn hoặc bằng số tiền có trong ví AirPay hoặc tài khoản ngân hàng có liên kết với AirPay.
 • Thanh toán qua Now Credit: Áp dụng đơn hàng thanh toán nhỏ hơn hoặc bằng số tiền có trong Now Credit.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin Báo Song Ngữ đã cung cấp cho bạn về ShopeeFood. Nếu thấy hay, hãy Like, Share & Comment để ủng hộ cho những bài đăng sắp tới của Báo Song Ngữ nhé.

You may also like

Leave a Comment