Home Là gì SAT Là Gì? 1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi ôn Luyện Thi SAT

SAT Là Gì? 1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi ôn Luyện Thi SAT

by Admin

Bên cạnh IELTS và TOEFL, SAT là bài thi quan trọng với các bạn có mong muốn học tập tại Mỹ. Vậy bài thi SAT là gì? Nên học SAT từ lớp mấy? Trong bài viết này Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về bài thi SAT nha.

SAT là gì?

Advertisement

Cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu xem SAT là gì nha.

SAT là viết tắt của từ gì?

SAT là gì? SAT là từ viết tắt của Scholastic Aptitude Test. Đây là một trong những kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh do tổ chức ETS phát triển. Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ quản lý kỳ thi này.

Advertisement

Bài thi SAT là gì?

Bài thi SAT bao gồm kiến thức cả xã hội lẫn tự nhiên. Mặc dù đã được điều chỉnh sao cho phù hợp với chương trình phổ thông trung học, sở hữu số điểm SAT mà mình mong muốn không phải là điều dễ dàng. 

Vậy thi SAT bằng tiếng Anh hay tiếng Việt? Câu trả lời là toàn bộ bài thi SAT bằng tiếng Anh.

Advertisement

Tuy nhiên, SAT không chỉ là kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh thông thường. Chúng yêu cầu thí sinh phải có kiến thức phong phú và khả năng tư duy lập luận.

Phân loại SAT

Có 2 dạng SAT là SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT Subject Test). Tùy theo yêu cầu của trường mà thí sinh lựa chọn thực hiện một trong 2 dạng này.

Tầm quan trọng của bài thi SAT

SAT là một kỳ thi bắt buộc không chỉ đối với sinh viên Mỹ mà còn với du học sinh có ý định học cử nhân tại Mỹ. Điểm thi SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm. 

Thông thường, bạn sẽ nhận được chứng chỉ SAT sau 2 tuần thực hiện bài thi. Trong những tháng hè, bạn nhận kết quả sau 6 tuần.

Kỳ thi SAT gồm những phần nào?

Cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu chi tiết về 2 phần thi SAT nha.

SAT I (SAT Reasoning)

SAT I là một bài thi gồm 10 phần. 9 phần trong bài chia đều cho 3 phần chính là Toán, Viết và Đọc hiểu.

Phần thứ 10 không được tính điểm, phần này xuất hiện chỉ để chuẩn hóa bài SAT. Phần thứ 10 nằm trong một trong các phần chính. Khoảng thời gian dành cho bài thi SAT I là 3 giờ 45 phút.

SAT II (SAT Subject Test)

Giống với tên gọi của nó, SAT II đánh giá năng lực thí sinh theo từng môn học riêng biệt. Mỗi trường sẽ quy định người dự thi thực hiện những bài thi khác nhau. 

Thông thường thí sinh lựa chọn 3 trong các môn sau: Toán, Tiếng Anh, Lịch sử; các môn Ngoại ngữ: Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Nhật,…; và các môn khác: Hóa, Lý, Sinh. 

Thời gian dành cho bài thi SAT II là 60 phút/môn. Hầu hết các môn đều thi trắc nghiệm. Các môn Toán, phần nghe môn thi Ngoại ngữ và môn Sinh thi theo hình hình thức tự luận.

Thang điểm SAT

Thang điểm SAT nằm trong khoảng từ 400 – 1600 điểm. Toán học chiếm 200 – 800 điểm, trong đó, chênh lệch số điểm là 10 điểm. Tương tự với Toán, số điểm của phần thi Đọc hiểu cũng dao động trong khoảng 200 – 800 điểm.

Phần subscore và cross-test chiếm khoảng 1 – 15 và 10 – 40 điểm. Phần này kiểm tra thí sinh về khả năng phân tích và tư duy ở môn Lịch sử và Nghiên cứu xã hội.

Ngoài những phần thi bắt buộc, thí sinh có thể chọn tham dự thêm phần viết luận. Hai giám khảo sẽ chấm điểm bài luận của thí sinh dự thi dựa trên 3 phần: Đọc, Phân tích và Viết. 

Họ chấm mỗi phần với thang điểm từ 1 – 4 điểm, sau đó tổng hợp lại và cho ra kết quả là 2 – 8 điểm mỗi phần.

Phân biệt TOEFL, IELTS, GMAT, GRE và SAT

Cùng Báo Song Ngữ phân biệt các kì thi này nha.

IELTS (International English Language Testing System)

Đây là kỳ thi phổ biến nhất. Chứng chỉ IELTS được xem như giấy thông hành cho học sinh, sinh viên khi đi du học. Bên cạnh đó, một số trường Đại học ở Việt Nam đánh giá năng lực Tiếng Anh đầu ra của sinh viên qua chứng chỉ IELTS. 

Hiện nay, hai kỳ thi IELTS phổ biến là IELTS Academic và IELTS General Training. University of Cambridge ESOL, British Council và Tổ chức giáo dục IDP của Úc tham gia quản lý và tổ chức kỳ thi IELTS. 

Thang điểm của bài thi IELTS nằm trong khoảng từ 3.0 – 9.0. IELTS đánh giá năng lực thí sinh dự thi qua 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Đây là chứng chỉ bắt buộc với những du học sinh có ý định du học tại Mỹ. Bạn hoàn toàn có thể quy đổi điểm thi IELTS sang TOEFL.

Chứng chỉ TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm. TOEFL được quản lý bởi Viện khảo thí giáo dục của Mỹ (ETS).

Kỳ thi TOEFL đánh giá năng lực của thí sinh dự thi qua 4 phần: Nghe, Cấu trúc văn phạm, Đọc và Viết. Hiện nay có 3 kỳ thi TOEFL phổ biến là TOEFL iBT, TOEFL CBT và TOEFL PBT.

SAT (Scholastic Aptitude Test)

Đây là bài kiểm tra bắt buộc đối với mọi sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Bài thi SAT có 3 phần, dao động từ 600 – 2400 và có giá trị trong vòng 5 năm.

GMAT (Graduate Management Admission Test)

Thí sinh tham dự kỳ thi GMAT khi có nhu cầu ứng tuyển vào chương trình học dành cho những người muốn học cao học về quản lý. Hội đồng tuyển sinh GMAC hướng dẫn kỳ thi này.

Kỳ thi này đánh giá năng lực thí sinh dựa trên những nhân tố: kỹ năng ngôn ngữ, số học và khả năng phân tích. Bài thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm và phần thi tự luận.

GRE (Graduate Record Examinations)

Bài thi GRE áp dụng với những thí sinh có nhu cầu theo học các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ của những ngành nghiên cứu xã hội, nghiên cứu kỹ thuật và một số chuyên ngành khác.

Kỳ thi GRE có 2 dạng là dạng bài thi thông thường và dạng bài thi theo môn.

Bài thi SAT mẫu

Dưới đây là một số gợi ý nếu bạn muốn làm bài thi SAT mẫu. Cùng trải nghiệm và đánh giá năng lực bản thân nhé.

Xem thêm:

Bên trên là định nghĩa SAT là gì và một số bài luyện tập SAT. Nếu các bạn thấy bài viết hay thì hãy để lại một like, share và comment nha. Hãy theo dõi Báo Song Ngữ để không bỏ lỡ bất kì bài viết nào nhé.

You may also like

Leave a Comment