Home BlogSách Top #10 sách Tâm lý học hay nhất giúp bạn hiểu Người, hiểu Mình

Top #10 sách Tâm lý học hay nhất giúp bạn hiểu Người, hiểu Mình

by Admin
Tâm lý học không chỉ là bộ môn các chuyên gia nghiên cứu cần hiểu rõ mà kể cả những người không chuyên trong ngành cũng cần nắm bắt để nâng cao sự nhanh nhạy trong giao tiếp, tinh tế nhận biết thái độ của đối phương cũng như bồi dưỡng khả năng lãnh đạo. Chính vì vậy, 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất mà Báo song ngữ giới thiệu dưới đây sẽ là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích, cung cấp cho bạn nguồn kiến thức cần thiết để áp dụng vào những tình huống thường gặp trong cuộc sống.

1. Sách tâm lý học “Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kahneman

Sách tâm lý học Tư duy nhanh và chậm

xem tai day

Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách tâm lý học tổng hợp tất cả những nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỉ của nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman. Cuốn sách được đánh giá là kiệt tác trong việc thay đổi hành vi của con người bởi nó sẽ khiến bạn nhận ra sự hợp lý và phi lý trong chính tư duy của mình.

Con người từ trước đến nay luôn là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, rất kĩ lưỡng trong việc quyết định và đánh giá vấn đề. Tuy vậy thực tế chỉ ra rằng trong cuộc sống hằng ngày nhiều khi chúng ta vẫn giải quyết vấn đề dựa trên cảm tính, đặc biệt những vấn đề liên quan đến kinh tế. 

Từ nhận định trên, tác giả Daniel Kahneman cùng cuốn sách của mình đã chỉ ra và lí giải hai hệ thống tư duy tác động đến nhận thức con người, gọi là hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1 hoạt động theo cơ chế nghĩ nhanh, tự động, cảm tính và rập khuôn. Đây là lối tư duy không cần sự cố gắng, không thể tự kiểm soát hay có thể nói là lối tư duy thụ động. Ngược lại, hệ thống 2 hoạt động theo cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi sự nỗ lực, gắn liền với những kinh nghiệm chủ quan, sự lựa chọn và tập trung của chủ thể.

Nếu bạn là người quan tâm đến cách tâm trí hoạt động, cách con người giải quyết vấn đề và muốn tìm hiểu về những điểm yếu mà tâm trí hay mắc phải thì Tư duy nhanh và chậm chắc chắn là cuốn sách hàn lâm đầy tính thực tế không thể thiếu trong tủ sách tâm lý học của bạn.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

2. Sách tâm lý học “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” – Robert B. Cialdini

Tâm lý học "Những đòn tâm lý trong thuyết phục"

xem tai day

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là cuốn sách tâm lý nằm trong danh sách bestseller của tạp chí New York Times và cũng nằm trong danh sách “75 cuốn sách kinh doanh trí tuệ nhất” do tạp chí Fortune bình chọn.

Chắc hẳn đã không ít lần bạn rơi vào hoàn cảnh phải thuyết phục người khác và chính bạn cũng bị người khác thuyết phục. Và cũng đã không ít lần bạn thắc mắc rằng tại sao một số người lại có sức thuyết phục mê hoặc đến thế? Những nhân viên bán hàng, tiếp thị… tại sao lại có thể thu hút người mua chỉ qua lời nói? Đâu là động lực khiến chúng ta đồng thuận với người khác? Liệu có thứ vũ khí bí mật nào đằng sau sự uy quyền của các bậc thầy thuyết phục?

Với Những đòn tâm lý trong thuyết phục, bạn sẽ tìm được lời giải cho tất cả những câu hỏi trên và hơn thế nữa. Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini đã tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng sâu sắc: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người, nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Nếu bạn thấy khó để từ chối một ai đó, muốn tránh được những đòn tâm lý thao túng mình và trở thành một người thuyết phục cao tay thì chắc chắn đây là cuốn sách bạn cần phải đọc.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

3. Sách tâm lý học Phi lý trí – Dan Ariely

Tâm lý học Phi lý trí

xem tai day

Bạn có thấy lạ không khi tiết kiệm từng đồng ăn sáng nhưng lại bỏ ra cả triệu chỉ để mua một chiếc áo? Bạn cảm thấy món ăn ngon hơn khi người khác khen ngon? Bạn thấy mình nhỏ bé khi có dịp nói chuyện với một người nổi tiếng cho dù có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ? Không phải chỉ bạn đâu. Đó đều là những hành xử phi lý mà tất cả chúng ta mắc phải mỗi ngày.

Trong hàng loạt các thực nghiệm nhằm làm sáng tỏ vấn đề, Dan Ariely đã phản bác lại quan điểm chung cho rằng về cơ bản con người luôn hành động dựa trên lý trí. Ngược lại, chúng ta phi lý hơn chúng ta tưởng, ở mọi lĩnh vực, mọi quyết định dù là nhỏ nhặt hay trọng đại. Thậm chí, chúng ta phi lý một cách liên tục và lặp lại, phi lý có hệ thống, phi lý có thể dự đoán được.

Vô cùng hợp lý khi viết về sự phi lý, Phi lý trí của Dan Ariely là một cuốn sách đặc biệt thu hút và đầy cảm hứng. Nó khuyến khích người đọc nhìn nhận lại những quyết định, rút kinh nghiệm từ những sai lầm và suy xét trước mỗi hành vi để từ đó làm chủ cuộc sống.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

4. Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Sức mạnh của thói quen

xem tai day

Những thói quen hằng ngày ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Làm sao để phân biệt thói quen tốt và thói quen xấu? Chúng ta có thể kiểm soát thói quen của chính mình hay không? Mỗi cá nhân, tổ chức hay thậm chí cả cộng đồng liệu có thể tạo nên những thói quen mới một cách khoa học và dễ dàng nhất? Tất cả câu trả lời sẽ được hé lộ trong cuốn sách tuyệt vời này.

Về cơ bản, người lớn và trẻ em không khác nhau là mấy bởi hầu hết những hành động hàng ngày của chúng ta đều là sản phẩm của thói quen vô thức. Tuy vậy, mỗi người đều có thói quen riêng và không phải ai cũng biết cách thành công nhờ vào thói quen của mình.

Với ba phần khá đầy đặn, Sức mạnh của thói quen cho bạn cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, của tổ chức mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Muốn thay đổi thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tuỳ hứng hàng ngày – câu “thần chú” này chỉ đường cho bạn tới thành công.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

5. Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Sách tâm lý học Tâm lý học đám đông

xem tai day

Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì làm nên thành công của một chính khách? Nhà lãnh đạo thực thụ là người sở hữu năng lực gì? Truyền thông và quảng cáo hiệu quả đến từ đâu? Câu trả lời duy nhất cho những câu hỏi trên là sự am hiểu tâm lý đám đông. 

Vậy làm thế nào để hiểu được tâm lý đám đông? Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon chính là lời giải đáp tuyệt vời cho câu hỏi quyết định thành bại của hầu hết chúng ta trong thời đại ngày nay: thời đại của đám đông.

Trong cuốn sách, tác giả tập trung nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và quá trình phát triển của các chủng tộc. Ông cho rằng con người được xác định bởi những nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành một dân tộc. Nó chi phối mọi hành động, mọi ham muốn của con người.

Cũng theo tác giả, những đám đông luôn bị tác động một cách vô thức, họ xử sự như người nguyên thuỷ, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, không kiên định và thất thường. Và tất yếu, khi con người nhập vào một đám đông, họ thường đánh mất tính cá nhân, tính độc lập, khả năng đánh giá và phán xét đạo đức, họ bị cuốn vào ảnh hưởng phi lý trí của tập thể xung quanh.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

6. Đi tìm lẽ sống – Viktor E. Frankl

di-tim-le-song

xem tai day

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những cuốn sách kinh điển của thời đại. Nó viết về sự sinh tồn của người Do Thái khi sống tại Đức và Đông Âu khi đó. Bản thân tác giả đã trải qua khoảng thời gian nghiệt ngã trong trại tập trung Đức quốc xã.

Mặc dù vậy, trong cuốn sách của mình, Frankl lại ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua. Thay vào đó, ông viết về nguồn sức mạnh đã giúp ông và những tù nhân khác tồn tại trong địa ngục trần gian của phát xít Đức. Ông cho người đọc thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất là như thế nào. 

Frankl tập trung vào ý nghĩa sự hiện hữu của con người cũng như ý nghĩa của việc con người đi tìm lẽ sống của mình. Ông chỉ ra ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. 

Đi tìm lẽ sống thực sự là cuốn sách tuyệt vời, là kim chỉ nam để ta có một cuộc sống trọn vẹn nhất. Qua từng trang sách, tâm hồn ta được chữa lành và nâng đỡ. Ẩn sau từng câu chữ, ta lại tìm thấy một lý do để tiếp tục sống. Và khi đã gấp sách lại hoàn toàn, ta sẽ tìm thấy ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

7. Tâm lý học hài hước – Richard Wiseman

Tâm lý học hài hước

xem tai day

Cuốn sách hàm chứa những nghiên cứu, thí nghiệm độc đáo, dị thường của những nhà khoa học tò mò bậc nhất thế giới. Trong đó có nhiều điều chúng ta thường xuyên tự hỏi mỗi ngày nhưng lại mơ hồ bởi hàng tá những câu trả lời sáo rỗng. Với Tâm lý học hài hước, bạn không chỉ tìm thấy lời giải đầy thú vị, hài hước, bất ngờ mà còn khám phá ra khía cạnh khác của những điều vốn được coi là hiển nhiên.

Mỗi chương sách hé lộ một điều phức tạp và độc đáo diễn ra trong tâm lý con người, từ sự lừa dối cho đến việc ra quyết định, từ tính ích kỉ cho đến sự mê tín…

Sử dụng các phương pháp khoa học điều tra các chủ đề khác thường thu hút sự quan tâm của công chúng cũng như “vắng bóng” khoa học chính thống, Tâm lý học hài hước mang đến hiểu biết mới cho những phần chưa được khám phá của tâm trí con người, giúp thỏa mãn trí tò mò và khơi dậy ý tưởng với cách nhìn mới lạ.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

8. Trong chớp mắt – Malcolm Gladwell

Trong chớp mắt

xem tai day

Vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh? Tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng sai lầm? Và vì sao những quyết định đúng đắn nhất lại thường là những quyết định không thể lý giải rõ ràng cho người khác?

Trong chớp mắt là cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ và chứng minh rằng những quyết định đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. 

Trong chớp mắt tiết lộ một bí mật: những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt chính xác và giải quyết nhanh gọn vấn vấn đề.

Tuy vậy, không phải lúc nào những quyết định trong chớp mắt cũng cho kết quả chính xác mà có thể dẫn tới sai lầm nghiêm trọng. Cuốn sách chỉ ra cách để chúng ta tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

9. Nghệ thuật tư duy rành mạch – Rolf Dobelli

Nghệ thuật tư duy rành mạch

xem tai day

Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Vậy mà hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao nuối tiếc.

Cứ mãi đeo bám một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì. Cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan… Đó chỉ là một vài trong số 99 lỗi tư duy cơ bản được Dobelli tổng hợp và mổ xẻ phân tích trong cuốn sách của mình.

Đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng ngạc nhiên, cuốn cẩm nang nhất định phải có này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu, trong bất cứ tình huống nào.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

10. Nghịch lý của sự lựa chọn – Barry Schwartz

Nghịch lý của sự lựa chọn

xem tai day

Thế giới ngày nay mang đến cho chúng ta nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng có một nghịch lý đang tồn tại song song với thực tế ấy. Đó là việc có quá nhiều sự lựa chọn lại khiến chúng ta kém hài lòng đi.

Barry Schwartz bằng cuốn sách của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, tính hai mặt của việc quá dư thừa những lựa chọn, từ đó chỉ ra cách để bạn trở thành “người biết hài lòng”.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn là cuốn sách có giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nó đã biện luận một cách đầy sức thuyết phục rằng chúng ta sẽ sống tốt hơn nếu có ít lựa chọn hơn, và rằng nhiều người trong chúng ta đang phải rất vất vả để đi đến những quyết định lựa chọn tốt nhất. Thứ hai, cuốn sách cũng dành một lời giới thiệu đầy hấp dẫn về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống con người.

Tâm lý học là lĩnh vực khoa học với phạm vi vô cùng rộng lớn. Vì vậy, những cuốn sách mà chúng tôi giới thiệu ở trên sẽ là lựa chọn phù hợp và là trợ thủ đắc lực cho bạn. Hiểu hơn về tâm lý con người không chỉ giúp bạn tiếp cận gần hơn với những vấn đề trong cuộc sống mà còn là chìa khóa dẫn đến thành công.

Xem sách tại: https://shorten.asia/RhKC5d8s

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment