Home Học tiếng AnhNgữ pháp tiếng Anh Relevant và Appropriate trong tiếng Anh: Cách dùng & Phân biệt

Relevant và Appropriate trong tiếng Anh: Cách dùng & Phân biệt

by Admin
Chắc hẳn bất kì ai đang học tiếng Anh đều đã từng vô số lần bắt gặp hai tính từ Relevant và Appropriate cùng với những từ đồng nghĩa của chúng như related to, suitable, proper,… Tuy vậy, bạn lại không thể xác định được chính xác nên sử dụng từ nào vì khó phân biệt được sự khác nhau giữa các từ này cũng như những trường hợp sử dụng cụ thể cho mỗi từ. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về Relevant và Appropriate – hai trong số những tính từ phổ biến nhất trong tiếng Anh nhé!

I. Relevant trong tiếng Anh

Relevant /ˈreləvənt/ có nghĩa là “thích đáng, có liên quan đến”, luôn đi với giới từ “to” khi có tân ngữ đi sau. Cụ thể hơn, “relevant ” được dùng với nghĩa có liên quan đến vấn đề đang xảy ra hoặc đang được bàn đến, thảo luận.

Từ trái nghĩa của relevant là irrelevant /ɪˈreləvənt/. Từ này cũng được dùng trong những trường hợp giống với “relevant”.

Ex: He gave some information relevant to our discussion. (Anh ấy đưa ra một vài thông tin liên quan đến cuộc thảo luận của chúng ta)

      We are talking about his son. Her son is not relevant (irrelevant). (Chúng ta đang nói chuyện về con trai của ông ấy. Con trai của bà ấy không hề liên quan)

relevant tiếng Anh

Ngoài ra, trong một số trường hợp, “relevant” còn đồng nghĩa với “important” hoặc “significant”, nghĩa là “quan trọng”.

Ex: I’m sorry but your personal wishes are not relevant in this case. (Thật tiếc nhưng mong muốn cá nhân thì không quan trọng trong trường hợp này)

Chắc hẳn khi nhắc đến “relevant to”, bạn cũng sẽ nghĩ ngay đến hai cụm từ đồng nghĩa “related to” và “relating to” phải không nào? Vậy hai từ này có cách sử dụng giống với “relevant to” hay không? Câu trả lời là “không”. Về cơ bản, hai từ này có nghĩa giống hệt nhau và cũng có thể thay thế được cho nhau cũng như thay thế được cho “relevant to” trong mọi trường hợp. Bản thân “related” cũng có thể thay thế được cho “relevant”.

Ex: He gave some information related to our discussion.

       He is interested in projects related to (relating to) the environment. (Anh ta quan tâm đến những dự án liên quan đến môi trường)

      I have some relevant (related) information for you. (Tôi có một vài tin liên quan cho cậu đây)

 Tuy nhiên, “relevant to” trong nhiều trường hợp lại không thể thay thế được hai từ trên bởi “relevant to” xoay quanh phạm vi hẹp hơn đó là những vấn đề đang được bàn đến, được nhắc đến trước đó. Còn “related to” và “relating to” thì được dùng cho mọi trường hợp, sự vật, hiện tượng bất kì.

Ex: Không thể dùng “relevant to” thay thế cho “related to” trong ví dụ “He is interested in projects related to the environment” vì “the environment” ở đây không phải là vấn đề đang được bàn luận. 

“Relevant” trong đa số các trường hợp có thể thay thế được cho các từ: germane /dʒɜːˈmeɪn/, pertinent /ˈpɜːtɪnənt/ và ngược lại. 

II. Appropriate trong tiếng Anh

Appropriate /əˈprəʊprɪət/ xuất phát từ tiếng La-tinh “appropriare”, có nghĩa là “làm cho cái gì đó phù hợp” hoặc “khiến cái gì trở thành của mình”. Về cơ bản, “appropriate” được sử dụng với vai trò vừa là tính từ, vừa là động từ nhưng với nghĩa hoàn toàn khác nhau. Nếu là tính từ, “appropriate” có nghĩa là “phù hợp, thích hợp, thích đáng”, thường đi với giới từ “to” hoặc “for” khi có tân ngữ đi kèm phía sau. Nếu là động từ, nó lại có nghĩa là “chiếm đoạt cái gì làm của riêng” hoặc “để dành cái gì vào việc gì”, thường đi với giới từ “for”.

Ex: Is this film appropriate for children? (Bộ phim này có phù hợp với trẻ con không)

      I didn’t think his comments were very appropriate at that time. (Tôi không nghĩ những bình luận của anh ta là phù hợp vào thời điểm đó)

      He lost his job when he was found to have appropriated the company’s money. (Anh ta mất việc khi bị phát hiện chiếm đoạt tiền của công ty)

     The government have appropriated millions of pounds for the project. (Chính phủ đã dành ra hàng triệu bảng cho dự án đó)

appropriate tiếng Anh

Cũng giống như “relevant”, “appropriate” cũng có số lượng từ đồng nghĩa nhất định khiến cho người học gặp không ít khó khăn khi sử dụng và rất dễ mắc sai lầm. Chúng ta hãy cùng đi sâu phân biệt chúng nhé!

  • Appropriate và Proper: “appropriate” có nghĩa là “thích hợp, phù hợp” trong những trường hợp, văn cảnh cụ thể, có phần mang tính chủ quan của người nói khi đứng trước một sự vật, hiện tượng nào đó. “Proper” được dùng với nghĩa nhấn mạnh hơn là “thích hợp nhất, chuẩn mực nhất”, được dùng khi nhắc đến điều gì đó chuẩn mực, quy củ.

Ex: It is appropriate to wear a tie in this business event. (Thật thích hợp khi đeo cà vạt trong sự kiện thương mại này)

      The proper way to reply that invitation is to send it by mail. (Cách thích hợp nhất để đáp lại lời mời đó là gửi nó qua mail)

  • Appropriate và Suitable: về cơ bản, hai từ này khá là gần nghĩa nhau và có thể thay thế cho nhau trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, “suitable” thường có nghĩa là “phù hợp cho một mục đích nào đó” còn “appropriate” thường hướng đến đối tượng là một người hoặc một sự vật nhiều hơn. 

Ex: This tractor is suitable for heavy duty. (Cái máy kéo khá là phù hợp cho những việc nặng đấy)

       That book is appropriate for children. (Quyển sách đó rất phù hợp với đám trẻ)

  • Appropriate và Opportune: cùng mang nghĩa là “thích hợp” nhưng “opportune” chỉ dùng cho các từ chỉ thời gian (time, moment, day…) hoặc chỉ những hành động, sự kiện xảy ra tại thời điểm thích hợp.

Ex: It was opportune time for negotiation. (Đó là thời điểm thích hợp để đàm phán)

      That was an opportune change to succeed. (Đó là sự thay đổi thích hợp để thành công)

  • Appropriate và Accordingly: hai từ này có nghĩa hoàn toàn giống nhau, chỉ khác về từ loại. “Accordingly” là trạng từ còn “appropriate” là tính từ.

Ex: It is very important. You must act accordingly. (Việc đó rất quan trọng. Cậu phải hành động sao cho phù hợp)

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai từ phổ biến nhất trong tiếng Anh “relevant” và “appropriate” cũng như phân biệt được chúng với những từ đồng nghĩa để tránh mắc sai lầm khi sử dụng. Chúc bạn học tốt!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment