Home Thế giới Ngủ với thú cưng ảnh hưởng đến bạn và thú cưng như thế nào?

Ngủ với thú cưng ảnh hưởng đến bạn và thú cưng như thế nào?

by Nguyễn Hằng
 

“Animals may move, bark and disrupt sleep. Sleep in dogs (and cats) is not continuous and they will inevitably get up and walk on the bed, stepping on people. All of that activity will lead to sleep fragmentation,” said Dr. Vsevolod Polotsky, director of sleep research and a professor in the department of medicine at Johns Hopkins University School of Medicine.

Vsevolod Polotsky, giám đốc nghiên cứu giấc ngủ và là giáo sư khoa y tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết, “Nhiều động vật có thể di chuyển, và sủa trong lúc bạn đang ngủ, do đó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ ở chó (và mèo) không liên tục, khi chúng thức giấc, chúng chắc chắn sẽ giẫm lên người bạn. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng giấc ngủ phân mảnh “.

These “microawakenings,” which can happen without your awareness, “are disruptive because they pull you out of deep sleep,” said Kristen Knutson, an associate professor of neurology and preventive medicine at Northwestern University’s Feinberg School of Medicine. “They have been associated with the release of the stress hormone, cortisol, which can make sleep even worse.”

Kristen Knutson, phó giáo sư thần kinh học và y học dự phòng tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết “các đợt tỉnh giấc trong vô thức” này có thể xảy ra mà bạn không hề nhận thức được và “gây gián đoạn vì chúng kéo bạn ra khỏi giấc ngủ sâu”. “Chúng góp phần giải phóng hormone căng thẳng cortisol, khiến giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.”

That may be true for many of us, but recent studies have shown that pets in the bedroom could be beneficial for some of us.

Điều đó có thể đúng với nhiều người trong chúng ta, nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng để vật nuôi trong phòng ngủ có thể có lợi cho một số người.

“People with depression or anxiety may benefit from having their pet in the bed because the pet is a big pillow, a big blanket, and they may feel that snuggly, cuddly, furry creature decreases their anxiety,” said sleep specialist Dr. Raj Dasgupta, an assistant professor of clinical medicine at the Keck School of Medicine at the University of Southern California.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, một Chuyên gia về giấc ngủ, cho biết: “Việc ngủ cùng thú cưng có thể có lợi cho những người bị trầm cảm hoặc lo âu, vì thú cưng giống như một chiếc gối lớn, một tấm chăn lớn; những sinh vật nhiều lông ấm áp, thích âu yếm chủ nhân này sẽ giúp làm giảm tình trạng lo âu của họ.

Data gathered in 2017 from the Mayo Clinic’s Center for Sleep Medicine in Phoenix found over half of pet owners seen in the clinic allowed their pet to sleep in the bedroom — and the majority found their pet “unobtrusive or even beneficial to sleep.” About 20% however, did believe their furry friends made their slumber worse.

Dữ liệu được thu thập vào năm 2017 từ Trung tâm Y tế về Giấc ngủ của Mayo Clinic ở Phoenix cho thấy hơn một nửa trong số những người nuôi thú cưng được khám tại phòng khám này cho phép vật nuôi của họ ngủ trong phòng ngủ – và phần lớn đều nhận thấy rằng vật nuôi của họ “không hề phiền phức, thậm chí còn có lợi cho giấc ngủ.” Tuy nhiên, khoảng 20% trong số họ tin rằng những người bạn nhiều lông của họ khiến giấc ngủ của họ tồi tệ hơn.

Another 2017 study put sleep trackers on dogs and their humans to measure the quality of repose for both. People who had their dogs in their bedroom got a decent night’s rest (and so did the dogs), the research team found. However, sleep quality declined when people moved their dog from the floor to the bed.

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2017, thiết bị theo dõi giấc ngủ được cài lên chó và chủ nhân của chúng để đo lường chất lượng giấc ngủ cho cả hai. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cả người và chó đều ngủ ngon giấc khi người đó để chó trong phòng ngủ. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ giảm đi khi họ để chó ngủ cùng trên giường.

Nguồn CNN

 

  1. disrupt /dɪsˈrʌpt/-v: làm gián đoạn

The meeting was disrupted by a group of protesters who shouted and threw fruit at the speaker.– Cuộc họp đã bị gián đoạn bởi một nhóm người biểu tình đang hò hét và ném trái cây vào người phát biểu.

  1. Sleep fragmentation: hiện tượng giấc ngủ phân mảnh (giấc ngủ bị phân mảnh, bị chia thành nhiều đợt)

Fragmentation /ˌfræɡ.menˈteɪ.ʃən/-n: sự phân mảnh

Giấc ngủ phân mảnh là tình trạng giấc ngủ diễn ra không liền mạch, bị gián đoạn nhiều lần trong đêm. Tình trạng này khiến giấc ngủ chập chờn, và gây cho chúng ta cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

Thời gian ngủ trung bình của một người trưởng thành thường từ 7 – 8 tiếng một đêm, nhằm cung cấp đầy đủ năng lượng để hoạt động và làm việc cho 24 giờ tiếp theo. Một chu kỳ ngủ gồm 4 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, và ngủ mơ; trong đó thời gian ngủ sâu là quan trọng nhất. Do đó, nếu bạn thường có giấc ngủ phân mảnh, chập chờn, cơ thể sẽ không tái tạo đủ năng lượng cho một ngày mới, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra rằng có sự khác biệt đáng kể giữ người ngủ sâu và người ngủ chập chờn, như: huyết áp, nhịp tim, điện não… Do đó, giấc ngủ phân mảnh được xem là một tình trạng của bệnh lý mất ngủ.

  1. neurology /njʊəˈrɒl.ə.dʒi/-n: thần kinh học

Thần kinh học là một chuyên ngành y học chuyên nghiên cứu về sự rối loạn của hệ thần kinh. Đặc biệt, thần kinh học chú trọng vào việc chẩn đoán và điều trị các loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên và hệ thần kinh tự chủ.[1] Chuyên ngành phẫu thuật của thần kinh học được gọi là phẫu thuật thần kinh. Một nhà thần kinh học là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh học và được đào tạo để điều tra, chẩn đoán và điều trị các rối loạn thần kinh. Những nhà thần kinh học có thể tham gia vào những nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng, cũng như các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu dịch thuật.

  1. snuggle /ˈsnʌɡ.əl/-v: ôm ấp

The children snuggled up to their mother to get warm.– Những đứa trẻ rúc vào người mẹ để được sưởi ấm.

  1. unobtrusive /ˌʌn.əbˈtruː.sɪv/-adj: kín đáo, không phô trương

Make-up this season is unobtrusive and natural-looking.– Trang điểm trong mùa này nên quá phô trương và trông tự nhiên.

 

 

You may also like

Leave a Comment