Home Blog Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người bắt đầu

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản cho người bắt đầu

by Admin
Xin chào các bạn, trong số các kĩ năng, nghe có lẽ là kĩ năng khiến nhiều bạn sốt ruột nhất. Trái với Reading, nghe tiếng Anh là ngốn rất nhiều thời gian quý báu của bạn. Dù bạn có nghe rất nhiều, dầm dề, ngày nọ qua tháng kia, không đồng nghĩa rằng mọi câu bạn đều nghe được, mọi thứ phát ra bạn đều hiểu ngay.

Lí do đơn giản vì nghe và đọc sử dụng 2 vốn từ hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể đọc hiểu rất tốt, nhưng nghe hiểu chưa chắc đã tốt. Để tăng khả năng nghe hiểu, bạn cần bổ sung vốn từ nghe của mình. Vì thế, đừng coi thường những bài nghe dễ, vì thực chất nó đang tăng khả năng nghe từ cho bạn.

Nghe tiếng anh cơ bản

Tôi đã học qua khá nhiều ngoại ngữ và tôi cũng thẳng thắn nhận luôn mình là dạng tai trâu. Tôi phải mất rất nhiều thời gian mới có thể nghe được.

Chẳng hạn như học tiếng Tàu, năm đầu tiên tôi gần như điếc. Tôi vẫn nhớ cảm giác tới phòng công nghiệp Đài Loan, trong khi giám đốc ở đấy nói gì đó rất ghê thì tôi cứ cười hớn hở. Ra ngoài, bạn tôi bảo là nó chê người Việt Nam làm việc lười biếng, tôi mới chột dạ. Đấy cũng là lần duy nhất tôi cho phép mình nở nụ cười vô duyên đến thế.

Bí quyết

Sau hôm đấy, tôi mua một cái tai nghe mới với quyết tâm phải chữa chứng tai trâu của mình. Ngày nào tôi cũng nghe, như thể đó là liều thuốc mê đưa tôi vào giấc ngủ ngon nhất. Dĩ nhiên thì thuốc mê cũng hết và cái ngày tôi dần tỉnh táo cũng được xem là thời khắc tuyệt vời nhất cuộc đời. Các bạn khi tới được cảnh giới nghe đâu hiểu đấy, hoặc chí ít cũng phải 95%, đó là lúc cuộc đời bạn chính thức bước sang một thế giới khác, tôi nói thật, không ngoa tí nào.

Hồi học tiếng Anh, tôi vẫn nhớ một lần sau bữa cơm tối, nằm lăn lê xem phim tài liệu nước ngoài về một thứ tiếng thổ dân ở Úc. Chả hiểu cơ sự gì mà tôi nghe được hết, rõ mồn một như như thể các cháu đang nói tiếng Việt vậy. Đó là sự kì diệu của môn nghe hiểu. Và cũng vì nó kì diệu, nên để đạt được nó cần rất nhiều thời gian. Tôi nhấn mạnh lại, là cần rất rất rất nhiều thời gian. Dưới đây là một số phương pháp luyện nghe tiếng anh cơ bản tôi đúc rút ra được:

Tắm ngôn ngữ

Lâu lắm rồi, tôi có đọc một tài liệu nói về phương pháp tắm ngôn ngữ, đó là cứ bật radio hay đài cả ngày cho nó ra rả bên tai. Thế nào cũng có ngày tiến bộ. Thực ra cách này không tốt, và cực kì tốn thời gian quý báu của bạn. Tôi có cách khác hay hơn.

Để luyện nghe, hãy bắt đầu từ những cái dễ nhất. Bắt đầu bằng Hello, How are you, bắt đầu bằng những bài giao tiếp cơ bản ở sân bay, rạp hát, bến xe. Nhiều người nghĩ, học thế thì đời tám hoánh nào mới giỏi. Ấy thế mà nghe xong vẫn giỏi được các bạn ạ.

Hãy chịu khó nghe từ cái dễ, những cái đơn giản nhất trong đời sống hằng ngày. Các bạn có thể kiếm mấy bộ giáo trình giao tiếp như Interchange về, bật băng lên và xem script.

Lời khuyên của tôi là nên luyện nghe sau khi học sơ qua các thì ngữ pháp cơ bản và tích lũy được vốn từ vựng cỡ 400-500 từ. Lí do thì quá đơn giản: có ngữ pháp các bạn mới hiểu chúng nó đang bắn gì, và đồng thời cũng với số từ ít ỏi, các bạn mới bập bẹ được một chút. Đừng vội vàng nghe ngay, cứ từ từ, kịch hay còn dài.

Nghe tiếng Anh đơn giản

Trên mạng có khá nhiều những bài luyện nghe tiếng anh giao tiếp đơn giản, trong đó thường ở dạng truyện kể. Tôi nghĩ rằng đây là một cách khá vui. Bạn đọc truyện, hiểu hết nội dung, rồi bật băng lên nghe. Vừa vui vừa dễ ngủ.

Với những bạn mới học, tôi khuyến nghị làm như sau:

      – Bật script lên, tra hết từ mới rồi học thuộc

      – Bật băng, vừa xem script vừa ngó băng

      – Đóng script, chỉ nghe băng

      – Chìm vào giấc ngủ…

Một tài liệu nghe khác cũng rất vui là TOEIC, với các bài nghe dành cho dân đi làm. Bạn lên mạng down cả mớ tài liệu nghe về, bật lên nghe sẽ thấy cuộc đời vui hơn đấy.

Sau khi level các bạn cải thiện bằng việc nghe những đoạn giao tiếp, hội thoại thông thường, hãy chuyển phỏm qua nghe cái khó hơn. Lúc này, hãy lên ngay trang VOA Special English về quất. Bản thân tôi cũng nghe ra rả cái này suốt thời phổ thông và tiến bộ trông thấy.

VOA Special English

Có nhiều lí do vì sao tôi bảo các bạn chọn Special English.

  1. Nó là của Mỹ, thế nên không cần bàn về chất lượng.
  2. Có đa dạng chủ đề, tha hồ cho bạn lên vốn từ.
  3. Có script, khỏi phải đi tìm đâu xa.
  4. Bạn có thể download được dễ dàng.

Lời khuyên khác quan trọng không kém, đó là đừng tham nghe nhiều. Nghe 1 bài, hiểu hết ý, tới khi đóng script vẫn hiểu tác giả nói gì; đó mới là lúc cần chuyển bài tiếp. Nghe là kĩ năng mưa dầm thấm lâu, không phải mưa rào, nên đừng vội mà hỏng việc.

Tôi tin rằng khi các bạn thực hiện hai bước này, bằng việc nghe từ các tình huống hội thoại tới nghe Special English VOA, hoặc bất kì cái gì các bạn thấy thích thú, khả năng nghe hiểu của bạn sẽ có tiến bộ.

Vì sao nghe tiếng Anh không hiểu?

Như tôi đã khuyên, nghe tiếng anh là kĩ năng cần nhiều thời gian, thế nên mỗi ngày chỉ cần luyện 30-45 phút là tuyệt vời rồi. Nghe nhiều chẳng giúp gì cho bạn, mà chỉ khiến quá trình học của bạn ngắn đi vì bạn đã ngủ mất tiêu rồi.

Cho tới lúc bài tiếp về kĩ năng nghe nâng cao theo được đăng; các bạn đừng ngần ngại nhắn tin và đặt câu hỏi. Với những câu hỏi đủ lớn, tôi sẽ biên tiếp một bài nữa. Cám ơn các bạn rất nhiều vì sự ủng hộ.

Nguồn chia sẻ: Thầy Minh đẹp trai

You may also like

Leave a Comment