Home Là gì Ngày Quốc Tế Lao động Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Của Ngày Lễ 1/5

Ngày Quốc Tế Lao động Là Ngày Nào? Nguồn Gốc Của Ngày Lễ 1/5

by Admin

Cứ vào ngày 01 tháng 05 mỗi năm, toàn dân trên cả nước chúng ta sẽ được nghỉ lễ. Vậy sự kiện nào đã diễn ra để ngày 01 tháng 05 được chọn là ngày Quốc tế Lao động? Hãy đọc hết bài dưới dưới đây cũng Báo Song Ngữ nhé!

Ngày Quốc tế Lao động là ngày gì?

Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và người dân lao động. Trước đây, tại nhiều quốc gia trên thế giới, thường có các cuộc biểu tình trên đường phố của hàng triệu người lao động và các tổ chức công đoàn của họ. Vào ngày này, các phong trào cộng sản, cánh tả các tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với các công đoàn liên minh thực hiện các cuộc tuần hành trên đường phố, yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội.

Advertisement

Quốc tế Lao động 1/5/2021

Ngày 1/5/2021 khác biệt so với các năm trước, vì năm nay là kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2021). Và cũng là ngày gắn với kỷ niệm 75 năm, ngày mà Bác Hồ ký Sắc lệnh 56 quy định người lao động được nghỉ làm việc và có hưởng lương trong ngày lễ 1/5. Kỷ niệm 46 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Advertisement

Đây là dịp để những người công nhân và nhân dân lao động ôn lại truyền thống đấu tranh của công nhân Việt Nam. Nhắc về những cống hiến to lớn của các thế hệ giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn qua từng thời kỳ, nhất là trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Advertisement

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 tiếng Anh là gì?

Ngày Quốc tế Lao động trong tiếng Anh được gọi là International Workers’ Day, hay còn gọi là Labor Day hoặc May Day.

  • International Workers’ Day: Ngày Quốc tế Lao động
  • Labor Day: Ngày Lao động
  • May Day: Ngày lễ tháng Năm

Lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày 1/5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn tại Chicago, Mỹ. Vào năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động của Mỹ thông qua nghị quyết và nêu rõ: “…

Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Nguyên nhân ngày 1/5 được chọn là vì ngày này bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký, giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cách từ chối.

Ngày 1/5/1886, do việc mà các công nhân yêu cầu không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công để nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình.

Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Số lượng công nhân không đến nhà máy khoảng 40 nghìn người. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình ở tại thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh diễn ra và đã lôi cuốn rất đông người tham gia.

Ngày 1/5/1930 diễn ra sự kiện gì?

Phong trào đấu tranh ngày 1/5/1930 đã mở đầu cho cuộc cách mạng năm 1930 – 1931. Đó là lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, vận động của Công hội đỏ, công nhân cùng nông dân mít-tinh biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, đấu tranh đòi lại quyền lợi, bày tỏ tình đoàn kết với công nhân lao động trên thế giới.

Cuộc đấu tranh nhân ngày 1 tháng 5 năm 1930 có ý nghĩa như thế nào?

Sau khi thành lập vào 3-2-1930, Đảng ta đã xác định vai trò và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam, là giai cấp lãnh đạo cách mạng, nòng cốt trong khối liên minh công – nông. Phong trào đấu tranh ngày 1-5-1930 đã mở đầu cho cao trào cách mạng 1930-1931. Vào tháng 5 trên phạm vi cả nước đã bùng nổ nhiều cuộc đấu tranh nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Các cuộc đấu tranh này là bước ngoặt của phong trào cách mạng. Lần đầu tiên giai cấp công nhân Việt Nam biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động, đấu tranh đòi quyền lợi cho nhân dân lao động trong nước và thể hiện tình đoàn kết với công nhân thế giới. Đây là ý nghĩa quan trọng của phong trào.

Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 18/2/1946, Hồ Chủ tịch đã ký Sắc lệnh quy định ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức của nước Việt Nam. Ngày 29/4/1946, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh số 56 quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5.

Vào ngày 1/5/1946, chính thức là lần đần đầu tiên trong lịch sử nước ta diễn ra Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động. Kể từ đó, Ngày Quốc tế Lao động hằng năm là một trong những ngày lễ lớn của đất nước ta.

Ý nghĩa ngày 1/5

Ngày 1 tháng 5 được xem là ngày kỷ niệm, là ngày mừng thắng lợi mà giai cấp công nhân đã đạt được, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết giữa giai cấp lao động của các nước. Ngày 1 tháng 5 cũng là ngày để biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho dân chủ, hòa bình và sự tiến bộ xã hội.

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động hàng năm

  • Ngày 1/5/1951, trong lời kêu gọi mọi người vào ngày Quốc tế Lao động, Bác Hồ xác định “Trọng tâm thi đua là: Quân đội thi đua giết giặc lập công. Công nhân thi đua tăng gia sản xuất. Nông dân thi đua sản xuất lương thực. Trí thức thi đua sáng tác, phát minh. Cán bộ thi đua cần, kiệm, liêm, chính. Toàn dân thi đua tích cực tham gia kháng chiến”. 
  • Ngày 1/5/1958, Bác đưa ra “Lời kêu gọi nhân Ngày Quốc tế Lao động” khẳng định: “Hôm nay, cùng với nhân dân lao động toàn thế giới, chúng ta nhiệt liệt chào mừng Ngày 1/5 trong lòng đầy tin tưởng và phấn khởi quyết tâm vượt mọi khó khăn, tiến lên làm tròn những nhiệm vụ mới…”. 
  • Ngày 1/5/1964, nhân Ngày Quốc tế Lao động, Bác gửi điện khen ngợi thanh niên trên công trường khôi phục đường sắt Thanh Hoá – Vinh, trong đó có việc xây lại Cầu Hàm Rồng.
  • Kể từ sau năm 1975, kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở Việt Nam ngày càng có ý nghĩa khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4. Đây là dịp giai cấp công nhân và nhân dân lao động cả nước ôn lại truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. 

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5/2021

Sáng ngày 28/4, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động Trung Ương phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động và phát động Tháng Công nhân 2021; Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021.

Không chỉ vậy, năm nay còn là năm ghi dấu hành trình 10 năm, Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức phát động với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” với bốn nhóm hoạt động, trong đó, trọng tâm là Chương trình “75 nghìn sáng kiến – vượt khó, phát triển” hướng về Tháng Công nhân, chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cùng đất nước vượt khó trong bối cảnh cả nước chung tay thực hiện mục tiêu kép.

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5/2020

Do ảnh hưởng của bệnh dịch Covid-19 đến hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh. Nhưng để phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, chúng ta cần làm tốt hơn nữa để góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, hồi phục nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5/2019

Nhằm phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt Nam, kỷ niệm 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2019), giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta nguyện đoàn kết, sát cánh cùng công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Hình ảnh ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hình ảnh lễ 1/5 của những năm trước.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết nói về ngày Quốc tế Lao động – International Workers’ Day. Nếu bạn cảm thấy bài viết này đầy đủ những thông tin rồi thì đừng quên like và share, còn nếu bạn biết thêm gì thì hãy comment để mọi người và Báo Song Ngữ biết thêm nhé!

You may also like

Leave a Comment