Home Là gì Ngày Báo Chí Việt Nam 21/6

Ngày Báo Chí Việt Nam 21/6

by Admin

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hàng năm là dịp để kỷ niệm và tôn vinh các nhà báo đã cống hiến tâm sức để mang lại cho độc giả những bài báo hay, ý nghĩa, những tin tức mới nhất. Vậy lịch sử và nguồn gốc của ngày Báo chí Việt Nam là như thế nào? Bạn đọc hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Advertisement

Ngày Báo chí Việt Nam là ngày nào?

Cứ mỗi năm ngày 21 tháng 6 sẽ là ngày lễ kỷ niệm và tri ân đặc biệt đối với các nhà báo Việt Nam. Đây là được gọi là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Được xem như là ngày “Tết” của những người làm báo, họ có dịp nhìn lại những thành tựu đóng góp của mình, để thêm tự hào và niềm tin, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí cách mạng nước nhà.

Advertisement

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để kỷ niệm, thể hiện sự tri ân của công dân nước nhà đối với  đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã hết lòng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho ra đời những bài báo hay, sự kiện nóng hổi, ý nghĩa.

Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam tiếng Anh là gì?

Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam có tên gọi tiếng Anh là Viet Nam Revolutionary Press Day.

Advertisement

Lịch sử ra đời của ngày Báo chí Việt Nam

Theo nguồn thông tin được tra khảo trong lịch sử báo chí Việt Nam, thì từ những năm 60 của thế kỉ XIX đã có “Gia Định báo” và một số báo lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác.

Tiếp đến, những năm đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, các nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có khuynh hướng chính trị khác nhau, vì thế không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất.

Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta – cụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã ra mắt số đầu tiên. Dòng báo chí cách mạng Việt Nam bắt đầu hình thành từ đó.

Từ khi thành lập báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam đã giương cao ngọn cờ cách mạng, khẳng khái nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Đến ngày 2/6/1950, Chính phủ chính thức quyết định thành lập Hội “Những người viết báo Việt Nam” (Hội Nhà Báo Việt Nam ngày nay).

Tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ) nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức.

Nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra Quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày 21/6 (ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên) hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam.

Cho đến ngày 21/6/2000, kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Báo chí Việt Nam

Với mỗi người dân của đất nước, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 có ý nghĩa rất quan trọng và to lớn.

Nhìn lại toàn bộ tiến trình phát triển của nền báo chí nước nhà, có thể thấy nền báo chí vẫn đang phát triển khá nhanh cả về chất lượng lẫn số lượng.

Đứng trước những yêu cầu mới, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn sẽ luôn mãi kiên định với mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện tốt chức năng báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân.

Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phát hiện, giới thiệu và cổ vũ các mô hình kinh tế mới, nêu gương người tốt việc tốt, cập nhật những thông tin chân thật và có ý nghĩa với đời sống xã hội.

Báo chí cũng đã thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, tuyên truyền cổ vũ toàn dân phát huy có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các quốc gia trên thế giới, góp phần nâng cao dân trí  và ngăn chặn văn hóa xấu len lỏi vào nước nhà.

Ngày 21/6 là một dịp để những người làm báo nhớ về lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người luôn coi Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh còn cho rằng, phẩm chất đạo đức, năng lực của người làm báo là yêu cầu không thể thiếu để báo chí xứng đáng với vai trò vị trí quan trọng trong công cuộc cách mạng chung của nước nhà.

Ngày Báo chí Việt Nam hàng năm cũng là dịp để toàn thể nhân dân tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực về đời sống, văn hóa, xã hội với những câu chuyện truyền cảm hứng rất nhiều và những tấm gương đáng được tôn vinh và học hỏi.

Các hoạt động kỷ niệm nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày 21-6-2021, là kỉ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam thành lập. Trong ngày này có rất nhiều các hoạt động tổ chức kỷ niệm như:

  • Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia
  • Triển lãm ảnh
  • Tổ chức gặp mặt báo chí và biểu dương các cộng tác viên tiêu biểu
  • Giải bóng đá các cơ quan báo chí trên toàn quốc
  • Phát động các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo, biên tập viên.

Ở từng tỉnh, thành phố, đơn vị… khác nhau sẽ có những hoạt động kỉ niệm thú vị khác nhau.

Mẫu thiệp chúc mừng ngày Báo chí Việt Nam

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Báo chí Việt Nam

Tổng hợp những lời chúc hay và ý nghĩa nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6:

1, Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúc các cô/chú/anh/chị, các bạn làm nghề báo luôn có tâm với nghề, giữ mãi ngọn lửa đam mê và thành công rực rỡ trên con đường mình đã chọn.

2, Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người bạn bè, đồng nghiệp đáng kính của tôi nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Chúc bạn luôn giữ vững ngòi bút để nói lên sự thật và tiếng nói trong trái tim mình.

3, Nghề báo không chỉ gắn với vinh quang mà còn chứa không ít những nhọc nhằn.

Cây bút chính là khí sắc bén nhất để bạn thay mặt công lý nói lên các mặt của hiện thực xã hội. Hãy để lời nói của bạn đến với quần chúng một cách trọn vẹn nhất. Chúc bạn ngày Báo chí Việt Nam vui vẻ, hạnh phúc!

4, Nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6, tôi xin được gửi lời chúc đến các bác, anh, chị, em đã, đang và sẽ trở thành những nhà báo một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn có cái tâm sáng, ngòi bút sắc bén để:

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

5, Nghề báo, cũng giống như mọi nghề nghiệp khác trong cuộc đời này mà thôi. Không vinh quang hơn, cũng không hèn mọn hơn so với bất cứ nghề nào khác.

Vinh hay nhục, sang hay hèn, đó là sự lựa chọn hành xử của mỗi cá nhân! Vì thế, hãy làm công việc của mình với tất cả niềm yêu thích, và trách nhiệm. Chúc mừng ngày báo chí Việt Nam 21/6.

6, Nhân ngày Báo chí Việt Nam, em chúc anh/chị có một ngày thật hạnh phúc, vui vẻ và ý nghĩa. Mong anh/chị luôn mang đến sự thẳng thắn, trắng đen, đúng sai thật sự đến với độc giả.

7, Kính chúc quý anh, chị, em nhà báo nhiều sức khỏe, luôn giữ mãi nhiệt huyết trong nghề để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng nền báo chí Việt Nam.

8, Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam, xin gửi tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp.

Chúc các đồng chí sẽ luôn luôn giữ vững ngòi bút của mình để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết này của Báo Song Ngữ, bạn đọc đã hiểu rõ về nguồn gốc và lịch sử hình thành ngày Báo chí Việt Nam. Chúc bạn có thể tìm được những lời chúc hay và ý nghĩa nhất gửi đến những người thân yêu. Hãy like, share để lan tỏa thông tin hữu ích này nhé.

You may also like

Leave a Comment