Home Là gì Ngày 20/11 Là Ngày Gì? Lịch Sử Và ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 Là Ngày Gì? Lịch Sử Và ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

by Admin

Ngày 20/11 là ngày gì? Vào 20/11 mỗi năm là ngày để mọi người có dịp bày tỏ sự tri ân và kính yêu đối với những người thầy, người cô của mình. Ngày này là một ngày quan trọng đối với những người làm nghề giáo nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Các bạn hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu để biết rõ hơn về lịch sử và ý nghĩa của ngày 20/11 nhé.

Advertisement

Ngày 20/11 là ngày gì?

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói “Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” và quả thật vậy, những người thầy, người cô là những người cha, mẹ thứ hai đã có công dạy dỗ chúng ta nên người, là những người có tác động to lớn đối với sự nghiệp giáo dục và tương lai của một đất nước. Vì lẽ đó, nghề nhà giáo là một nghề xứng đáng được tôn vinh. Và với truyền thống “Tôn sư trọng đạo” tốt đẹp, ngày 20/11 hằng năm là ngày Việt Nam ta dành riêng để tôn vinh nghề nhà giáo và ngày 20/11 còn gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Advertisement

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

Vào năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Năm 1949, tại hội nghị Warszawa (thủ đô Ba Lan), FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục) đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Bản hiến chương gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi chính đáng, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề nhà giáo.

Advertisement

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và một số nước khác đã được dự Hội nghị quan trọng để kết nạp vào Công đoàn Giáo dục tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo).

Trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Những năm sau đó, ngày này đã được tổ chức ở những vùng đất được giải phóng trên toàn nước. Dần dần, ngày 20/11 hằng năm đã trở thành ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa đối với ngành giáo dục.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, từ xưa dân tộc Việt Nam ta luôn có truyền thống hiếu học và “Tôn sư trọng đạo”. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức hằng năm để tôn vinh những người thầy, qua đó giúp đất nước Việt Nam duy trì và phát triển truyền thống tốt đẹp này.

Và trên hết, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 chính là dịp để bao thế hệ học sinh có cơ hội về thăm thầy, cô, để bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn và kính yêu đối với “những người đưa đò thầm lặng”.

Ngoài ra, ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là ngày để ngành giáo dục Việt Nam đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên

Khi Việt Nam thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành ngày lễ truyền thống để tôn vinh nghề nhà giáo.

Đến ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT, trong đó có quy định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Vào ngày 20/11/1982, lần đầu tiên ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể tại hội trường Ba Đình, Hà Nội.

Ngày Nhà giáo Việt Nam nên tặng gì?

Nhân dịp 20/11, những bạn học sinh thường gửi tặng thầy cô những món quà nho nhỏ để bày tỏ sự tri ân của mình. Báo Song Ngữ xin được gợi ý cho bạn một số món quà ý nghĩa mà các bạn có thể tặng cho thầy, cô vào ngày Nhà giáo Việt Nam:

Thành tích học tập

Chắc hẳn không có điều gì tuyệt hơn khi nhìn thấy những học trò mà mình đã từng dạy dỗ đạt được thành công. Thành tích học tập tốt có lẽ là món quà tinh thần ý nghĩa nhất mà các bạn học sinh có thể tặng cho người thầy của mình. Các bạn học sinh đạt thành tích tốt không chỉ mang lại niềm tự hào cho những người thầy, người cô mà đó còn là sự đền đáp tốt nhất đối với bao công sức thầy cô đã dạy dỗ chúng ta.

Hoa tươi

Hoa luôn là ưu tiên hàng đầu khi nghĩ đến quà tặng vì vừa tiện dụng lại mang tính thẩm mỹ cao. Những đóa hoa tươi thắm, tỏa hương thơm như thay bạn gửi ngàn lời cảm ơn đến với những người đã có công dạy dỗ chúng ta trưởng thành.

Thiệp

Thiệp chính là món quà tặng giúp bạn gửi những tâm tình, những lời tri ân sâu sắc mà đôi khi chúng ta ngại hoặc chưa có dịp bày tỏ với thầy, cô của mình. Một tấm thiệp nhỏ tự mua hoặc ý nghĩa hơn là có thể tự tay làm cùng với  vài dòng câu chúc do chính bạn viết, đây chắc hẳn sẽ là một món quà ý nghĩa và có giá trị kỷ niệm đối với các thầy, cô.

Bút

Bút là vật dụng gắn liền với những người làm nghề giáo. Tặng thầy cô bút là một món quà vừa thực tế vừa hữu dụng. Để mỗi khi lấy bút được học trò tặng ra để chấm bài hoặc để viết, thì chắc hẳn thầy cô sẽ thấy rất ấm lòng vì biết rằng những thế hệ học sinh vẫn luôn nhớ đến mình.

Lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa

Những lời chúc luôn là những dòng tri ân đẹp đẽ nhất mà mỗi học sinh gửi đến thầy cô của mình. BachKhoa Wiki xin được gợi ý một số câu chúc hay và ý nghĩa để các bạn học sinh dành tặng cho thầy cô:

Lời chúc tiếng Việt

  • Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, em xin gửi đến thầy, cô những lời chúc tốt đẹp nhất. Em xin chúc cho thầy,cô có thật nhiều sức khỏe, luôn thành công và vững bước trên con đường sự nghiệp “trồng người” của mình.
  • Em xin cảm ơn thầy, cô vì đã luôn dạy dỗ và đồng hành cùng em trên con đường trưởng thành của em. Biết bao lời cảm ơn mới đủ với công sức thầy,cô đã dành cho các thế hệ học sinh chúng em. Em chỉ mong thầy, cô mãi mạnh khỏe và luôn giữ được nhiệt huyết với nghiệp “đưa đò” thầm lặng của mình.
  • Nếu được người khác hỏi “Thành công bắt nguồn từ đâu?”. Câu trả lời của em chính là thầy – người đã mang tới cho em tri thức và hành trang tự tin vững bước vào đời. Em cảm ơn thầy! Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe để làm nơi cho chúng em đi về và sống lại những ký ức tuổi thơ tươi đẹp.
  • Nghề nhà giáo bao đời nay luôn là nghề cao quý và được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin kính chúc quý thầy, cô có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, luôn tràn đầy năng lượng và đủ tâm-trí-lực trên hành trình “trồng người” đầy vất vả của mình.

Lời chúc tiếng Anh

  • On Vietnam Teacher’s Day. wishing you and your family a good health, happiness and success in your life.
  •  I wish that I could show my gratitude to you. However it is hard to express by speech. I just hope this little card can show a part of my warmest appreciation from the bottom of my heart.
  • Thank you for teaching me how to read and write, for guiding me to distinguish between what is wrong and what is right. For allowing me to dream and soar as a kite, thank you for being my friend, mentor and light. Happy Teacher’s Day!
  • Dear teacher, thanks for supporting and enlightening all my way. Have a wonderful Vietnamese Teachers’ Day!

Ngày 20/11 là cung gì?

Người sinh vào 20/11 là người cung Thiên Yết hay còn gọi là cung Bò Cạp hoặc Thần Nông. Cung Thiên Yết là những người sinh vào ngày 24/10 đến 21/11. Cung Thiên Yết có biểu tượng là chữ M-viết tắt của chữ Mars.

Những người thuộc cung Thiên Yết là những người thông minh, sáng tạo, giàu nghị lực và có ý chí kiên cường.

Xem thêm:

Vậy là Báo Song Ngữ đã tổng hợp đầy đủ những thông tin về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày gì cũng như là nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Nếu thấy bài viết bổ ích hãy Like & Share để ủng hộ Báo Song Ngữ và cho mọi người biết đến nhiều hơn về ngày 20/11 nhé!

You may also like

Leave a Comment