Home Là gì Ngày 1/5 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Về Ngày Quốc Tế Lao động 1/5

Ngày 1/5 Là Ngày Gì? Tìm Hiểu Về Ngày Quốc Tế Lao động 1/5

by Admin

Ngày 1/5 là ngày gì? Đây là một ngày khác đặc biệt ở Việt Nam chúng ta đấy. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Báo Song Ngữ để hiểu hơn về ngày 1/5 là ngày gì nhé!

Advertisement

Ngày 1/5 là ngày gì?

Hằng năm, ngày 1/5 chính là ngày Quốc tế Lao động. Đây là ngày kỷ niệm và là dịp hành động của người lao động và phong trào công nhân quốc tế. Ngày 1/5 cũng là một trong các ngày lễ lớn của tháng 5. Trong tiếng Anh, ngày Quốc tế Lao động là International Workers’ Day, Labor Day hoặc May Day.

Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ đâu?

Sau khi tìm hiểu ngày 1/5 là ngày gì thì tiếp theo cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày này nhé. Ngày quốc tế lao động 1/5  bắt nguồn từ cuộc bãi công tại thành phố Chicago, nước Mỹ.

Advertisement

Vào năm 1886, tại Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết có nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Ngày 1/5 được chọn bởi vì là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết những nhà máy ở Mỹ. Trong ngày này, hợp đồng mới giữa chủ và công nhân sẽ được ký. Giới chủ tư bản biết trước quyết định của công nhân nên không thể kiếm cớ từ chối.

Advertisement

Ngày 1/5/1886, các yêu cầu của công nhân đã không được đáp ứng đầy đủ. Giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã bãi công để gây áp lực. Buộc giới chủ tư bản phải thực hiện các yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công ở thành phố Chicago, khoảng 40 nghìn công nhân không đến nhà máy. Họ tổ chức mittinh, biểu tình trên toàn thành phố. Với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Từ đó, cuộc đấu tranh này đã cuốn theo nhiều đông người tham gia.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động

Khi tìm hiểu ngày 1/5 là ngày gì thì không thể không nói đến ý nghĩa của ngày này đúng không nào. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đạt được và biểu dương lực lượng lao động. Họ đã đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội. Đây còn là dịp biểu lộ tinh thần đoàn kết của những người lao động trong các nước khác.

Ngày nay, hẳn ngày 1/5 là ngày gì đã không còn xa lạ với mọi người nữa. Ở nước ta, đây là ngày hội của nhân dân lao động và giai cấp công nhân. Là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân cũng như các dân tộc đã bị áp bức trên thế giới. 

Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 1/5 là ngày gì? Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam diễn ra như thế nào? Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức vào năm 1930. Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời. Giai cấp công nhân tại Việt Nam lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày đỉnh cao của cuộc đấu tranh chống thực dân. Giành độc lập tự do và giành lại các quyền lợi kinh tế – xã hội.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam giai cấp công nhân đã biểu tình ngoài đường phố. Nhằm biểu dương tinh thần đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế. Ngoài ra, họ còn đấu tranh trực diện với những bọn đế quốc thực dân Pháp. Đòi chúng cái thiện điều kiện làm việc, tăng lương và thực hiện luật lao động 8 giờ mỗi ngày. Đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh vào năm 1930 – 1931.

Ngày 1/5/1946, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh tại Thủ đô Hà Nội. Cùng với sự tham dự của hơn 20 vạn nhân dân lao động. Cách mạng Tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC vào ngày 18/2/1946. Về các ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và các ngày lễ tôn giáo. Trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong các ngày lễ chính thức và công nhân lao động trên cả nước sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương.

Các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 1/5 

Bên cạnh thông tin về ngày 1/5 là ngày gì, sau đây là các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 1/5 :

 • Ngày 1/5 năm 1786: Vở Opera Le nozze di Figaro được trình diễn lần đầu tiên tại Wien.
 • Ngày 1/5 năm 1852: Đồng Peso Philippines được đưa vào lưu thông.
 • Ngày 1/5 năm 1865: Brazil, Argentina và  Uruguay kí bản hiệp ước liên minh chống lại Paraguay. Vào Chiến tranh Tam Đồng minh, cuộc đại chiến đẫm máu gây nên nhiều tử thương nhất trong lịch sử Nam Mỹ.
 • Ngày 1/5 năm  1930: Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh khởi đầu cuộc biểu tình của công nhân Bến Thủy, nông dân ven thành phố Vinh.
 • Ngày 1/5 năm 1931: Tại thành phố New York Tòa nhà Empire State được khánh thành.
 • Ngày 1/5 năm 1930: Sao Diêm Vương chính thức được đặt tên.
 • Ngày 1/5 năm 1940: Thế vận hội Mùa hè bị huỷ bỏ do chiến tranh.
 • Ngày 1/5 năm 1941: Bộ phim của đạo diễn Orson Welles có tên là Công dân Kane công chiếu lần đầu.
 • Ngày 1/5 năm 1945: Chiến tranh thế giới thứ hai: Chiến dịch Borneo bắt đầu
 • Ngày 1/5 năm 1950: Guam được tổ chức thành một thịnh vượng chung của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1/5 năm 1953: Đài truyền hình Tiệp Khắc được thành lập vào ngày Quốc tế lao động.
 • Ngày 1/5 năm 1960: Chính phủ Ấn Độ thành lập hai bang Maharashtra và Gujarat.
 • Ngày 1/5 năm 1961: Thủ tướng Cuba Fidel Castro tuyên bố Cuba là một nhà nước xã hội chủ nghĩa.
 • Ngày 1/5 năm 2003: Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố kết thúc những chiến dịch chiến đấu chính tại Iraq.
 • Ngày 1/5 năm 2004: Tại Dublin 10 quốc gia bao gồm Cyprus, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Slovakia và Slovenia gia nhập Liên minh châu Âu.
 • Ngày 1/5 năm 2009: Tại Thụy Điển, hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa.
 • Ngày 1/5 năm 2011: Tổng thống Barack Obama tuyên bố Osama bin Laden bị lực lượng Hoa Kỳ tiêu diệt tại Abbottabad.

Ngày 1/5 là cung gì?

Ngoài thắc mắc ngày 1/5 là ngày gì thì ngày 1/5 là cung gì cũng là băn khoăn của nhiều người. Ngày 1/5 thuộc cung Kim Ngưu, có biểu tượng là con bò. Đây là cung chiêm tinh thứ 2 trong 12 cung hoàng đạo. Cung Kim Ngưu cũng là 1 trong các cung thuộc nguyên tố đất. Người mang cung Kim Ngưu thường có ý chí bất khuất và có nhiều tham vọng. Họ cũng có thể mang đến năng lượng tích cực cho mọi người.

Xem thêm:

Hy vọng rằng các chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu được ngày 1/5 là ngày gì. Đừng quên like và share để tiếp tục ủng hộ Báo Song Ngữ các bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment