Home BlogFun Ngành Thiết kế đồ họa: Mọi điều cần biết về ngành học thú vị!

Ngành Thiết kế đồ họa: Mọi điều cần biết về ngành học thú vị!

by Admin
Trong những năm gần đây đã xuất hiện một ngành phát triển với tốc độ rất chóng mặt. Mọi người biết đó, ngành thiết kế đồ họa không còn là cái tên xa lạ nữa. Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin, đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì ngành Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn.

Sau đây, Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn hiểu được ngành thiết kế đồ họa là gì? Và một số lợi ích, thông tin từ ngành này.

1. Ngành thiết kế đồ họa là gì?

+) Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo. Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người.

+) Có thể hiểu theo cách khác, ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người.

Ngành thiết kế đồ họa

2. Các đặc điểm phù hợp với ngành thiết kế đồ họa

Để theo học ngành Thiết kế đồ họa, bên cạnh sở thích, đam mê thì bạn cũng cần có những tố chất sau đây:

+) Trước hết bạn cần phải có năng khiếu vẽ và niềm đam mê với những sản phẩm độc đáo. Hơn nữa, bạn phải biết sáng tạo các ý tưởng theo khuôn khổ để phù hợp với công việc của bạn, hài lòng sếp.

+) Bạn yêu thích cái đẹp: Thích những thiết kế bắt mắt, đặc sắc, những bức ảnh có hồn được tạo ra từ các graphic designer trong các bài báo, tạp chí,…

+) Chấp nhận công việc khó khăn, vì không có việc gì là dễ ràng. Đối với ngành này có thể yêu cầu bạn làm 10 tiếng liên tục đến khi bạn hoàn thành sản phẩm và nộp đúng thời gian dự án được giao thì bạn mới có thể có mức lương ổn định.

+) Luôn luôn ham học hỏi, tìm hiểu cái mới: Thiết kế đồ họa là ngành luôn mới mẻ, để học tốt và theo đuổi được nó lâu dài bạn cần phải biết cập nhật các xu thế thiết kế của thời đại để có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của xã hội. Từ đó thì bạn mới có thể thành công được với ngành thiết kế đồ họa.

+) Ngoài ra, học thêm ngoại ngữ, thì sẽ giúp bạn có thêm cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Do, nếu sản phẩm của bạn đẹp sẽ thu hút khách hàng là các công ty lớn hoặc có thể là các doanh nghiệp nước ngoài muốn thuê bạn hợp tác với họ. Ngoại ngữ sẽ giúp bạn không gặp chướng ngại vật trong giao tiếp mà còn giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc.

3. Một số nghề trong thiết kế đồ họa

Học ngành này bạn sẽ nhiều cơ hội tìm được việc làm vì dù kinh tế có suy thoái đến đâu thì các nhãn hàng vẫn phải chi một khoản phí để thuê bạn làm quảng cáo cho sản phẩm của họ. Đây là một ngành cho các bạn có thể kiếm được mức thu nhập cao.

Ngoài ra, bạn có thể tự thành lập nhóm rồi mở công ty riêng để cung cấp dịch vụ thiết kế từ đó xây dựng được thương hiệu sản phẩm cho riêng mình.

Sau đây là các ngành từ thiết kế các bạn có thể theo đuổi:

+) Advertising ( quảng cáo)
+) UX/ UI ( user experience/ user interface)
+) Editoral ( biên tập)
+) Motion Graphic ( đồ họa chuyển động)
+) Packaging design ( thiết kế bao bì)
+) Web design ( thiết kế trang web)
+) Branding
+) Video graphy ( quay phim)
+) Digital Art ( vẽ kỹ thuật số)

Những điều thú vị về ngành thiết kế đồ họa

4. Các bước trở thành Design

Bước 1. Học căn bản

Các bạn có thể học tại trường, hoặc các trang web, trên các kênh youtube sẽ có nhiều phương pháp dạy về ngành thiết kế này. Từ kiến thức cơ bản nhất thì bạn mới có thể hiểu được sự quan trọng, phương pháp sử dụng các hình ảnh trong ngành thiết kế đồ họa.

Bước 2. Học các phần mềm liên quan

Nên được trang bị các phần mềm, nâng cao kỹ năng sử dụng các ứng dụng trong thiết kế để phục vụ trong công việc của bạn.

Bước 3. Bắt đầu làm

Vẽ các hình minh họa, mình có thể xem các cách người ta thiết kế màu sắc hay hình ảnh ra sao.

Bước 4. Tìm một người cố vấn

Bởi vì họ là những người đã được đào tạo chuyên sâu thì mình sẽ có thể học được nhiều kinh nghiệm từ người ta.
Bạn có thể đưa ra những tác phẩm bạn đã làm cho Mentor của bạn xem để người ta đánh giá và nhận xét, từ đó mà các bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Bước 5 . Làm Portfolio

Chọn lọc những thứ gì tốt để vào Portfolio. Nên show được quá trình phát triển của bạn trong nghề.
Vì nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần sản phẩm của bạn có tốt không, có phù hợp với lợi ích của họ không. Họ không quan tâm lắm đến sự quá màu mè.

Bước 6. Apply internship ( đi xin việc)

Bạn đến các công ty xin việc tùy theo từng sở thích nghề của mỗi người. Các bạn làm internship cho các công ty thì các bạn sẽ có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm qua những lần người ta giải quyết các khó khăn, các vấn đề trong quá trình thiết kế, hiểu thêm về teamwork. Từ đây các bạn có thể học được nhiều kỹ năng giao tiếp, xây dựng nhiều mối quan hệ với mọi người. Sau đó, bạn có đã được đào tạo chuyên nghiệp nhờ mối quan hệ rộng hoặc bạn sẽ được nhiều công ty khác tuyển dụng và trả mức lương hậu hĩnh.

Bạn đã có thể là một nhà thiết kế chuyên nghiệp rồi.

Trên đây, chúng tôi đã trình bày các thông tin về ngành thiết kế đồ họa. Tiếp theo là các bước để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Hy vọng nó có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn đọc.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment