Home BlogFun Ngành ngôn ngữ Anh: Những điều cần biết về ngành học này!

Ngành ngôn ngữ Anh: Những điều cần biết về ngành học này!

by Admin
Nếu là một “dân khối D” và có niềm đam mê với thứ ngôn ngữ toàn cầu là Tiếng Anh thì chắc hẳn có rất nhiều bạn đã từng mơ ước mình có thể theo học một ngành học vô cùng hấp dẫn – Ngôn ngữ Anh. Đây vừa là ngành thu hút học sinh, sinh viên đi du học nhưng cũng là một ngành cực hot trong nước. Mặc dù có nhiều quan điểm trái chiều nhau về nó, nhưng hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem ngành học có gì thú vị và nên lựa chọn nơi đâu để phát triển bản thân với ngành học này nhé!

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Không thể phủ nhận rằng, trong thời đại phát triển như hiện nay, Tiếng Anh là một ngôn ngữ thiết yếu để bạn có thể trở thành công dân toàn cầu. Nó hiện diện ở mọi lĩnh vực từ giáo dục, kinh tế, hay thậm chí những ngành chuyên sâu như luật học, y tế,…Tuy nhiên, ngành Ngôn ngữ Anh lại là một ngành chuyên biệt, nghiên cứu về các phương pháp học tập loại ngôn ngữ phổ biến là Tiếng Anh, đồng thời là ngành nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hoá của các quốc gia, dân tộc sử dụng Tiếng Anh trên thế giới.

Ngành ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh bao gồm những chuyên ngành nào?

Ngoài những điều đã đề cập ở trên, sinh viên khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh cũng sẽ được tiếp cận Tiếng Anh dưới nhiều góc độ, chuyên ngành khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, sự kiện… Chính điều này làm nên sự đa dạng, phong phú của ngành này. Ngành học này bao gồm những chuyên ngành:

Tiếng Anh thương mại

Do sự phát triển về kinh tế, thương mại, trong môi trường mà Việt Nam ngày càng hội nhập với quốc tế, tham gia các tổ chức đa quốc gia thì Tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành cực thiết thực, khi bạn được tiếp cận với Tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh, thương mại, kinh tế quốc tế,… thông qua các môn như Tiếng Anh xuất nhập khẩu, Tiếng Anh du lịch,…

Tiếng Anh biên phiên dịch

Phiên dịch, biên dịch chắc chắn là những nghề rất quen thuộc đối với những bạn nghiên cứu và học chuyên về ngôn ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh. Học chuyên ngành này sẽ giúp các bạn trau dồi khả năng dịch thuật, các thủ thuật phiên, biên dịch để có thể trở thành phiên dịch viên, biên dịch viên trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng có thể được trau dồi về phiên dịch thương mại để bổ trợ cho những ngành thương mại.

Lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh sư phạm

Ngoài những ngành nghề trên, giảng dạy Tiếng Anh cũng là một nghề đang phổ biến và rất cần thiết. Học Ngôn ngữ Anh chuyên ngành Tiếng Anh sư phạm thông qua các môn Giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ em, Kỹ thuật giảng dạy,… để nắm được những kiến thức cơ bản trong giảng dạy Tiếng Anh.

Tiếng Anh pháp lý

Bên cạnh những nghề quen thuộc thì trong kỷ nguyên hiện đại, khi Việt Nam tham gia rất nhiều các quan hệ quốc tế, trong đó có những quan hệ quốc tế mang tính chính trị – pháp lý thì cũng đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về ngôn ngữ Anh. Những cơ sở đào tạo Luật hiện nay cũng có những khoa Ngôn ngữ Anh riêng, chính vì thế mà Tiếng Anh pháp lý cũng là một chuyên ngành tương đối quan trọng và bổ trợ rất nhiều cho những sinh viên định hướng học Luật.

Tại sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

Mặc dù xét trên phương diện là một ngành độc lập, tưởng chừng như ngành này rất hạn chế. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kĩ, bạn sẽ phải bất ngờ vì những ưu điểm rất nổi bật của ngành này đấy

Một ngành học thiết thực

Rõ ràng, trong thời buổi hiện nay, việc có một nền tảng Tiếng Anh tốt sẽ là rất tốt. Nó là tiêu chí giúp bạn có thể hội nhập với thế giới, nhất là với các nước phát triển, vì Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, là ngôn ngữ được sử dụng chính thức trong rất nhiều công việc khác nhau. Trau dồi khả năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh khi theo học ngành này sẽ khiến bạn tự tin và cải thiện bản thân hơn rất nhiều

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Những tưởng nếu học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ khiến bạn bó hẹp trong những ngành nghề nghiên cứu ngôn ngữ tưởng chừng rất kén chọn và ít cơ hội, nhưng hoàn toàn không phải thế. Ngành này đem lại cơ hội cho những bạn trẻ thực sự đam mê với nó, nhất là khi bạn có thể áp dụng những gì bạn học và thực tế. Không những thế, nếu chăm chỉ học thêm một chuyên ngành khác bằng cách học văn bằng 2 hoặc cao học, chắc chắn hai ngành nghề sẽ bổ trợ và khiến bạn rất hoàn thiện

Cơ hội du học

Để nói về cơ hội du học thì có lẽ ngành nàyh có triển vọng cao nhất. Nếu không thích học ngôn ngữ Anh ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể apply học bổng ngành học này ở chính những nước nói Tiếng Anh, nơi sẽ cho bạn cả trải nghiệm về giáo dục lẫn những trải nghiệm ngôn ngữ thực tế, về cách người bản địa sử dụng Tiếng Anh. Nó cũng sẽ giúp bạn có cơ hội ổn định cuộc sống và sinh sống lâu dài tại nước ngoài.

Mong rằng bạn sẽ có những cân nhắc và chuẩn bị cho lựa chọn của mình. Chúc bạn luôn thành công!

XEM THÊM:

 

You may also like

Leave a Comment