Home Là gì Microsoft Edge Là Gì? Có Nên đặt Làm Trình Duyệt Mặc định?

Microsoft Edge Là Gì? Có Nên đặt Làm Trình Duyệt Mặc định?

by Admin

Thuật ngữ Microsoft không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng Microsoft Edge là gì vẫn là một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Nếu bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm công nghệ này, hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu tất tần tật những điều xoay quanh nó nhé.

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là một trình duyệt do “đại gia” công nghệ Microsoft phát triển. Hiện nay trình duyệt web Microsoft Edge thường có sẵn trong các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile và Xbox One.

Advertisement

Microsoft Edge chính là trình duyệt web thay thế cho Internet Explorer – một trình duyệt web mặc định đã quá “cũ kỹ” trước đó. Theo thông tin của Microsoft, Edge sẽ có những điểm mạnh nổi trội bao gồm tích hợp Cortana – trợ lý cá nhân thông minh, tích hợp chế độ đọc sách, có thêm công cụ chú thích và chắc chắn sẽ tối ưu trình duyệt web nhẹ hơn so với Internet Explorer cũ.

Advertisement

Năm 2019 có thể được coi là cột mốc đáng nhớ cho Microsoft Edge bởi đây chính là năm mà Microsoft đã chuyển qua sử dụng mã nguồn Chromium cho trình duyệt này. Ngoài ra, Microsoft cũng không còn tự phát triển 100% dựa vào cấu trúc EdgeHTML nữa. Chính nhờ điều này mà người dùng đã có thể xem được nội dung chất lượng 4K trên YouTube hay sử dụng các tiện ích có trong Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Sơ lược về thông tin Microsoft Edge là gì:

Advertisement

 • Phát triển bởi: Microsoft
 • Đã gồm có trong: Windows 10, Windows 10 Mobile, Phần mềm hệ thống Xbox One
 • Phát hành lần đầu: 29 tháng 7, 2015
 • Hệ điều hành: iOS, Android, Phần mềm hệ thống Xbox One, Windows 7, Windows 8, Windows 10, macOS
 • Các ngôn ngữ lập trình: C++, C thăng

Các tính năng của Microsoft Edge là gì?

Như đề cập bên trên, Microsoft Edge đã chuyển qua sử dụng mã nguồn Chromium – thứ đã khai sinh ra những Google Chrome, Cốc Cốc hay Opera. Chính vì thế mà sẽ có nhiều tính năng trên Edge sẽ khiến bạn cảm thấy quen thuộc như cửa hàng Chrome trực tuyến, trình quản lý tải xuống tiện dụng hay giao diện cho phép người dùng tuỳ chỉnh tối đa hết mức theo ý muốn.

Thậm chí Edge còn có cả kho tiện ích mở rộng của riêng mình, tích hợp chức năng chụp ảnh màn hình trình duyệt web, hỗ trợ đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị sử dụng Edge qua tài khoản Microsoft. Đặc biệt là tốc độ lướt web rất nhanh, đôi khi còn vượt qua cả Chrome. Nếu muốn biết rõ Microsoft Edge là gì thì đừng vội bỏ qua những tính năng này nhé!

Dưới đây là một vài tính năng nổi bật của Microsoft Edge:

Hub

Các thao tác của người dùng trên trình duyệt đều được lưu trữ trong Hub. Các bạn có thể dễ dàng mở lại lịch sử để theo dõi tiến trình hoạt động và truy cập trình duyệt một cách nhanh nhất.

Tìm kiếm thông minh từ thanh tab

Trong giao diện chính của trình duyệt Microsoft Edge sẽ có một thanh công cụ tìm kiếm. Những danh sách các trang bạn tìm kiếm nhiều nhất sẽ được gợi ý hiển thị trên giao diện chính. Ngoài ra các thông tin báo chí, thời tiết cũng được cập nhật và hiển thị thường xuyên.

Ghi chú trên trang Web

Tính năng nổi bật của Microsoft Edge mới đó là khả năng ghi chép ngay trên Web. Các thao tác như viết, ghi chú thích, lập kế hoạch theo từng note, hoặc vẽ đều có thể dễ dàng thực hiện trên Microsoft Edge. Bên cạnh đó, các nội dung đó bạn cũng có thể chia sẻ với mọi người.

Tạo danh sách các trang ưa thích

Thay vì phải cài thêm các tiện ích mở rộng như trên các trình duyệt khác để có thể tiện theo dõi những bài viết trên web bạn đang đọc hoặc chưa kịp đọc thì nay trên Microsoft, tính năng này đã được tích hợp sẵn mang tên Reading List. Bạn cũng không phải đánh dấu và tìm kiếm những bài viết vốn chỉ đọc một lần trong đống bookmark, với Reading List chúng sẽ được trình bày đẹp, dễ dàng tìm đọc hơn nhiều.

Hỗ trợ của Cortana

Việc Cortana được tích hợp vào cả Microsoft Edge giúp người dùng có thể tương tác và tra cứu thông tin dễ dàng hơn nhờ vào cô trợ lý ảo thông minh, hóm hỉnh này. Việc người dùng chỉ cần gõ nội dung thích hợp lên thanh địa chỉ là Cortana có thể hiểu và trả lời ngay thông qua bộ máy tìm kiếm Bing.

Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho “cô nàng này” bằng cách thông thường được, lưu ý là bằng tiếng Anh nhé.

Tác dụng của Microsoft Edge là gì?

Qua một vài tính năng nổi trội phía trên, chắc hẳn bạn cũng đã ấn tượng với “sự diệu kỳ” của Microsoft Edge. Nếu đang thắc mắc tác dụng của Microsoft Edge là gì thì Báo Song Ngữ sẽ mách bạn ngay. Dưới đây là sự tóm lược vài tác dụng của sản phẩm này.

 • Microsoft Edge có năng lực bảo mật cực tốt khi duyệt Web.
 • Microsoft Edge là trình duyệt web nhẹ nhất toàn cầu.
 • Tốc độ load trang website nhanh, có thể nói là trình duyệt web một cách nhanh chóng thế giới.
 • Rất nhanh vá lỗ hổng, liên tục cập nhật phiên bản mới khi có lỗ hổng.
 • Có khả năng thấu hiểu người sử dụng, đưa cho người dùng những thông tin họ cần tìm kiếm.
 • Tương thích cực tốt trên Windows 10.
 • Hỗ trợ tăng trao đổi qua lại với người sử dụng như bôi năng động, lưu lại đọc sau.
 • Hơn nữa còn một vài đặc điểm nổi bật như: tăng năng lực tìm kiếm, hỗ trợ tương tác, viết lách trên website

Sự khác biệt giữa Microsoft Edge mới và Microsoft Edge cũ là gì?

Microsoft đã ra mắt phiên bản Microsoft Edge nhân Chromium mới hồi đầu năm 2020. Hãng cũng đã cho phép người dùng Windows và macOS tải xuống thủ công các phiên bản gồm Canary, Dev, Beta và các bản build ổn định.

Trước hết điều bạn cần biết là Microsoft sẽ đảm mọi dữ liệu trong phiên bản Edge Legacy cũ sẽ được tự động chuyển sang phiên bản Edge Chromium, bao gồm cả mật khẩu lưu trữ, thậm chí là cả các tab đã ghim.

Và vì phiên bản Edge mới sẽ thay thế hoàn toàn phiên bản gốc nên các biểu tượng của Edge cũ ở thanh Taskbar, Start Menu hay ở trong các Live Tiles cũng sẽ biến mất và thay thế là biểu tượng Edge mới. Tuy nhiên sự chuyển đổi này sẽ tự động và chắc chắn sẽ ít người để ý đến.

Tuy nhiên Microsoft muốn làm mọi thứ đơn giản nhất có thể vì vậy phiên bản Edge nhân Chromium sẽ đi kèm với một shortcut mới trên desktop, thay thế cho phiên bản cũ, đồng thời ghim luôn biểu tượng đó vào thanh Taskbar. Tất cả các giao thức được cấu hình cho Microsoft Edge cũng sẽ được chuyển sang đồng bộ cho trình duyệt mới.

Mặc dù vậy cần lưu ý rằng phiên bản Edge cũ không biến mất. Thay vào đó nó sẽ bị ẩn trên hệ điều hành. Nó bao gồm các cài đặt, ứng dụng và bất kỳ hộp thoại hỗ trợ giao thức hoặc tập tin nào.

Một chi tiết rất thú vị liên quan đến các tùy chọn loại bỏ trình duyệt mới. Đó là vì trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium phát hành thông qua Windows Updates nên nó không có tùy chọn xóa ứng dụng. Nói cách khác, đây sẽ là trình duyệt mặc định mới trên máy tính Windows 10.

Ngoài ra nếu trước đây bạn đã cài Microsoft Edge nhân Chromium thì bạn có thể thoải mái gỡ cài đặt khi nào bạn muốn.

Hiện nay Microsoft Edge nhân Chromium không chỉ hỗ trợ Windows 10 mà còn có thể chạy trên Windows 7, 8. Bên cạnh đó vì sử dụng chung nhân với Chrome nên trình duyệt này có thể hoạt động đa nền tảng, cụ thể trên macOS và Linux.

Hy vọng với những thông tin bạn đã hình dung được Microsoft Edge là gì và sự khác nhau giữa các phiên bản mới và cũ của Microsoft Edge là gì.

Lý do nên đặt Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định?

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù tuổi đời của Edge còn khá non trẻ nhưng đây xứng đáng là trình duyệt được đặt làm mặc định trên Windows 10. Hãy cùng xem những ưu điểm của trình duyệt Microsoft Edge là gì trong hành trình đi tìm lại “trái tim người tiêu dùng” vốn đang bị những kẻ thứ ba là Chrome và Firefox nắm giữ.

Những lý do nên đặt Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định:

Nhanh hơn cả Internet Explorer (IE) và Chrome

Trong khi IE đã trở thành huyền thoại “trình duyệt để tải trình duyệt khác tốt nhất thế giới” vì sự chậm chạp, hiệu năng hoạt động kém của mình thì Microsoft Edge thể hiện một bộ mặt hoàn toàn mới, nhanh, nhẹ hơn rất nhiều. Trong bài kiểm tra hiệu năng Futuremark Peacekeeper, trình duyệt mới của Microsoft ghi được số điểm khá cao là 1643.

Chế độ Reading View hỗ trợ đọc tuyệt vời

Phải thừa nhận rằng các nội dung trên web hiện nay không chỉ có mỗi nội dung mà bạn đang đọc mà còn xuất hiện rất nhiều các mẫu quảng cáo, bài các đăng giật tít khiến việc đọc bị phân tâm. Với tính năng Reading View được tích hợp trong Microsoft Edge, nội dung bạn đang đọc sẽ được đặt vào chính giữa, các quảng cáo gây phiền nhiễu sẽ được trình duyệt loại bỏ giúp việc tận hưởng nội dung trở nên dễ dàng và tuyệt vời hơn.

An toàn là trên hết

Vấn đề bảo mật chưa bao giờ là một lý do để người dùng quan tâm và chọn lựa trình duyệt sử dụng. Tuy nhiên điều này không làm Microsoft thôi phải nghiên cứu và tạo ra những ứng dụng an toàn hơn nữa.

Với IE trước kia, tin tặc luôn lợi dụng các lỗ hổng để tấn công vào, đặc biệt là các cuộc tấn công Zero-day. Để tình trạng đó không lặp lại, Microsoft đã tạo ra Edge như một “hộp cát” (sandbox) đối với phần tạm của hệ thống.

Vì thế nếu có sự cố xảy ra thì vẫn không ai có thể truy cập được vào vùng tạm nên trên Windows để khai thác lỗ hổng. Việc không dùng chung các mã code lập trình trên IE cũng giúp trình duyệt mới của “gã khổng lồ phần mềm” giảm được những rủi ro về bảo mật.

Một giao diện đơn giản, hiện đại hơn

Microsoft Edge được ra đời với thiết kế hết sức mộc mạc, nhưng lại rất hiệu quả. Các phần tùy chỉnh khá bề bộn trên Internet Explorer trước đây sẽ được loại bỏ, thay vào đó, chúng sẽ được giấu sâu vào hệ thống với những cài đặt nâng cao hơn. Tất nhiên, với Edge, người dùng có toàn quyền quyết định từ phông nền chế độ đọc, thay đổi các hiệu ứng khi bật một tab mới…

Ghi chú trực tiếp trên trang web đầy hữu ích

Tính năng ghi chú trực tiếp lên trang web sẽ rất tiện lợi cho việc thu thập thông tin chia sẻ nội dung trên trang web của người dùng. Thay vì phải chụp ảnh màn hình và chèn vào các ứng dụng ghi chú như One Note thì với chỉ một nút nhất, bạn có thể làm được việc này một cách dễ dàng.

Sau khi ghi chú, vẽ vời các kiểu xong, bạn có thể lưu lại dưới dạng ảnh và chia sẻ lên Facebook, email, One Note một cách nhanh chóng.

Trợ lý ảo Cortana giúp việc trên Microsoft Edge

Như đã đề cập ở phần trước, mục đích tích hợp Cortana vào trình duyệt Edge là để cung cấp những thông tin hữu ích hơn cho người dùng. Ví dụ, khi chúng ta vào trang web của một cửa hàng nào đó, Cortana sẽ tìm và cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng như thời gian làm việc, địa điểm, số điện thoại và những đánh giá trên mạng.

Một tính năng hữu ích khác của Cortana trên Edge chính là “Ask Cortana”. Khi người dùng quét chọn một từ hay cụm từ, bấm chuột phải và chọn “Ask Cortana”, thì một pop-up sẽ hiện ra và cho bạn biết chính xác về những thông tin mà bạn đã chọn. Đơn giản như khi bạn quét từ khóa “pasta” thì Cortana sẽ tra cứu Wikipedia và trả lời cho bạn mì pasta là gì, xuất xứ từ đâu, hàm lượng calo bao nhiêu…

Xem thêm:

Microsoft Edge đại diện cho một ý tưởng mới, triết lý thiết kế hiện đại với nhiều tính năng thông minh hữu ích dành cho người dùng. Hi vọng thông qua bài chia sẻ này của Báo Song Ngữ, bạn sẽ biết được Microsoft Edge là gì và có thể tận dụng hiệu quả sản phẩm tuyệt vời này!

You may also like

Leave a Comment