Home Thế giới Kylian Mbappé: Các cầu thủ cũng cần hành động trước nạn phân biệt chủng tộc

Kylian Mbappé: Các cầu thủ cũng cần hành động trước nạn phân biệt chủng tộc

by Nguyễn Hằng
One of the unfortunate defining legacies left behind by last summer’s Euro 2020 will be the online abuse suffered by the three English players who missed penalties in the final.Since then, the calls for change have grown louder from players who are demanding social media companies take control of the ongoing racist vitriol on their platforms.

Một trong những sự kiện đáng tiếc sau Euro 2020 mùa hè năm ngoái là hành vi lạm dụng qua mạng mà ba cầu thủ Anh đã sút hỏng quả phạt đền trong trận chung kết. Kể từ đó, những lời kêu gọi các công ty truyền thông xã hội kiểm soát tình trạng phân biệt chủng tộc đang diễn ra trên nền tảng của họ ngày càng mạnh mẽ hơn.

“We have to start with social media,” PSG superstar Kylian Mbappé told CNN’s Becky Anderson when asked what action is needed to tackle racism in the game. However, the French World Cup winner added that players also have a role to play in educating perpetrators about the harms they are inflicting on the beautiful game.

“Chúng ta phải bắt đầu với mạng xã hội”, siêu sao của PSG, Kylian Mbappé, nói với Becky Anderson của đài CNN khi được hỏi về hành động cần thiết để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc trong thể thao. Tuy nhiên, nhà vô địch World Cup người Pháp nói thêm rằng các cầu thủ cũng cần giáo dục những kẻ gây rối về tác hại mà họ đang gây ra đối với môn thể thao đẹp này.

“But even before the social media, even us the player we have to be implicate [sic], to be implicate [sic],” he said in the interview in Dubai on December 27. “You have to be active and help people.”

Anh phát biểu trong cuộc phỏng vấn ở Dubai vào ngày 27 tháng 12: “Thậm chí trước mạng xã hội, người cầu thủ như chúng ta cũng phải hành động”. “Các bạn phải chủ động và giúp đỡ mọi người.”

After Mbappé missed the decisive penalty in his national team’s loss to Switzerland at Euro 2020, he himself was allegedly subject to racist abuse online. In another game against Hungary, fans greeted the player with monkey chants, prompting UEFA, European football’s governing body, to investigate that and other incidences of abuse throughout the tournament.

Sau khi Mbappé sút hỏng quả phạt đền quyết định trong trận thua Thụy Sĩ của đội tuyển quốc gia tại Euro 2020, bản thân anh phải hứng chịu nạn lạm dụng phân biệt chủng tộc trên mạng. Trong một trận đấu khác với Hungary, người hâm mộ chào đón cầu thủ bằng tiếng khỉ kêu, khiến UEFA, cơ quan quản lý của bóng đá châu Âu, phải vào cuộc điều tra các vụ lạm dụng khác trong suốt giải đấu.

The attacks were “hard” and “hurt” Mbappé, the 23-year-old said. “I give my best for my country. I give all I have to make the people in France happy, to make everybody proud — and to have this type of message, really, it’s hard and that hurt me,” he added.

Cầu thủ 23 tuổi cho biết, các cuộc tấn công này rất “nặng nề” và “gây tổn thương”. “Tôi luôn cống hiến hết sức mình cho đất nước của mình. Tôi cống hiến tất cả những gì mình có để khiến người dân Pháp hạnh phúc, khiến mọi người tự hào – và việc nhận lại những lời này, thì thực sự rất khó khăn và khiến tôi đau lòng”, anh nói thêm.

In the aftermath of the Euro 2020 final, the UK government called on tech companies to improve their response to the growing issue and give better data to police to help identify culprits. Some fans have been arrested for posting hateful comments and can soon reportedly be banned from football grounds for up to 10 years.

Sau trận chung kết Euro 2020, chính phủ Anh đã kêu gọi các công ty công nghệ cải thiện phản ứng của họ đối với vấn đề đang gia tăng và cung cấp dữ liệu rõ ràng hơn cho cảnh sát để giúp xác định thủ phạm. Một số cổ động viên đã bị bắt vì đăng những bình luận mang tính thù địch và có thể sớm bị cấm đến sân bóng đá tới 10 năm.

Nguồn CNN

 

  1. vitriol /´vitriəl/-n: lời nói cay độc, lời đả kích

His attack on the government was pure vitriol.- Sự chỉ trích chính phủ của anh ta hoàn toàn là lời đả kích

  1. perpetrator /´pə:pə¸treitə/-n: thủ phạm, kẻ gây rối

the perpetrator of a hoax

kẻ gây ra trò lừa bịp

  1. to inflict (on) /in´flikt/-v: gây ra cho

These new bullets are capable of inflicting massive injuries. – Loại đạn mới này có khả năng gây thương tích lớn.

  1. implicate /´implikeit/-adj: có dính líu tới, có liên quan

A lot of people were implicated in the scandal.- Rất nhiều người đã bị liên lụy trong vụ bê bối.

  1. monkey chant: sự hô vang tiếng khỉ

Monkey chant là hành động nhằm chế giễu hoặc gièm pha các vận động viên thể thao da đen, thường là các vận động viên bóng đá người chọn thi đấu/thi đấu ở các quốc gia da trắng. Những tiếng hô này nhằm mục đích bắt chước tiếng ồn của “khỉ” hoặc “vượn”, liên quan đến các từ ngữ chửi thề  “macaca” và “khỉ” đối với người có nguồn gốc châu Phi.

 

You may also like

Leave a Comment