Home Blog Kinh nghiệm học IELTS Speaking và những điều cần chú ý

Kinh nghiệm học IELTS Speaking và những điều cần chú ý

by Admin
Lần thi gần đây nhất, mình đã đạt band 8.0 cho riêng kỹ năng Speaking. Dưới đây là một số kinh nghiệm học và thi IELTS Speaking của mình:

Nói trôi chảy quan trọng hơn cả

Tập trung nhiều hơn vào 2 tiêu chí Pronunciation (phát âm) và Fluency (trôi chảy). Nếu phát âm của bạn chưa tốt, hãy dành thật nhiều thời gian để củng cố nó (có thể đăng ký đi học một khóa phát âm nếu cần). Ngoài ra, cần luyện nói hàng ngày để tăng phản xạ và sự trôi chảy. Nếu bạn không thực sự nói mà chỉ ôm sách bài mẫu Speaking để học, bạn sẽ không bao giờ nói tự nhiên và trôi chảy được.

Trong ngắn hạn, nếu Speaking của bạn chưa thật tốt, hãy tạm thời quên 2 tiêu chí Vocabulary (Từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp) đi. Khi mà bạn nói chưa quen, nếu cứ ngồi nghĩ ra từ vựng hay hoặc cấu trúc khó để nói thì bạn sẽ mất nhiều thời gian nghĩ và trở nên ấp úng. Hãy tập trung vào sự trôi chảy trước, cố gắng làm sao nói với tốc độ vừa phải (không cần nhanh) nhưng đều và không bị ngắc ngứ. Dùng từ vựng đơn giản hoặc thỉnh thoảng sai chút ngữ pháp cũng không sao.

Xem thêm: Web 5 ngày: Nếu muốn thành công, hãy xem 5 video này

Đừng cố nhồi nhét Idiom

Đừng học quá nhiều từ vựng khó hay idiom lạ cho Speaking:

Đầu tiên, bạn khó có thể nhớ được để bật ra ngay lập tức khi thi Speaking.

Một phần nữa bởi giám khảo đánh giá chung khả năng nói của bạn qua cả 3 phần thi, nên thỉnh thoảng bạn nhét vào 1-2 cụm từ lạ thì cũng không có ý nghĩa nếu như phần còn lại của bài thi bạn nói không tốt.

Và cuối cùng, những từ vựng khó không quá cần thiết nếu mục tiêu của bạn không quá cao (8.5 hay 9.0). Trên thực tế, khi đi thi mình dùng từ ngữ cực đơn giản mà vẫn đạt tới 8.0 nhờ nói trôi chảy và phát âm tốt.

Các phần của bài thi Ielts Speaking

Các phần của bài thi Ielts Speaking

Từng phần thi Ielts Speaking

Part 1 

Part 1 của Speaking chỉ là phần khởi động, hãy trả lời ngắn gọn 1-2 câu thôi. Quan trọng là bạn cố gắng nói trôi chảy và tự tin.

Part 2

Ở Part 2, hãy chuẩn bị sẵn một số chủ đề “tủ” ở nhà để có thể ứng biến khi thi. Nhớ là hãy chuẩn bị để nói về những thứ mà bạn thực sự thích hoặc quan tâm, chứ đừng học theo các idea từ các bài mẫu hay sách.

Ở Part 2, đừng quá quan tâm đến thời gian. Bạn nói hơi ngắn cũng được mà nói hơi dài cũng không sao, miễn là bạn nói tốt. Lần thi đầu tiên, mình nói dài quá, hết 2 phút mà mới nói được có 2 trên 4 gạch đầu dòng. Lần thi thứ hai, mình nói ngắn quá, mới một phút rưỡi đã nói xong hết rồi. Cả hai lần mình đều đạt số điểm như kỳ vọng (lần lượt là 7.5 và 8.0, hai lần thi cách nhau 2 năm).

Part 3

Part 3 là phần khó nhất, vì bạn cần có câu trả lời dài hơn và chi tiết hơn. Một cách đơn giản để xử lý phần này là hãy đưa ra những ví dụ thật cụ thể về bản thân bạn. Như vậy, bạn sẽ có nhiều thứ để nói hơn.

Nếu gặp câu hỏi nào bạn không biết câu trả lời hoặc không nghĩ ra câu trả lời, hãy nói thật. Hãy trả lời rằng tôi không biết câu trả lời, và nêu lý do vì sao (đây là chủ đề mà tôi không quan tâm, hoặc tôi chưa bao giờ làm việc này nên không rõ nó như thế nào…). Bài thi chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, chứ không đánh giá về idea của bạn.

Thêm khảo thêm bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích:

Vì sao càng học Ielts càng lười!?

Chúc các bạn học tốt!

Nguồn: Chia sẻ từ bạn Ielts Quang Thắng

You may also like

Leave a Comment