Home Là gì Instagram Là Gì? Tips Hay Dành Cho Người Mới Bắt đầu

Instagram Là Gì? Tips Hay Dành Cho Người Mới Bắt đầu

by Admin

Là một trong những mạng xã hội có số lượng người dùng khủng nhất thế giới, Instagram đã không còn là một cụm từ quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy Instagram là gì? Bài viết dưới đây sẽ được Báo Song Ngữ giải đáp cho các bạn.

Instagram là gì?

Cùng với hai ông lớn Facebook và Twitter, Instagram (thường được viết tắt là IG hoặc Insta) là một ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ ảnh và video phổ biến nhất hiện nay. Đến với Instagram, người dùng có thể download miễn phí ứng dụng trên các nền tảng iOS tại App Store và Android tại Google Play để tận hưởng nhiều trải nghiệm bởi các chế độ chỉnh sửa ảnh, story, reels và video.

Advertisement

Ngoài ra, các bạn còn có thể tải ứng dụng Instagram về máy tính tại link này nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 phiên bản 10586.0 trở lên hay Xbox One.

Advertisement

Khi sử dụng ứng dụng này, các Instagramer có thể thỏa thích đăng tải ảnh, story, reels hay video lên trang cá nhân của mình và chia sẻ chúng cho người theo dõi mình hoặc một nhóm bạn bè chọn lọc chẳng hạn. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể xem, bình luận, thả tim và lưu các bài viết trên Instagram nữa.

Sau khi nhận thấy mức độ yêu thích của người dùng dành cho mạng xã hội này ngày càng phát triển, đặc biệt là vào năm 2010, Facebook đã quyết định mua lại Instagram và chính thức sáp nhập nó vào tháng 4 năm 2012. Sau một năm sáp nhập Facebook, Instagram đã đạt tới con số 150 triệu người mỗi tháng, biểu đồ tăng trưởng cũng cho thấy tốc độ gia tăng lượng người dùng cũng nhanh hơn hẳn các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter hay Pinterest.

Advertisement

Điểm khác nhau giữa Facebook và Instagram là gì?

Đối tượng sử dụng

Nếu bạn là một Facebooker, chắc chắn rằng bạn sẽ bắt gặp được tất cả những người dùng khác ở mọi lứa tuổi, từ những người trẻ cho đến người trung niên, thậm chí là người cao tuổi. Tuy nhiên, với Instagram, đối tượng sử dụng ứng dụng này lại hẹp hơn. Nó phổ biến trong giới trẻ và những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu ảnh, …

Cách hoạt động

Là một Instagramer, bạn có thể đăng tải những hình ảnh và video với các hiệu ứng chỉnh sửa đã được thiết lập sẵn, giúp ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trên trang cá nhân của mình. Thêm vào đó, Instagram còn tích hợp rất nhiều các tính năng giúp bạn tạo nên nhiều story đẹp mắt với các filter vô cùng sáng tạo và bắt trend. Ngoài ra, các Instagramer cũng có thể livestream, trò chuyện, gọi video với bạn bè hay tạo một cuộc họp nhóm trên chính ứng dụng này.

Trong khi đó, ở mạng xã hội Facebook, người dùng được phép tạo hồ sơ trực tuyến, chia sẻ ảnh và video, gửi tin nhắn và tương tác với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp trên cùng một nền tảng. Đồng thời, bạn còn có thể tạo lập và tham gia vào các nhóm trên Facebook theo sở thích, mục đích mà bạn mong muốn. Bạn cũng có thể tạo Fanpage, các sự kiện hay các cuộc thăm dò ngay trên mạng xã hội này.

Thuật toán

Instagram Facebook
– Tương tác: Lượt tương tác ở mỗi bài viết sẽ được tính bằng lượt thả tim và các bình luận phía dưới.

– Sự phù hợp: Bài đăng của bạn có liên quan đến người dùng mục tiêu hay không.

– Các mối quan hệ: Các bài đăng của những tài khoản có nhiều lượng tương tác thường xuyên sẽ được xếp thứ hạng cao hơn

– Tính đúng lúc: Các bài đăng gần đây được xếp hạng cao hơn các bài viết đã đăng trong một thời gian dài.

– Tìm kiếm thông tin cá nhân: Các bài đăng của những tài khoản được người dùng thường xuyên tìm kiếm sẽ được xếp hạng cao hơn.

– Chia sẻ trực tiếp: Bài đăng từ tài khoản mà người dùng chia sẻ trực tiếp với người khác được xếp hạng cao hơn và người nhận bài đăng được chia sẻ sẽ tăng xếp hạng trên bài đăng của chính họ.

– Thời gian dành cho bài đăng: Thời gian dừng lại ở mỗi bài đăng sẽ quyết định đến thứ hạng của chúng.

– Bạn bè và gia đình: Các bài đăng từ những tài khoản là bạn bè hoặc được bạn theo dõi thường xuyên sẽ được xếp hạng cao hơn. Điều đó có nghĩa là những bài đăng từ tài khoản bạn bè của bạn sẽ chiếm chỗ của những bài đăng từ các thương hiệu doanh nghiệp.

– Tương tác: Có bao nhiêu lượt react (like, thả tim, phẫn nộ, khóc, thương thương, haha), bình luận và chia sẻ bài đăng.

– Sự kêu gọi tương tác: Bài đăng có khả năng bắt đầu cuộc trò chuyện sẽ được xếp hạng cao hơn.

– Hình ảnh và video: Khi bạn đăng các bài viết có đính kèm ảnh và video, bài đăng đó sẽ được xếp hạng cao hơn các bài đăng chỉ đơn thuần là những dòng text.

– Bài đăng “mồi” bị giảm hạng: Những bài đăng có tính quấy rối, làm phiền người khác với những hành động như hashtags được xếp hạng thấp.

– Bài đăng quảng cáo bị giảm hạng: Bài đăng cố đẩy mọi người vào mua sản phẩm/dịch vụ hoặc tham gia sự kiện sẽ không thể được xếp vào các thứ hạng cao được. Ngoài ra, Facebook còn có chế độ kiểm tra những bài viết để hạn chế các quảng cáo đã có và loại bỏ quảng cáo không chính thức hiển thị trên trang cá nhân của bạn.

Bảo mật

Khi sử dụng Instagram, người dùng được phép lựa chọn tài khoản của mình thuộc chế độ công khai hay riêng tư. Tuy nhiên, đối với từng bài viết trên trang cá nhân thì ứng dụng này vẫn chưa phát triển cài đặt bảo mật.

Khác với Insta, Facebook được xem là có chế độ bảo mật tốt hơn khi cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn về sự riêng tư như: status, ảnh, thông tin cá nhân, …

Hiệu quả Marketing

Instagram tăng sự tương tác với khách hàng, truyền thông nhận thức, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới, mua sắm so sánh và Influencer Marketing. Lợi thế khác của Instagram là sự tương tác của khách hàng (Customer Engagement).

Facebook là nơi tốt nhất cho khả năng hiển thị với các nhóm tuổi, quảng bá sản phẩm cho những quảng cáo trả tiền. Người dùng có thể dễ dàng chuyển kênh đến trang web của bên thứ ba như cửa hàng trực tuyến giúp việc tạo lưu lượng truy cập trở nên dễ dàng hơn.

Cách tạo tài khoản Instagram cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Instagram bằng máy tính

Bước 1: Click vào trang chủ của Instagram tại đây.

Bước 2: Nhấp chuột vào nút Đăng ký (Sign up) để tạo tài khoản mới

Bước 3: Giao diện đăng ký tài khoản Instagram xuất hiện trên màn hình. Có 2 cách để tạo tài khoản:

  • Cách 1: Nếu bạn đã có tài khoản Facebook, hãy chọn Đăng nhập bằng Facebook (Log in with Facebook). Sau đó, điền tên tài khoản và mật khẩu dùng để đăng nhập Facebook. Instagram sẽ liên kết với Facebook để tạo tài khoản mới cho bạn ở ứng dụng này.

  • Cách 2: Điền đầy đủ thông tin như số điện thoại hoặc email, họ tên, tên người dùng, mật khẩu và nhấn đăng ký để tạo tài khoản tại Instagram.

Hướng dẫn đăng ký Instagram bằng điện thoại

Bước 1: Mở ứng dụng Instagram trên màn hình chính. Tại giao diện chính của Instagram chọn Đăng ký bằng email hoặc số điện thoại hoặc đăng ký bằng Facebook.

(Các bước đăng ký bằng tài khoản Facebook trên điện thoại tương tự như cách tạo tài khoản bằng Facebook trên máy tính)

Bước 2: Nhập số điện thoại hoặc email của bạn.

Bước 3: Điền tên và mật khẩu cho tài khoản Instagram của bạn

Bước 4: Tiếp tục chọn ngày tháng năm sinh của mình rồi nhấn nút Đăng ký. Lưu ý: Nếu không thích tên người dùng được gợi ý thì bạn có thể nhấn chọn Đổi tên người dùng để nhập tên người dùng mà bạn muốn.

Bước 5:  Kết nối với bạn bè qua Facebook và danh bạ

  • Nếu bạn muốn tìm và kết nối với những người có trong danh sách bạn bè ở Facebook thì chọn Kết nối với Facebook. Nếu không muốn thì bạn chọn Bỏ qua.
  • Tiếp đến, tương tự như Facebook, nếu bạn muốn kết nối với những người trong danh bạ bằng cách nhấn vào Tìm kiếm người liên hệ của bạn. Nếu không thì bạn cũng chọn Bỏ qua.

Bước 6: Thêm ảnh đại diện

  • Nhấn chọn Thêm ảnh, Instagram sẽ cho bạn 3 sự lựa chọn: Lấy từ Facebook, Chụp ảnh và Chọn trong thư viện.
  • Nếu không muốn cài đặt ảnh đại diện lúc này thì bạn chọn bỏ qua.

Bước 7: Sau khi tải xong ảnh đại diện, chọn Tiếp. Sau đó, chọn Theo dõi những tài khoản mà bạn quan tâm rồi nhấn chọn Tiếp. Ngoài ra, ban có thể chọn Tiếp ở góc phải màn hình nếu chưa muốn thực hiện thao tác theo dõi.

Sau bước này là bạn đã hoàn tất các bước đăng ký tài khoản mới và trở thành một Instagramer rồi đấy. Các thao tác rất dễ dàng đúng không nào? Vậy các cách để sử dụng hiệu quả Instagram là gì? Hãy đến với phần tiếp theo để được Báo Song Ngữ giải đáp thêm nhé!

Cách sử dụng Instagram hiệu quả

Cách sử dụng Instagram chụp ảnh

Bước 1: Nhấn chọn biểu tượng hình dấu cộng ở góc phải màn hình

Bước 2: Có hai cách để chụp ảnh trên Instagram:

  • Cách 1: Chụp ảnh với tỷ lệ khung hình 1:1 ở phần đăng tải bài viết lên trang cá nhân
  • Cách 2: Chụp ảnh với tỷ lệ khung hình 9:16 ở phần đăng tài story

Cách đăng bài hoặc đăng Story

Cách đăng bài viết lên Instagram

Bước 1: Click chuột vào dấu cộng ở góc trái phía trên màn hình, giao diện đăng bài sẽ xuất hiện

Bước 2: Chọn ảnh mà bạn muốn đăng tải và nhấn nút Tiếp

Bước 3: Chỉnh sửa ảnh bằng các công cụ đơn giản mà Instagram cung cấp (Bộ lọc, Thông số hình ảnh). Sau khi chỉnh sửa xong, click chọn Tiếp

Bước 4: Nhập chú thích ảnh vào ô có dòng chữ in mờ “Viết chú thích”. Ngoài ra, Insta cũng cung cấp cho các bạn một số tính năng như: gắn thẻ bạn bè, thêm vị trí, Đăng tải lên Facebook, …

Bước 5: Sau khi hoàn tất các nội dung ở bước 4, nhấn nút Tiếp để đã hoàn thành việc đăng bài lên Instagram.

Cách đăng tải story lên Instagram

Tương tự như cách đăng tải bài viết, để post một chiếc story “xinh xẻo” lên Instagram, bạn chỉ cần nhấn vào dấu cộng ở góc trái phía trên màn hình > Chọn Tin ở góc dưới > Bạn có thể Chụp ảnh/Chọn ảnh/Tạo/Boomerang/… > Thực hiện các bước chỉnh sửa như chèn văn bản, chèn gif, chèn ảnh, chèn nhạc, … Cuối cùng, bạn ấn chọn Đăng là đã có một chiếc story trên Instagram rồi đấy.

Cách theo dõi người khác trên Instagram

Bước 1: Nhấn vào ô Search (máy tính) hoặc biểu tượng kính lúp ở phía góc dưới màn hình (điện thoại).

Bước 2: Gõ tên tài khoản hoặc tên người dùng mà bạn muốn theo dõi > Trang cá nhân của Instagramer đó sẽ xuất hiện.

Bước 3: Nhấn nút Follow (Theo dõi) và kết thúc các bước theo dõi người dùng khác trên Instagram.

Cách nhắn tin trên Instagram

Cách 1: Nếu bạn lần đầu nhắn tin cho Instagramer đó

Bước 1: Nhấn vào ô Search (máy tính) hoặc biểu tượng kính lúp ở phía góc dưới màn hình (điện thoại) để nhấn chọn tài khoản mà bạn muốn nhắn tin hoặc mở danh sách Người bạn đang theo dõi/Người đang theo dõi bạn ở trang cá nhân của mình

Bước 2: Click chọn Message và bắt đầu cuộc trò chuyện của mình

Một số câu hỏi thường gặp khi bắt đầu sử dụng Instagram

Tài khoản Instagram bị vô hiệu hóa

Đối với một số newbie hay ngay cả những Instagramer lâu năm, việc bị vô hiệu hóa tài khoản Instagram vẫn là một câu hỏi thắc mắc khi họ mắc phải vấn đề này. Vậy lý do xuất hiện tình trạng vô hiệu hóa tài khoản Instagram là gì?

Có một sự thật mà bạn phải chấp nhận rằng, Instagram thường không có một thông báo chính thức nào về việc tại sao tài khoản của bạn lại bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngầm hiểu rằng, có thể vì tài khoản của bạn đã đăng tải những bài viết, hình ảnh vi phạm đến những quy tắc cộng đồng hoặc các điều khoản sử dụng đã được quy định nên IG cứ việc như thế rồi thực thi mà thôi.

Bio Instagram là gì?

Bio Instagram hay còn gọi là Tiểu sử cá nhân, đây là tính năng cho phép người dùng cập nhật những thông tin về bản thân mình mà họ muốn chia sẻ cho những Instagramer khác trên mạng xã hội này.

DM trên Instagram là gì?

Đối với các GenZ, cụm từ “DM” có vẻ không còn xa lạ nữa nhưng đối với các thế hệ 8x, 9x trở về trước thì có vẻ họ sẽ ít bắt gặp cụm từ này hơn. DM được viết tắt bởi Direct Message, tức là tin nhắn trực tiếp.

Vậy DM trên Instagram là gì? Đơn giản đó là tin nhắn trực tiếp trên Instagram. Với mạng xã hội này, người dùng được phép nhắn tin trực tiếp cho các người dùng khác bằng các thao tác vô cùng đơn giản. Điều này nó còn mang về rất nhiều lợi ích cho những nhà bán hàng hay doanh nghiệp khi có thể tương tác với khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn.

Stalk Instagram là gì?

Chúng ta đã nghe nói hay bắt gặp rất nhiều lần cụm từ “stalk”. Vậy stalk là gì? Bạn có chắc mình đã thực sự hiểu rõ về ý nghĩa của từ này chưa. Hãy cùng nghe Báo Song Ngữ bật mí nhé!

Về mặt tích cực, stalk là hành động theo dõi người khác với mục đích chính đáng như thực hiện một nhiệm vụ, hâm mộ hay ngưỡng mộ những người có nhân cách vàng, …

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, stalk còn mang ý nghĩa là hành động theo dõi thông tin cá nhân, đời sống riêng tư hay thậm chí là bám đuôi để thực hiện những hành vi trái pháp luật với một cá nhân khác mà bất chấp có sự đồng ý của họ hay không.

Quay trở lại vấn đề, Stalk Instagram là việc mà bạn theo dõi hoạt động của một người mà bạn quan tâm có trong danh sách Người bạn đang theo dõi trên mạng xã hội này. Bạn có thể biết được, họ đã đăng tải bài viết gì, story nào, từ đó, khám phá thêm về tính cách hay con người của họ.

Một tin vui cho các tín đồ stalker trên mạng xã hội đó là, từ cuối năm 2019, Instagram đã chính thức cập nhật phiên bản mới với tính năng hiển thị trạng thái online hiện tại của người dùng giống như Messenger hay nhiều các ứng dụng trò chuyện khác.

Các nhà nghiên cứu và phát triển IG cho biết, vì muốn tăng cường sự tương tác giữa các người dùng với nhau nên họ đã quyết định tích hợp thêm tính năng này vào ứng dụng mạng xã hội Instagram.

Prv Instagram là gì?

Prv Instagram là cụm từ viết tắt cho Private Instagram, tức chế độ riêng tư trên Instagram. Khi tài khoản của bạn được thiết lập ở chế độ riêng tư, người lạ sẽ không thể thấy được đầy đủ thông tin về bài viết, video hay story, tin nổi bật, v.v trên trang cá nhân của bạn. Ngoài ra, khi họ mở Profile của bạn, màn hình sẽ xuất hiện dòng thông báo “Đây là tài khoản riêng tư”.

Để có thể xem được toàn bộ profile của bạn, họ cần nhấn nút gửi yêu cầu theo dõi. Nếu được bạn chấp nhận thì hai người mới có thể tương tác với nhau, cũng như là họ có thể like, bình luận các bài viết của bạn.

Xem thêm:

Qua bài viết vừa rồi, Báo Song Ngữ hy vọng rằng các bạn đã có lời giải đáp cho Instagram là gì và cách để sử dụng mạng xã hội này hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thứ hay ho nữa nhé!

You may also like

Leave a Comment