Home BlogFun ICT là gì? TẤT TẦN TẬT những điều cần biết về ICT

ICT là gì? TẤT TẦN TẬT những điều cần biết về ICT

by Phạm Thư
Khi đọc các bài báo về công nghệ và thông tin, ICT là một cụm từ mà bạn đọc thường thấy. Vậy ICT là viết tắt của cụm từ gì, có ý nghĩa thế nào, đóng vai trò gì cho xã hội nói chung và một ngành cụ thể nói riêng? Các câu hỏi đó sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay. 

ICT là viết tắt của từ gì?

ICT chính là viết tắt của cụm từ Information and Communication Technology – Công nghệ thông tin và truyền thông. Mọi người có thể nghe nhiều về công nghệ thông tin và truyền thông từ trước, nhưng cụm viết tắt hẳn sẽ xa lạ với người ngoài ngành. ICT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và hỗ trợ liên lạc, bao gồm phần cứng và mạng máy tính, điện thoại, phương tiện truyền thông và liên lạc trung gian cũng như là các phần mềm cần thiết.

ict là gì

ICT có sự khác biệt với IT – Information Techology – Công nghệ thông tin, nhưng hai từ viết tắt này thường được sử dụng với ý nghĩa chung. IT chỉ là một nhánh của Information and Communication Technology, và mọi người thường quen thuộc với IT và tầm quan trọng của nó hơn. Có thể nói, công nghệ và thông tin và truyền thông đang là một ngành “hot”, được quan tâm cao độ trong thời hiện đại ngày nay.

Chỉ số ICT Index là gì?

Đó là chỉ số của ICT. Đây cũng là thước đo độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông. Tại Việt Nam, ICT Index được phân thành 3 cấp: Tỉnh thành, Bộ – Ngành và Doanh nghiệp. Đây là cơ sở để đánh giá mức độ áp dụng và phổ cập công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 bùng nổ hiện nay. 

Tác động đến xã hội

Hiện nay ICT được vận dụng cho hầu hết các giao dịch kinh tế, xã hội giữa các cá nhân với nhau, giữa cá nhân và tổ chức. Công nghệ thông tin và truyền thông đã thay đổi cách thức giao tiếp của con người với nhau cũng như cách làm việc và sinh hoạt hằng ngày một bước xa so với thời đại trước. 

Không chỉ dừng lại ở đó, khi công nghệ truyền thông tiếp tục phát triển, nó sẽ đưa những trải nghiệm của con người sang một trang mới. Sự phát triển của ngành này gắn liền với thiết bị robot tự động, thiết bị thông minh, hỗ trợ con người trong cuộc sống làm việc và đời thường, tối ưu hóa các hiệu suất công việc và hoạt động.

ict

Với thực tế hiện nay, tầm quan trọng của ICT đối với nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng là vô cùng to lớn. Cụ thể, công nghệ thông tin và truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm được các khoản chi phí, gia tăng thêm cơ hội và sự tiện lợi.
  • Cho ra được thêm nhiều sản phẩm mới và dịch vụ mới dựa trên cơ sở áp dụng công nghệ.
  • Tạo được những công việc kỹ thuật số cao như chế tạo đồ cảm ứng, robot, thiết bị điện tử, các thiết bị tự động hóa, v.v. 
  • Kiểm soát, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng các dữ liệu hiệu quả
  • Trực tiếp giao dịch thông qua trực tuyến tiết kiệm được thời gian.

ICT cũng đang và nên được áp dụng hiệu quả hơn trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, quản lý, kinh doanh. Một quốc gia có ngành công nghệ thông tin và truyền thông mạnh cũng chiếm được ưu thế vượt trội trong quá trình phát triển thời kỳ 4.0 hiện nay, từ đó có thể nâng cao hiệu quả đạt được ở mọi mặt.

Có thể nói, ICT chính là cái nhìn về một thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển một cách mạnh mẽ. Lĩnh vực này đã góp phần thay đổi xã hội toàn diện, kết nối cá thể với cá thể, cá thể với tổ chức thông qua kỹ thuật số làm nên thời đại kỹ thuật số tiên tiến, hiện đại.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment