Home Là gì Huyết Tương Là Gì? Phân Biệt Huyết Thanh Và Huyết Tương

Huyết Tương Là Gì? Phân Biệt Huyết Thanh Và Huyết Tương

by Admin

Chắc hẳn không phải ai cũng biết huyết tương là gì hay chức năng của huyết tương đúng không nào? Nào hãy cùng Báo Song Ngữ khám phá ngay những bí ẩn về huyết tương qua bài viết dưới đây nhé!

Advertisement

Huyết tương là gì? Huyết tương có mùi gì?

Huyết tương là gì? Được biết huyết tương là một thành phần vô cùng quan trọng của máu, nó tồn tại ở dạng chất lỏng màu vàng trong.

Huyết tương bên trong cơ thể chiếm đến 55% – 65% tổng lượng máu, nó còn là phần chất lỏng nội mạch của tất cả các tế bào ở bên ngoài cơ thể.

Advertisement

Vậy liệu huyết tương có mùi như thế nào? Theo nhiều nghiên cứu thì huyết tương có mùi đặc biệt của các loại acid béo.

Muốn tách huyết tương từ máu người ta sử dụng máy ly tâm quay một ống máu có chứa chất chống đông. Các tế bào máu sẽ rơi xuống đáy mà huyết tương sẽ được rút ra một cách dễ dàng.

Advertisement

Thành phần có trong huyết tương

Khi đã biết huyết tương là gì thì chúng ta cũng không thể bỏ qua thành phần của huyết tương đúng không nào?

Về thể tích thì huyết tương có chứa đến 90% là nước còn 10% còn lại chứa protein huyết tương như Albumin, Globulin, Fibrinogen, muối vô cơ như KMnO4 và nhiều thành phần hữu cơ như vitamin, amino acid, các loại peptide điều hòa, lipide, steroid hormone và glucose.

Hình ảnh huyết tương

Nếu chỉ nghe qua mô tả thì chắc chắn bạn cũng không thể hình dung được huyết tương nhìn như thế nào phải không? Đây là hình ảnh chính xác nhất về huyết tương mà bạn nên biết.

Chức năng của huyết tương và hồng cầu

Một số chức năng chính của huyết tương mà có thể bạn chưa biết đó là:

  • Giúp máu duy trì ở trạng thái lỏng để dễ dàng lưu thông trong cơ thể.
  • Giúp vận chuyển các loại chất dinh dưỡng, muối khoáng và chất thải.

Ngoài ra, huyết tương còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp giữ cân bằng nồng độ điện giải của hiệu ứng thẩm thấu nội mạch. Huyết tương cũng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi việc nhiễm trùng hay nhiều chứng rối loạn máu khác nữa.

Do đó, có rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn chức năng của huyết tương và hồng cầu, trên thực tế thì hồng cầu chỉ có chức năng vận chuyển O2 và CO2 thôi nha.

Huyết tương đục nghĩa là gì?

Như đã nói ở trên thì huyết tương có màu vàng trong nhưng trong nhiều trường hợp màu sắc của huyết tương có thể thay đổi tùy thuộc tình trạng sinh lý của cơ thể.

Nhất là sau bữa ăn, hàm lượng lipid quá cao dẫn đến máu chứa nhiều hạt Chylomicron (hạt giúp vận chuyển lipid từ ruột đến gan) khiến huyết tương có màu trắng đục.

Hiện tượng này sẽ mất dần sau khoảng vài giờ hoặc cũng có thể kéo dài đến 12 tiếng với những người ăn quá nhiều đạm và mỡ.

Tuy nhiên, huyết tương đục còn có thể xảy ra ở người có tiền sử rối loạn chuyển hóa lipid hay còn gọi là tăng mỡ máu.

Chính vì thế mà nếu bạn có kết quả xét nghiệm là huyết tương đục khi đã cách xa bữa ăn hay huyết tương cao thì hãy kiểm tra sức khỏe tổng thể để sớm phát hiện bệnh nhé!

Sự khác nhau giữa huyết thanh và huyết tương

Hiện nay có rất nhiều người vẫn đang còn nhầm lẫn giữa huyết thanh và huyết tương bởi chúng đều là một thành phần quan trọng của máu.

Vậy huyết thanh là gì? Bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản rằng huyết thanh là huyết tương không có yếu tố đông máu, nó có màu trắng sữa đục.

Trường hợp nào cần truyền huyết tương

Với những công dụng và chức năng tuyệt vời đó thì trường hợp nào cần phải sử dụng huyết tương?

  • Bệnh nhân bị rối loạn đông máu hay bị giảm yếu tố đông máu bẩm sinh cũng được chỉ định truyền huyết tương tươi.
  • Bệnh nhân mất máu nhiều do chấn thương hay phẫu thuật
  • Người mắc bệnh chảy máu di truyền nhiễm sắc thể giới tính (Hemophilia A&B)
  • Khi thay huyết tương hay còn gọi là lọc huyết tương bệnh nhân có ban xuất huyết do giảm tiểu cầu

Xem thêm:

Huyết tương là gì? Tầm quan trọng và chức năng chính của huyết tương đều đã được Báo Song Ngữ chia sẻ trong bài viết trên. Hãy Like và Share bài viết này nếu bạn thấy nó hay và thực sự bổ ích nhé!

You may also like

Leave a Comment