Home Là gì Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng Là Gì? Hoạt động Ra Sao?

Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng Là Gì? Hoạt động Ra Sao?

by Admin

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang nổi lên như là một từ khóa rất hot trên khắp các mặt báo, mạng xã hội, internet trong những ngày vừa qua. Vậy hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì? Hãy cùng Báo Song Ngữ tìm hiểu về tổ chức tôn giáo này qua bài viết dưới đây nhé.

Advertisement

Lịch sử Hội Thánh Tin Lành ở Việt Nam

Trước khi tìm hiểu hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì, chúng ta hãy cùng nhìn ngược dòng về lịch sử, sự hình thành của Hội Thánh Tin Lành ở Việt Nam. Vậy Hội Thánh này là gì? đạo Tin Lành là đạo gì?

Đạo Tin Lành (Evangelicalism) hay còn được gọi là Kháng Cách có nguồn gốc từ châu Âu được du nhập vào Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Đạo Tin Lành bản chất là một trong 4 nhánh tôn giáo của Kitô giáo bao gồm: Công Giáo, Chính Thống Giáo, Tin Lành và Anh Giáo. Vậy đạo Tin Lành có đức tin là gì? Họ thờ ai?

Advertisement

Về nội dung giáo lý, giống như Công giáo, đạo Tin Lành xem Kinh Thánh là nền tảng đức tin tuyệt đối, thờ Thiên Chúa. Các giáo lý chủ yếu của Tin Lành đó là giáo lý về Đức Chúa Trời, Đức Chúa Jesus, Đức Thánh Linh, Kinh Thánh, sự sáng tạo và con người, tội lỗi và sự cứu chuộc.

Tuy nhiên đạo Tin Lành không quá thờ phụng bằng tranh ảnh, dị vật. Nhà thờ của đạo Tin Lành cũng rất đơn giản và không kém phần hiện đại, chỉ xuất hiện duy nhất biểu tượng cây thập giá tượng trưng cho chúa Giêsu.

Advertisement

Cội nguồn của Hội Thánh Tin Lành ở Việt Nam chính là Hội Thánh Tin Lành Đông Pháp thành lập năm 1927 (thời điểm nước ta vẫn đang còn bị thực dân Pháp xâm lược) và Hội Thánh Tin Lành Việt Nam thành lập vào năm 1945.

Năm 1954, phần đông các tín đồ thánh Tin Lành cùng với các giáo sĩ đã di dời vào miền Nam sau khi hiệp định Giơ-ne-vơ được được ký kết, đánh dấu cho sự khởi đầu mới của Hội Thánh Tin Lành ở Việt Nam so với hội giáo cũ.

Dẫu vậy Hội Thánh Tin Lành (miền Nam) trong thời kỳ ban đầu dưới chính quyền của Ngô Đình Diệm đã bị kìm hãm vì ông và gia đình ông có truyền thống theo đạo Công giáo. Mãi đến khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Hội Thánh Tin Lành mới có cơ hội được phát triển ở miền Nam.

Ở miền Bắc và thời điểm phần lớn các thành viên của Hội Thánh quyết định di cư vào miền Nam thì số thành viên còn lại trong hội là không nhiều. Trước việc đất nước lúc ấy chưa thể thống nhất, các thành viên còn lại đã quyết định thành lập một hội riêng biệt so với miền Nam nhưng vẫn giữ nguyên tên gốc, đó là Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) với trụ sở chính đặt tại Hà Nội.

Trong suốt quá trình hoạt động, Hội Thánh Tin Lành đã thành công trong việc mở rộng truyền giáo đến các vùng trên cả nước hay kể cả đến với các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Nguyên. Bên cạnh những hoạt động truyền đạo, những thành tựu nổi bật có thể kể đến của hội thánh đó là:

  • Thành lập ủy ban cứu tế (1957).
  • Xây dựng bệnh viện Tin Lành Đà Lạt (1959).
  • Xây dựng bệnh viện Tin Lành Pleiku và Chẩn Y Viện Nha Trang (1960).

Vào ngày 03/04/2001, chính phủ Việt Nam công nhận Hội Thánh Tin Lành Việt Nam như là một tổ chức có tư cách hoạt động hợp pháp với 2 trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh (chính) và Hà Nội.

Biểu tượng của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam thể hiện bốn chức vụ của Chúa Giê-xu ở bốn phía của quyển Kinh Thánh, đó là:

  • Thập tự giá.
  • Ly tiệc thánh.
  • Bình dầu.
  • Mão triều thiên.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu về Hội Thánh Tin Lành ở Việt Nam, nguồn gốc lịch sử cũng như các vấn đề xoay quanh nó. Vậy hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì? có phải đạo tin lành không? hoạt động có hợp pháp không?

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về bản chất là một nhánh của hệ phái Tin Lành được tạo ra dưới 2 mục sư thuộc cấp bậc giáo sĩ vào năm 1990. Cho đến nay, tổ chức này chỉ mới được xem là một tổ chức hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng tại gia chứ chưa được công nhận là một tôn giáo.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, quận Gò Vấp tại nhà riêng của hai người đứng đầu điểm nhóm và hoạt động độc lập với các tổ chức theo đạo Tin Lành khác.

Các thông tin cơ bản về hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Như vậy ta đã tìm hiểu khái quát về câu hỏi hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những thông tin cơ bản về tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng này.

Nguồn gốc hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã hoạt động được 31 năm kể từ khi thành lập (1990). Với tôn giáo chính là đạo Tin Lành. Tuy nhiên, đại diện Hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam cho biết giáo phái truyền giáo Phục Hưng không nằm trong tổ chức nào của Hội thánh mà chỉ là do 2 cá nhân trên cương vị là mục sư thành lập và chỉ hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh.

Người đứng đầu hội thánh truyền giáo Phục Hưng là ai?

Hội thánh được thành lập bởi chức vụ giáo sĩ của các mục sư Phương Văn Tân và Võ Xuân Lan. Họ là ai?

Ông Phương Văn Tân và bà Võ Xuân Lan từng tốt nghiệp cấp bậc tiến sĩ thần học mục vụ trong năm 2011 và là 2 trong 7 tiến sĩ thần học một bộ đầu tiên trong chương trình hợp tác đào tạo Tiến sĩ thần học mục vụ của Washington College International Mỹ kết hợp cùng với trường Thần học Quốc tế.

Cho đến nay, đứng đầu hội thánh cũng vẫn là vợ chồng mục sư Phương Văn Tân và Võ Xuân Lan.

Nội dung truyền bá của hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì?

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về cơ bản vẫn dựa trên hệ phái của đạo Tin Lành, vậy nội dung truyền bá của hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì? Có giống với đạo Tin Lành hay không?

Tín lý của Hội Thánh này cũng giống như đạo Tin Lành, đó là Đức Chúa Trời Ba Ngôi, sự cứu rỗi trong danh Cứu Chúa Giêsu, Kinh Thánh là lời Đức Chúa Trời và quyền năng Chúa Thánh Linh.

Khải tượng của hội thánh là giảng Tin Lành trong quyền năng của Chúa Thánh Linh, cầu nguyện cho sự chấn hưng của đất nước, giúp người đau khổ về với chúa Giêsu, truyền giáo thế giới.

Hội thánh cầu nguyện và học kinh thánh từ thứ hai đến thứ bảy. Cầu nguyện thờ phụng vào buổi sáng và buổi tối chủ nhật hàng tuần. Mỗi buổi sinh hoạt như vậy sẽ kéo dài khoảng 3 tiếng.

Ngoài ra, để mở rộng tín đồ, hội thánh đã thực hiện tổ chức các đêm ca nhạc quy mô lớn vào ngày Giáng sinh, thu hút rất nhiều người đến tham dự và kết nạp.

Quy mô của hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Hội Thánh Tin Lành

Hiện nay, hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt tôn giáo độc lập tại địa chỉ số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh và là nhà riêng của hai người đứng đầu điểm nhóm. Vậy quy mô của hội thánh này như thế nào? Có bao nhiêu người?

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có 145 điểm nhóm sinh hoạt giống như hội thánh này, bao gồm nhiều hệ phái khác nhau, hoạt động độc lập. Nơi đông nhất thì sẽ bao gồm 200 người theo giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin Lành do Ủy ban nhân dân phường 3 quận, Gò Vấp cấp vào hồi tháng 10 năm 2006.

Địa điểm này đã được Ủy ban nhân dân phường 3 quận Gò Vấp chấp nhận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung điểm nhóm và đưa vào quản lý theo quy định của pháp luật từ năm 2006. Số lượng người tham gia khi đó là 60 người, nay giảm còn 38 người bao gồm cả người thân của tín hữu.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và ổ dịch Covid-19 tại Tp.HCM

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng trong những ngày vừa qua đang là một từ khóa rất nóng bởi lẽ đây là nơi bắt nguồn cho hàng nghìn ca lây bệnh truyền covid-19 nhiễm khắp thành phố Hồ Chí Minh tính từ ngày phát hiện 26 tháng 5 năm 2021.

Không những thế tính tới ngày 1 tháng 6 năm 2021, các ca nhiễm có liên quan đến hội thánh đã khởi nguồn dẫn tới hơn 200 ca lây nhiễm ở các tỉnh như Bạc Liêu, Đăk Lăk, Bình Dương, Long An… và hàng chục nghìn ca F1, F2 trên hơn 10 tỉnh trên cả nước. Với số ca lây nhiễm tốc độ chóng mặt như vậy, nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Được biết, qua truy vết cho thấy, vợ của mục sư Phương Văn Tân, bà Võ Xuân Lan đã có những triệu chứng đầu tiên trong nhóm vào ngày 13 tháng 5 năm 2021 nhưng không chịu điều trị cũng như khai báo. Cùng với biến chủng Ấn Độ được phát hiện, dễ hiểu khi tốc độ lây lan của các ca nhiễm liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng là cực kỳ cao.

Vào ngày 30 tháng 5 năm 2021, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã bị khởi tố bởi Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Gò Vấp với vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Cùng ngày, vợ chồng mục sư Phương Văn Tân và Võ Xuân Loan cũng đã viết thư xin lỗi vì làm lây lan dịch bệnh.

Mọi chuyện càng trở nên nghiêm trọng hơn khi giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng Hội thánh đã khai báo gian dối khi nói rằng chỉ có 20 người tham gia truyền giáo theo đúng quy định giãn cách xã hội nhưng qua điều tra cho thấy con số này lên tới 55 người cùng với thái độ không hợp tác trước đó của vợ chồng mục sư, việc xử lý của cơ quan y tế và cơ quan công an gặp nhiều khó khăn.

Cùng xem toàn cảnh chuỗi lây nhiễm từ hội thánh truyền giáo Phục Hưng qua video sau từ kênh YouTube VTCcab Tin Tức.

https://www.youtube.com/watch?v=6COUB_BeogE

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin mới nhất mà Báo Song Ngữ đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này bạn đã giải đáp được câu hỏi hội thánh truyền giáo Phục Hưng là gì và những vấn đề liên quan. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích, hãy like, share tới mọi người nhé.

 

You may also like

Leave a Comment