Home BlogFun Học bổng Fulbright và những điều bạn cần biết

Học bổng Fulbright và những điều bạn cần biết

by Phạm Thư
Trong bài viết này Báo Song Ngữ sẽ giới thiệu tới bạn một số điều cơ bản về học bổng Fulbright – học bổng chính phủ toàn phần danh giá nhất hành tinh!

Học bổng Fulbright là gì?

Mọi người thường hiểu nhầm đây là học bổng của một trường đại học có tên Fulbright. Tuy nhiên, đây là học bổng xuất phát từ Dự luật ngân sách năm 1991 của Hoa Kỳ để tài trợ cho giáo dục Việt Nam trong thời điểm hai nước đang chuẩn bị bình thường hóa quan hệ. Kể từ năm 1992, đã có rất nhiều người Việt Nam ưu tú giành được học bổng để đi du học nước ngoài.

Đối tượng học bổng Fulbright nhắm đến chính là những người muốn học thạc sỹ tại Hoa Kỳ. Người nhận học bổng sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, trợ cấp sinh hoạt hằng tháng, bảo hiểm y tế trong suốt quá trình học và vé máy bay khứ hồi cho một lượt đi – về giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Các ngành nghề mà học bổng Fulbright tài trợ cho sinh viên cũng rất đa dạng, từ Nghiên cứu về Hoa Kỳ, Văn học Mỹ, Giáo dục và quản lý giáo dục, Truyền thông, Luật, Quy hoạch đô thị, Báo chí, Quan hệ quốc tế, Công tác xã hội, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Sức khỏe cộng đồng, Thư viện, cho đến ngành Quản lý Hành chính công, Chính sách công, Giảng dạy tiếng Anh, Giới và Phát triển, Nghiên cứu phát triển…

học bổng fulbright

Học bổng giáo viên xuất sắc Fulbright là gì?

Đây là học bổng Fulbright dành riêng cho ngành Giáo dục, cụ thể là cho các giáo viên đã có kinh nghiệm giảng dạy và mong muốn được học tiếp lên thạc sỹ. Chương trình cử các giáo viên Việt Nam sang Hoa Kỳ và cung cấp cơ hội nghiên cứu những chủ đề đặc thù hay các điểm mạnh trong hệ thống trường học Hoa Kỳ.

Những người được cử đi học sẽ được tiếp cận với một số các hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất thế giới, được tham gia học tập tại trường đại học về giáo dục và học tối đa 2 môn học. Ngoài ra, người được học bổng sẽ được thực hiện 1 đề cương nghiên cứu, dự giờ/đồng giảng/hướng dẫn các lớp học cho giáo viên và học sinh Hoa Kỳ tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông địa phương, đồng thời tham gia các hoạt động giảng dạy khác.

Và điểm lợi ích nhất của học bổng giáo viên xuất sắc Fulbright là gì? Bạn sẽ được cử đi học mà tốn cực kỳ ít hoặc không tốn bất cứ chi phí học tập và sinh hoạt nào cả. Người học có thể chuyên tâm hoàn toàn vào nghiên cứu và trải nghiệm về một nền giáo dục mới, một biển tri thức mới ở một phương trời mới.

Những ai có thể ứng tuyển học bổng giáo viên xuất sắc?

Bởi đây là học bổng hướng đến ngành giáo dục và đào tạo các giáo viên ưu tú, xuất sắc, những người có thể ứng tuyển học bổng chắc chắn sẽ là những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục này. Cụ thể, những người thuộc đối tượng sau đều sẽ được nộp hồ sơ xin ứng tuyển nhận học bồng giáo viên xuất sắc Fulbright:

 • Giáo viên chính quy bậc tiểu học, THCS và THPT;
 • Chuyên viên thông tin thư viện, chuyên viên tư vấn, chuyên viên biên soạn giáo trình
 • Chuyên viên tổ chức giáo dục giành cho học sinh khuyết tật
 • Chuyên viên đào tạo học sinh năng khiếu cấp tiểu học, THCS và THPT,
 • Chuyên viên hành chính tham gia giảng dạy học sinh tiểu học, THCS, THPT ít nhất 50% thời gian;
 • Giảng viên đào tạo giáo viên cấp tiểu học, THCS và THPT;

học bổng fulbright việt nam

Điều kiện nộp hồ sơ

Cần phải đảm bảo các yếu tố cần sau đây để một trong số các đối tượng trên có thể trở thành ứng viên sáng giá cho học bổng giáo viên xuất sắc Fulbright:

 • Có 5 năm kinh nghiệm giảng dạy
 • Tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam, không giới hạn hình thức đào tạo
 • Có chứng chỉ tiếng Anh còn giá trị sử dụng với điểm tối thiểu TOEFL – IBT 79 hoặc IELTS 6.5
 • Đang cư trú tại Việt Nam

Đối với các yêu cầu về bằng cấp hoặc chứng chỉ tiếng Anh, lưu ý rằng đó chỉ là các yêu cầu cơ bản nhất để được nộp hồ sơ. Nếu bạn muốn có một tấm vé vào vòng sau, thậm chí là thành công trong việc nộp hồ sơ xin học bổng, hãy nhớ số điểm như trên là không đủ; bạn sẽ phải có một số điểm hoàn hảo hơn thế để vượt mặt được các thí sinh khác.

Hồ sơ xin học bổng

Đây là những giấy tờ cực kỳ cần thiết để xin được học bổng nói chung và học bổng Fulbright nói riêng. Bao gồm:

 • Đơn dự tuyển trực tuyến (nộp đơn tại link http://apply.iie.org/ffsp2020)
 • Đề cương nghiên cứu – Đây là đề cương nghiên cứu của bản thân người ứng tuyển với nội dung liên quan đến ngafh giáo dục, thể hiện được kiến thức và khả năng của mình. Chủ đề gợi ý: phương pháp giảng dạy ngôn ngữ như ngoại thứ 2; toán học; làm việc với học sinh có nhu cầu đặc biệt; quản lý trường học và vai trò lãnh đạo; hay phát triển giáo trình đào tạo…
 • Bảng điểm gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng;
 • Bằng gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng;
 • Thư giới thiệu (yêu cầu 3 thư giới thiệu, trong đó một thư từ người quản lý trực tiếp);
 • Sơ yếu lý lịch;
 • Bảng điểm TOEFL hoặc IELTS còn giá trị thỏa mãn điều kiện tối thiểu về điểm số.

Thời gian tuyển sinh hằng năm bắt đầu từ tháng 1. Cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, quá trình phỏng vấn học bổng được khởi động. Ứng cử viên nộp hồ sơ tại trang http://apply.iie.org/ffsp2020. Ứng cử viên vượt qua vòng đơn sẽ phải trải qua một vòng phỏng vấn kéo dài từ 30-45 phút liên tục bằng tiếng Anh.

Cụ thể hơn về cách thức nộp hồ sơ, quy trình ứng tuyển và các thông tin liên quan khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng Thông tin Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông qua đường dây nóng, hòm thư email hoặc đến tận nơi để nhận được sự tư vấn. Mong mọi người đã có thông tin cơ bản nhất về học bổng và Học bổng giáo viên xuất sắc Fulbright để chuẩn bị hành trang cho tương lai du học của mình.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh

 

 

You may also like

Leave a Comment