Home BlogFun GMAT là gì? – Tất cả thông tin bạn cần biết về bài thi GMAT

GMAT là gì? – Tất cả thông tin bạn cần biết về bài thi GMAT

by Admin
Ai muốn đi học thạc sỹ các ngành liên quan đến Business (kể cả Marketing, Finance, Financial Engineering, Statistics, Supply Chain Management,… chứ không phải chỉ MBA) ở Âu Mỹ thì có lẽ điều bắt buộc phải quan tâm tới là GMAT – kỳ thi bắt buộc để nộp hồ sơ vào các business school.

Và cũng vì GMAT là yếu tố quan trọng quyết định tới hạng trường và mức học bổng có thể đạt được nên không ít người mất ăn mất ngủ vì nó. Do vậy trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn tất cả những thông tin mà bạn cần biết để có thể chuẩn bị thật tốt nếu các bạn đang và sẽ có ý định tham gia kỳ thi này nhé.

GMAT là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn trình độ và khả năng của sinh viên nộp đơn vào chương trình học cao cấp về kinh doanh và quản trị (Management).

Các kỹ năng mà GMAT sẽ đánh giá các thí sinh hay các phần thi sẽ có trong một bài thi GMAT cụ thể là kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, toán định lượng, viết luận phân tích mà bạn có được trong quá trình học tập và làm việc. GMAT không chỉ đánh giá kiến thức của bạn về kinh doanh, kỹ năng nghề nghiệp, mà hơn thế nữa là họ sẽ đánh giá ở bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào.

Kỳ thi GMAT được tiến hành quanh năm, thực hiện thi trên máy tính tại hơn 550 trung tâm khảo thí trên thế giới.

Cấu trúc đề thi GMAT

Bài thi GMAT đánh giá khả năng tư duy bậc cao, điều rất quan trọng đối với các trường và ngành nghề kinh doanh. Bài thi đo lường kỹ năng ở các lĩnh vực Định lượng (Quantitative), Đọc hiểu (Verbal), Viết Phân tích Analytical Writing), và Tư duy Tích hợp (Intergrated Reasoning).

Gmat là gì?

Cấu trúc bài thi Gmat

Phần thi Định lượng đo lường khả năng tư duy định lượng và giải quyết các vấn đề định lượng. Việc nắm những kiến thức cơ bản về số học, đại số, và hình học là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên điều trọng yếu được đề ra trong phần thi Định lượng là có thể đánh giá khả năng tư duy của người thi hơn là dựa vào các kỹ năng toán học để giải quyết vấn đề.

Bài thi Đọc hiểu gồm những câu hỏi để đánh giá khả năng đọc và hiểu tài liệu, sau đó tư duy, phân tích các lập luận và sửa chữa lại các tài liệu nhằm truyền tải ý nghĩa một cách hiệu quả nhất theo chuẩn ngôn ngữ tiếng Anh.

Phần thi Viết Phân tích sẽ phản ánh khả năng tư duy phê phán và truyền tải ý tưởng của các thí sinh thông qua nội dung bài viết của họ.

Đối với bài thi Tư duy Tích hợp thì bài thi này sẽ yêu cầu khả năng khả năng dịch và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó biểu thị thông tin theo các hình thức đa dạng để giải quyết vấn đề. Phần thi Tư duy Tích hợp là phần thi sẽ giúp bạn nổi trội thông qua việc thể hiện những kỹ năng cần có để có thể thành công trong một thế giới ngày càng hiện đại về công nghệ và giàu dữ liệu.

Tài liệu ôn thi GMAT

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu dùng để ôn thi GMAT trên thị trường, tuy nhiên mình khuyên các bạn vẫn nên ôn thật kỹ các tài liệu cơ bản do chính Gmat biên soạn rồi hãy học tới các thứ khác.

Tài liệu Gmat gồm: sách OG, Verbal Review, Quant Review và bộ Question Pack + 6 đề Practice Test trên phần mềm Gmat prep (download free và upgrade trên mba.com)

Bạn nên tham khảo tài liệu và thông tin trên 3 forum nổi tiếng nhất: Manhattan, Beat the GMAT và Gmatclub. Trong đó Manhattan mạnh nhất về Verbal, Gmatclub mạnh nhất về Quant còn Beat the Gmat thì trung bình ở cả 2 mảng.

Sách nên đọc/luyện thêm:

Manhattan Sentence Correction (cover phần SC hoàn hảo hơn hầu hết những gì các khóa luyện thi có thể cung cấp).

PowerScore Critical Reasoning Bible (cover tốt chiến lược làm CR).

Gmat Math Book của Gmatclub

Bộ Comprehensive Verbal (Bộ này rất sát đề thi thật vì lấy bài từ Question Pack + official test, tìm trên GmatClub)

Mấy cuốn official và Manhattan, PowerScore đều có thể mua ở hiệu sách Thuật 80B Bà Triệu, HN).

Kinh nghiệm ôn thi GMAT

Gmat là một kỳ thi khá khó và lạ. Việc ôn thi không thể một sớm một chiều được mà cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để sẵn sàng chiến đấu trong một thời gian dài liên tục.

Từ kinh nghiệm của bản thân mình chỉ khuyên các bạn không nên chủ quan bất cứ điều gì, có như vậy chúng ta mới đạt được điểm số như mong muốn. (Trừ một số trường hợp Super nhé :D)

Về kinh nghiệm ôn thi, mình cảm thấy tâm đắc nhất bài viết dưới đây, review rất chi tiết và có tâm. Các bạn nên đọc qua:

https://spiderum.com/bai-dang/Tan-man-ve-viec-hoc-thi-GMAT-va-nhung-lam-tuong-khong-dang-co-7id

Như vậy bài viết đã điểm qua những thông tin cơ bản nhất về kỳ thi GMAT, bạn còn điều gì thắc mắc có thể tham khảo thêm thông tin từ các nguồn uy tín khác nhé.

Xem thêm: Fyi, Inc, Jsc, Co. ltd là gì? – Giải nghĩa các từ viết tắt trong tiếng Anh

                   Các thứ trong tiếng Anh

 

 

 

You may also like

Leave a Comment