Home Là gì Giá Net Là Gì? Công Thức Tính Giá Net Chuẩn Xác 2022

Giá Net Là Gì? Công Thức Tính Giá Net Chuẩn Xác 2022

by Admin

Giá net là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh kinh doanh, tuy nhiên đối với nhiều người thì đây vẫn còn là một khái niệm khá mới. Vậy giá net là gì? Cách phân biệt giá net và giá gross như thế nào? Tất cả những thắc mắc xoay quanh thuật ngữ này sẽ được Báo Song Ngữ giải đáp thông qua bài  viết dưới đây.

Advertisement

Giá net là gì?

Giá net được hiểu đơn giản khoản tiền mà khách hàng phải chi trả khi mua một sản phẩm, mà số tiền này đúng bằng số tiền của tất cả những chi phí từ khâu sản xuất cho đến khâu quảng bá, phân phối sản phẩm bán ra trên thị trường.

Giá net là viết tắt của từ gì?

Giá net hay còn gọi là net price, có nghĩa là giá thực. Khi mua bất kỳ một sản phẩm nào nếu trong hóa đơn có dòng giá net thì đây là số mà bạn phải trả, mà không cần quan tâm đến VAT hay phí dịch vụ nào khác.

Advertisement

Ký hiệu của giá net là gì?

Các ký hiệu dấu cộng “+” đi kèm với giá net thường khiến nhiều khách hàng khó tránh khỏi tình trạng nhầm lẫn. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa của những dấu cộng đi kèm với giá net, Báo Song Ngữ sẽ đưa ra một ví dụ đơn giản như sau:

Advertisement

Khi tính tiền tại siêu thị, bạn nhận được hóa đơn trong đó tại dòng chữ giá net, bạn nhìn thấy con số $1200++ thì có nghĩa là tổng số tiền bạn phải trả là $1200.

Dấu cộng đầu tiên tượng trưng cho việc thuế giá trị gia tăng (VAT) đã được cộng vào, dấu cộng thứ hai là tượng cho việc thuế dịch vụ khác cũng đã được cộng vào. Như vây, số tiền $1200 mà bạn phải trả đã bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ khác.

Giá net trong du lịch là gì?

Tương tự với khái niệm giá net ở trên, giá net trong du lịch cũng được hiểu đơn giản là khoản tiền mà khách hàng cần phải thanh toán cho các dịch vụ du lịch sau khi đã sử dụng như khách sạn, nhà hàng,.. , khoản tiền này đã bao gồm cả thuế VAT(10%)  và phí dịch vụ khác (tối đa là 5%).

Công thức tính giá net là gì?

Công thức tính giá net đối với trường hợp xuất hiện 2 dấu “+” phía sau:

  • Giá trị thực * 15% = Giá net ( trong đó 10% là thuế VAT, 5% là phí dịch vụ)

Công thức tính giá net đối với trường hợp chỉ xuất hiện một dấu “+” phía sau, tức là giá net chỉ bao gồm thuế VAT, không có thêm phụ phí gì khác:

  • Giá trị thực * 10% = Giá net

Sự khác nhau giữa giá gross và giá net là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì giá net là chi phí thực mà nhà sản xuất sẽ nhận được khi bán ra sản phẩm của mình trên thị trường. Còn giá gross là tổng chi phí đã bao gồm thuế VAT, thuế, lương nhân viên,…

Thuật ngữ net và gross cũng xuất hiện trong chế độ lương thưởng, trong đó lương net được hiểu một cách đơn giản là khoản tiền lương cuối cùng mà bạn sẽ nhận được, còn lương gross thì đã được trừ đi những chi phí khác như thuế, quỹ,…

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được giá net là gì cũng như những thông tin cần thiết liên quan đến thuật ngữ này. Nếu thấy hữu ích hãy Like và Share bài viết để ủng hộ Báo Song Ngữ nhé!

You may also like

Leave a Comment