Home Blog GDP là gì? Công thức tính GDP phổ biến nhất hiện nay

GDP là gì? Công thức tính GDP phổ biến nhất hiện nay

by Admin
Chúng ta thường nghe nhiều về thuật ngữ GDP trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Tuy nhiên, GDP là gì thì không phải ai cũng biết chính xác. Liệu bạn có đang có chung thắc mắc này hay không? Bài viết hôm nay, Báo Song Ngữ sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về GDP cũng như những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Giải mã khái niệm GDP là gì?

GDP là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính kinh tế, đây là từ viết tắt của cụm từ “Gross Domestic Product”  tạm dịch là tổng sản phẩm nội địa hay tổng sản phẩm quốc nội.

Về bản chất thì GDP chính là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm) và nằm trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia).

Bên cạnh khái niệm GDP là gì thì còn một khái niệm nữa cũng được nhắc đến nhiều đó là GDP bình quân đầu là gì. Thực tế, GDP bình quân đầu người của một quốc gia (GDP per capita) chính là hiệu số của GDP của quốc gia đó tại thời điểm đó và số dân của quốc gia đó vào thời điểm đó.

GDP là gì?

Ý nghĩa của chỉ số GDP

Chỉ số GDP thể hiện sự biến động của dịch vụ hay sản phẩm theo thời gian, đồng thời nó cũng chính là thước đo để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một nước.

Dựa vào chỉ số GDP bình quân đầu người sẽ xác định được mức thu nhập tương đối và chất lượng cuộc sống của người dân mỗi quốc gia.

GDP suy giảm có tác động tiêu cực đến nền kinh tế tài chính quốc gia đó dẫn đến nhiều vấn đề như: đồng tiền mất giá, thất nghiệp, lạm phát, suy thoái kinh tế…những tác động tiêu cực này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Những cách xác định chỉ số GDP

Bạn đã nắm rõ khái niệm và ý nghĩa của GDP là gì rồi, vậy hãy cùng xem cách tính chỉ số này như thế nào nhé. Thực tế, có nhiều cách tính GDP khác nhau tùy thuộc vào từng góc độ riêng biệt. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 cách tính GDP phổ biến nhất.

Cách tính theo theo thu nhập

Nếu chúng ta xét về góc độ thu nhập thì GDP sẽ bao gồm thu nhập của người lao động, khấu hao tài sản cố định dùng cho sản xuất, thuế sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ của 1 quốc gia. Công thức tính như sau:

GDP = W + R + I + De + Ti + Pr

 • Trong đó:
 • W là tiền lương
 • R là tiền thuê
 • I là tiền lãi
 • De là khấu hao tài sản cố định
 • Ti là các khoản thế trợ cấp của chính phủ cho sản xuất và thuế đánh vào hàng hóa, dịch vụ kinh doanh buôn bán trên thị trường
 • Pr là lợi nhuận

GDP là gì và công thức tính

Cách tính GDP theo góc độ sử dụng

Nếu xét về góc độ chi tiêu (sử dụng) thì GDP sẽ bao gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, của chính phủ, chênh lệch xuất – nhập khẩu và tích lũy tài sản của một nước:

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

 • C là tổng giá trị tiêu dùng cho dịch vụ và các sản phẩm của các hộ gia đình của đất nước đó
 • I là tổng giá trị tiêu dùng của doanh nghiệp, các nhà đầu tư
 • G là tổng giá trị tiêu dùng của chính phủ
 • NX: là xuất nhập khẩu ròng (sự chênh lệch xuất – nhập khẩu của nước đó)

Cách tính GDP theo góc độ sản xuất

Xét về góc độ sản xuất thì GDP chính là tổng các giá trị gia tăng của nền kinh tế của quốc gia đó trong một thời gian nhất định.

GDP = Thuế nhập khẩu + Giá trị tăng thêm

Trong đó, giá trị tăng thêm có thể là giá trị thặng dư, khấu hao tài sản cố định, thuế sản xuất, bảo hiểm, tiền công, thu nhập của người sản xuất…

Sự khác biệt giữa GNP và GDP là gì?

Bên cạnh khái niệm GDP còn có một khái niệm khác khá giống với GDP đó chính là GNP. GNP là cụm từ viết tắt của Gross National Product tức là tổng sản phẩm hay sản lượng quốc gia của một quốc gia. Người ta sẽ dựa vào GNP để đánh giá 1 nền kinh tế nước đó có phát triển hay không.

Giống nhau Khác nhau
Đều là khái niệm chung được sử dụng trên toàn cầu

Thuộc vào lĩnh vực kinh tế vĩ mô

Dùng để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc giá hay một vùng lãnh thổ

Được tính toán dựa trên các công thức xác định

Con số cuối cùng của một quốc gia/năm

GDP là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa (trong nước)

GNP là tổng sản lượng của một quốc gia (bao gồm cả trong nước và ngoài nước)

GNP mang nghĩa rộng hơn so với GDP  bởi nó tính luôn các nguồn thu bên ngoài quốc gia hay vùng lãnh thổ của quốc gia đó.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số GDP, hy vọng qua bài viết bạn có thể biết được khái niệm, ý nghĩa của chỉ số GDP là gì cũng như các cách tính phổ biến nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, đừng quên truy cập Báo Song Ngữ để cập nhật những kiến thức thú vị nhất nhé.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment