Home Chưa được phân loại GART CAMP 2022 COMEBACK: SỰ TRỞ LẠI CỦA TRẠI HÈ LẬP TRÌNH VÀ THIẾT KẾ ROBOT ĐƯỢC ĐÓN CHỜ NHẤT

GART CAMP 2022 COMEBACK: SỰ TRỞ LẠI CỦA TRẠI HÈ LẬP TRÌNH VÀ THIẾT KẾ ROBOT ĐƯỢC ĐÓN CHỜ NHẤT

by Admin
Với sứ mệnh lan tỏa và nâng cao kiến thức về STEM và lập trình, vào ngày 25/7 – 29/7 vừa qua, GART Robotics Camp 2022, trại hè khoa học do các bạn trẻ đến từ câu lạc bộ  GreenAms 6520 Robotics Team – câu lạc bộ đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức dành cho các em học sinh từ 12-14 tuổi đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được hưởng ứng nhiệt tình cùng phản hồi tích cực từ quý phụ huynh, các trại viên cùng báo đài và nhiều đơn vị truyền thông khác. 

GART Robotics Camp là hoạt động thường niên của CLB GreenAms 6520 Robotics Team đến từ trưởng THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, diễn ra vào khoảng thời gian cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hàng năm tại Trung tâm Hoa Kỳ (American Center). Tổ chức lần đầu vào năm 2017, dần dần qua các năm, trại hè đã có nhiều thay đổi tích cực để phù hợp hơn với nhu cầu trại viên nhưng vẫn luôn giữ được tính chất  là một trại hè giáo dục chuyên sâu cho học sinh có niềm đam mê khoa học, đặc biệt là khoa học ứng dụng. 

Trại hè GART Robotics Camp năm nay được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Hoa Kỳ, mang đến một màu sắc hết sức mới mẻ nhưng cũng rất thú vị – Sự trỗi dậy của Đế chế Trung Cổ. Lấy bối cảnh vào những năm cuối thế kỉ thứ V, khi đế chế hùng mạnh Tây La Mã dần sụp đổ trong tàn tích của một thời kì thịnh vượng đã qua, mở ra thời kỳ mờ mịt cho nền văn minh từng huy hoàng này như suy giảm dân số, di cư hàng loạt và sự xâm lược của các bộ tộc, những người dân lúc này đang phải gánh chịu nhiều đau khổ hơn bao giờ hết… Tuy nhiên, mọi kết thúc rồi cũng đều dẫn tới một khởi đầu mới, sự tàn lụi của đế chế Tây La Mã đã mở ra một thời kỳ mới của lịch sử mang tên Trung đại. Ở thời kì này, các em sẽ hóa thân trở thành những người hiệp sĩ thông minh và gan dạ, chiến đấu hết mình để có thể mang lại sự hoà bình và vinh quang cho vương quốc của mình. Tại đây, các em sẽ học hỏi thêm nhiều các kiến thức khoa học, trải nghiệm, và vận dụng những hiểu biết ấy vào thực tế.

Năm nay vì tình hình dịch bệnh khả quan hơn, nội dung dạy học của GART Robotics Camp đã có nhiều sự thay đổi so với các mùa qua đồng thời tiếp tục nối tiếp truyền thống các camp trước với những bài học xoay quanh bộ đồ chơi LEGO Mindstorms EV3 – một sản phẩm của công ty LEGO được đánh giá mang tính đột phá nhất bởi khả năng kích thích suy nghĩ độc đáo của nó.

Trước khi diễn ra trại hè, các em học sinh sẽ trải qua quá trình tuyển chọn bao gồm: vòng đơn và vòng phỏng vấn, từ đó chọn ra 35 trại viên tham gia chính thức. Ngay từ những ngày đầu tiên, các em sẽ được phân vào nhóm từ 5 – 6 bạn, cùng các mentor và supporter thuộc Ban Tổ chức cùng nhau xây dựng ý tưởng, học hỏi, trau dồi kiến thức để làm nên chú robot của riêng mình. Tại GART Camp 2022, các trại viên sẽ được học về cả phần lập trình và thiết kế cơ bản của một con robot FLL với các tiết học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành xuyên suốt năm ngày trại. Toàn bộ những kiến thức, lý thuyết này sẽ được dạy bởi 1-2 instructor và có thay đổi trong mỗi ngày, cùng với sự hỗ trợ tận tình đến từ các mentor và supporter để tạo nên những chú bot hoàn chỉnh. Trong ngày cuối cùng của trại hè, các đội sẽ thi đấu với nhau qua vòng loại, bán kết và tiến đến chung kết để giành giải vô địch GART LEGO League. 

Đến với trại hè lần này, các em học sinh không chỉ được tiếp cận với rất nhiều kiến thức, bài học bổ ích về bộ môn lập trình, mà còn được tự mình trải nghiệm việc lắp ghép Lego và cho ra những con robot với cơ chế hết sức độc đáo và đặc biệt, từ đó hình thành nên niềm đam mê đối với STEM. Hơn nữa, Ban tổ chức cũng mong muốn rèn luyện cho các em những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, như kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết, khả năng học hỏi tiếp thu và áp dụng những kiến thức được học vào thực hành, tính kiên nhẫn và bền bỉ khi gặp khó khăn. 

Em Nguyễn Minh Phương, trại viên đến từ trường THCS Ngoại Ngữ chia sẻ: “Em thấy ở nhóm 4 của em thì các thành viên khác đều nhỏ tuổi hơn em. Tuy vậy, các em rất thân thiện và cởi mở và cho em cảm giác không có khoảng cách về tuổi tác. Cũng nhờ sự mở lòng, tình thần đoàn kết nên đến ngày cuối thì chúng em đã đạt được chức vô địch giải GART LEGO League.”

Em Lương Bảo Trâm, một trại viên khác đến từ trường THCS Phương Mai cũng đã bày tỏ niềm thích thú đối với trại hè: “Em nhận thấy trại hè thường thu hút rất nhiều bạn đến từ nhiều trường khác nhau và mang những tính cách khác nhau, khiến em thấy mình không thể hòa đồng được. Nhưng trong trại hè GART Camp Robotics này, các thành viên rất cởi mở, bắt chuyện, giúp đỡ em rất nhiều, còn các anh chị mentor, supporter trong BTC thì thân thiện, nhiệt tình, cẩn thận chỉ bảo em. Nên đó là điều mà em cảm thấy thích nhất khi tham gia trại hè ạ.”

Trại hè lần này đã đem đến trải nghiệm thú vị và bổ ích, không chỉ đối với các trại viên mà còn với cả Ban Tổ chức – các thành viên câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 2016, và đây cũng là đội tuyển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo Robot lớn nhất và khó nhất của Mỹ dành cho học sinh Trung học phổ thông FIRST Robotics Competition. GART6520 đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trong những năm tham dự vừa qua. Với sứ mệnh phát triển, lan tỏa và giáo dục STEM tới mọi đối tượng  tại Việt Nam, câu lạc bộ đang ngày một đón nhận được  sự quan tâm từ nhiều phía, từ những cơ sở giáo dục, những tổ chức về STEM lớn trong và ngoài nước.

Bạn Nguyễn Ngọc Mai LyQuản lý trại viên GART Camp 2022 chia sẻ: “Đổi mới lớn nhất của GART Robotics Camp 2022 là sau 2 năm dịch bệnh liên tiếp, các bạn đã được quay trở lại với hình thức offline. Các bạn còn được làm quen với kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm cùng với các kỹ năng mềm khác để phát triển và hoàn thiện bản thân.”

Bạn Nguyễn Tuấn MinhTrưởng ban Nội dung GART Camp 2022, Instructor – người dạy học chính cho các trại viên xúc động: “Đối với mình, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khoảng thời gian tiền sự kiện, khi mình phải lên kế hoạch chuẩn bị giáo án cũng như chương trình giảng dạy sao cho hoàn thiện nhất. Đặc biệt là không tập trung quá nhiều vào lý thuyết mà chú trọng cả về phần thực hành. Đôi lúc mình cảm thấy rất khó khăn, nản chí, nhưng được sự động viên của mọi người, mình đã dần hoàn thiện được giáo án để dạy cho các em.”

Kết thúc mùa tổ chức thứ 6, trại hè GART Robotics Camp ngày càng tạo được tiếng vang lớn trong lòng những người yêu khoa học, cũng như từ đó tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê đối với STEM đối với nhiều người hơn nữa. Chính vì vậy, đây chắc chắn là một hoạt động không thể bỏ qua với các em học sinh trong mỗi dịp hè.

(Ngày 1 - Trò chuyện và giao lưu sôi nổi giữa trại viên và BTC)

(Ngày 1 – Trò chuyện và giao lưu sôi nổi giữa trại viên và BTC)

(Các nhóm bắt đầu thực hành kiến thức được học buổi sáng - lắp ráp LEGO)

(Các nhóm bắt đầu thực hành kiến thức được học buổi sáng – lắp ráp LEGO)

(Ngày 2 - Trại viên thực hành lập trình code theo nội dung buổi sáng đã học)

(Ngày 2 – Trại viên thực hành lập trình code theo nội dung buổi sáng đã học)

(Ngày cuối diễn ra giải đấu GART LEGO League)

(Ngày cuối diễn ra giải đấu GART LEGO League)

(Các trại viên căn thời gian để đưa ra chiến lược thích hợp)

(Các trại viên căn thời gian để đưa ra chiến lược thích hợp)

 

(Nhóm 4 trở thành Nhà vô địch giải đấu GART LEGO League chụp ảnh kỷ niệm với chú Đỗ Lê Bình)

(Nhóm 4 trở thành Nhà vô địch giải đấu GART LEGO League chụp ảnh kỷ niệm với chú Đỗ Lê Bình)

 

 

You may also like

Leave a Comment