Home BlogFun Fyi, Inc, Jsc, Co. ltd là gì? | Ý nghĩa & Cách sử dụng trong tiếng Anh

Fyi, Inc, Jsc, Co. ltd là gì? | Ý nghĩa & Cách sử dụng trong tiếng Anh

by Admin
Fyi, Inc, Jsc, Co. ltd là gì?

Cũng như mọi ngôn ngữ khác, tiếng Anh cũng có một số từ viết tắt khá quen thuộc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngữ cảnh khác nhau trong cuộc sống.

Bài viết này mình xin giải nghĩa một số từ mà người Việt chúng ta hay gặp như: Fyi, Inc, Jsc, Co. ltd…

Fyi là gì?

a) Khái niệm FYI

Fyi là viết tắt của: For Your Information

Nghĩa tiếng Việt: “Xin cho bạn biết” hoặc dễ hiểu hơn là “Gửi tới bạn”.

Cụm từ này thường được sử dụng trong các email, ghi chú hoặc tin nhắn và thường nằm ở tiêu đề với ý nghĩa: Gửi tới bạn thông tin này.

Có thể hiểu rằng đây là cụm từ được dùng trong các email, nhất là các email forward lại một một số thông tin từ người khác cho người nhận biết.

Nội dung phía sau Fyi sẽ là chuyển tiếp từ một nguồn khác tới với dự định rằng có thể người nhận sẽ cảm thấy hứng thú với thông tin này và không cần thiết phải gửi lại tin  nhắn hay làm gì.

Ví dụ:

FYI, tomorrow’s staff meeting is scheduled for 10 A.M.

=> Thông báo tới bạn, cuộc họp nhân viên sáng ngày mai sẽ bắt đầu từ 10h sáng.

Thuật ngữ này thường có cùng ý nghĩa với BTW, viết tắt của ‘By The Way.

b) Khi nào có thể dùng từ FYI?

Chúng ta có thể như một thông điệp viết tắt trong email, trên mạng xã hội hoặc khi chat với người đối diện. Thông tin mà FYI đưa ra nhằm mô tả cùng với một file đính kèm trong tin nhắn ấy.

Inc là gì?

a) Khái niệm Inc.

Inc. là viết tắt của từ: Incorporated – sát nhập, hợp nhất, hợp thành tổ chức.

Các bạn có thể hiểu đơn giản từ Inc. giống với Corp (Corporation) đều là hậu tố để chỉ các tập đoàn lớn, được hợp thành từ nhiều công ty con (Company).

Để có được một tập tập đoàn lớn mạnh thì phải có sự chung sức hợp tác làm việc của nhiều công ty với nhau hay như một nhóm các công ty con xây dựng nên một tập đoàn lớn hơn. Tất nhiên, khi thành lập một tập đoàn thì các công ty con sẽ có nghĩa vụ đóng góp cổ phần (hay gọi là đầu tư vốn) để có một tập đoàn ổn định đủ nguồn lực phát triển.

b) Lợi ích và một số trách nhiệm của Inc.

Mỗi công ty con có ý nghĩa hết sức quan trọng vì nếu một phần của tập đoàn gặp khủng hoảng thì rất dễ cả tập đoàn đó bị gặp khó khăn. Vì vậy, cả tập đoàn sẽ cùng nhau giúp những công ty khủng hoảng ấy vượt dậy nhằm đưa cả tập đoàn đi lên.

Về cơ bản, Corp và Inc. giống nhau về hình thức, tính pháp lý, nghĩa vụ thuế, tư cách pháp nhân, có khác nhau thì chỉ khác cái từ này khi công ty được thành lập, và nếu đã chọn tên công ty là A Corp thì không được ghi trên giấy tờ là A Inc. và ngược lại.

Những công ty là Corp và Inc. đều có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn, nếu lỡ xui bị phá sản thì họ chỉ phải chịu trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ chứ các cổ đông không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ.

Corp được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, ví dụ Sony Corporation, Samsung Corp, riêng ở Mỹ vừa sử dụng Inc. vừa có Corp, ví dụ tên đầy đủ của Apple là Apple Inc.

Tóm lại, có thể hiểu thì là:

Inc = Company 1 + Company 2 + … + Company n.

Tại đây các công ty hợp sức thành, xây dựng, đóng góp để thành một tập đoàn mạnh

* Lưu ý: Ở VN đa số tập đoàn gọi là Group hơn là Corp.

Xem thêm: Giải thích trào lưu “Chủ tịch giả vờ… và cái kết” trên facebook

Jsc là gì? – Công ty cổ phần tiếng Anh

a) khái niệm của JSC 

JSC là từ viết tắt của Joint Stock Company – chỉ loại hình công ty cổ phần.

Số lượng chủ sở hữu tối thiểu phải là 3, có thể là pháp nhân hay thể nhân. Vốn góp được chia thành những phần bằng nhau được gọi là cổ phần (share) và người góp vốn được gọi là cổ đông (shareholder).

Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu (stock). Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu chính là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với một Công ty Cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

Quyền lực cao nhất trong mô hình công ty cổ phần thuộc về Đại hội cổ đông (Annual  General Meeting) – phiên họp thường kỳ của tập thể các cổ đông, có thể được tổ chức hàng năm.

Và trong các đại hội này, người ta bầu ra Hội đồng quản trị (Board of Director) để điều hành công ty. Một trong những lợi thế lớn của mô hình công ty cổ phần (JSC.) là Nhà đầu tư có khả năng điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác, từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác dễ dàng thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán cổ phần.

b) Công ty cổ phần ( JSC) là doanh nghiệp mà trong đó:

– Vốn điều lệ được chia ra những phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Có thể một số cá nhân sẽ muốn góp nhiều vốn nhiều hơn.

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà nước, tối thiểu là 3 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa cổ đông.

– Cổ đông phải chịu trách nhiệm về khoản nợ dựa trên số vốn mà mình đã góp vào trong cổ phần công ty.

– Cổ đông cũng có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác hoặc doanh nghiệp khác.

– Nếu mức vốn đầu tư như nhau thì họ sẽ được quyền lợi, doanh thu và mức lãi bằng nhau.

Co. ltd là gì?

Co là viết tắt của Company – Công ty

Co. Ltd. là từ viết tắt của Limited Company – chỉ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. (Giống với LLC – Limited Liability Company)

Sở dĩ gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là vì các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Có hai loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn ( Co.ltd) : Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

  • Công ty TNHH 1 thành viên là : 1 hình thức đặc biệt của công ty tnhh do một tổ chức hay một cá nhân là chủ sở hữu chịu toàn bộ trách nghiệp trước pháp luật.
  • Công ty TNHH 2 thành viên là: có 2 thành viên trở lên và không vượt quá 50 thành viên chịu toàn bộ trách nghiệm trước pháp luật.

Như vậy chúng tôi  đã giải nghĩa xong một số từ viết tắt tiếng Anh mà chúng ta hay gặp nhất. Hy vọng bài viết thật hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Drama là gì?

You may also like

6 comments

Cảnh Nguyễn 22/10/2019 - 20:56

Rat de hieu. cam on anh nhe.

Reply
Admin 24/10/2019 - 20:11

Ok em, ghé thăm website thường xuyên nhé 😀

Reply
Đoàn Vân 02/10/2019 - 20:47

Cảm ơn thông tin rất hữu ích và tâm huyết của admin.
Chúc admin sức khỏe để có nhiều bài viết hay hơn nữa.
Cảm ơn admin (s) rất nhiều!

Reply
Admin 03/10/2019 - 19:10

Cảm ơn bạn. Nhớ đón đọc các bài viết mới trên web mình nha 😀

Reply
Tony 30/09/2019 - 18:40

Lần đầu mình visit web
Có nội dung cần tiềm
Mong admin không ngừng hoàn thiện để web hay hơn.
PCT

Reply
Admin 01/10/2019 - 19:47

Cảm ơn phản hồi của bạn nha

Reply

Leave a Comment