Home BlogFun FWB là gì? Có khác với 419 và ONS?- Những “Nguyên tắc” để duy trì!

FWB là gì? Có khác với 419 và ONS?- Những “Nguyên tắc” để duy trì!

by Admin
Giới trẻ ngày nay sử dụng rất nhiều thuật ngữ, các từ lóng khác nhau đề để cập đến một vấn đề nào đó. Để bắt kịp với xu hướng hiện nay, việc hiểu và nắm bắt ý nghĩa của các thuật ngữ, từ viết tắt, từ lóng đó là rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ giải thích về một thuật ngữ mà chắc hẳn mọi người đã từng nghe đến ít nhất một lần: FWB.

FWB là gì? 

FWB là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh: Friends With Benefits – dịch nôm na là Bạn lợi ích. Hiểu đơn giản, đây là một mối quan hệ trên mức tình bạn nhưng lại dưới mức tình yêu. Hai bên trong mối quan hệ sẽ cho đi và nhận lại những lợi ích về vật chất và thể xác mang tính tự nguyện, không ràng buộc về danh phận, thời gian, địa điểm hay sự lâu dài.

Có thể nói, FWB là một biểu hiện của sự “thoáng” và “hiện đại” trong giới trẻ ngày nay, khi chúng ta ngày càng mất tin tưởng vào những mối quan hệ bền vững, lâu dài. Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về những mối tình lâu dài nhưng sau đó lại bị phản bội, chia tay, hoặc những cuộc hôn nhân không đi đến cuối con đường hạnh phúc,…

Với nỗi sợ rằng cái gì càng chắc chắn thì lúc đánh mất càng đau khổ, FWB đã trở thành phong trào trong giới trẻ ngày nay, gửi gắm niềm tin vào những mối quan hệ mang tính chất “mỳ ăn liền” và không bền vững.

fwb là gì

Những “nguyên tắc” trong một mối quan hệ FWB

  • Không cảm xúc, chỉ “mây mưa”

Mối quan hệ FWB chỉ đơn giản dựa vào chuyện “giường chiếu” chứ không dựa trên nền tảng tình cảm hay yêu đương. Họ có thể sex với nhau mà không cần có bất cứ cảm xúc nào. Chính vì vậy, mối quan hệ này không có sự ràng buộc, không có trách nhiệm, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào miễn là một trong hai hoặc cả hai bên đều đã chán “chơi”.

  • Không bao giờ là một mối quan hệ nghiêm túc

Không có trách nhiệm, không tình cảm, không ghen tuông, không chung thủy, không đúng chuẩn mực đạo đức xã hội, v.v. Dù nhìn nhận trên góc cạnh nào đi chăng nữa, đây cũng không phải là một mối quan hệ nghiêm túc. Chỉ đơn giản là một trò chơi nhục dục mà cái chúng ta muốn là những lợi ích vật chất và thể xác thuần túy không hơn.

  • Yêu là khổ

Đây là mối quan hệ không dựa vào những cảm xúc yêu đương hay bất cứ thứ tình cảm thiêng liêng nào để hình thành. Cả hai đều tham gia mối quan hệ FWB với tâm thế chơi bời và thử cảm giác mới. Một người có thể có nhiều mối quan hệ FWB không ràng buộc gì. Vì vậy, chỉ cần một trong hai thực sự có tình yêu, chắc chắn người đó sẽ là người đau khổ hơn cả.

  • Đặt ra luật lệ cho “cuộc chơi”

Khi bắt đầu một mối quan hệ FWB, đừng quên đặt ra những luật lệ để cả hai cùng thấy thoải mái và không đi quá giới hạn trong một mối quan hệ thể xác đơn thuần này. Hãy đặt ra các luật lệ như gặp nhau 2 lần/tuần, không ngủ qua đêm, không gặp gỡ bạn bè hay người thân, không cần sự chung thủy, v.v. để đảm bảo duy trì bản chất của một mối quan hệ FWB.

FWB, 419 và ONS có giống nhau không?

Ngoài cụm từ FWB, chắc hẳn mọi người còn nghe nhiều đến các cụm từ lóng khác như 419 và ONS. 419 nếu đọc theo tiếng Anh sẽ Là Four One Night – đồng âm với For One Night – được hiểu là tình một đêm. Còn ONS – One Night Stand có nghĩa rõ ràng hơn, là chỉ “quen” nhau trong một đêm thôi.

Sự giống nhau giữa FWB, 419 và ONS là sự bất ổn định, kém bền vững và chỉ quan tâm đến những lợi ích về mặt khoái cảm thể xác. Tuy nhiên, FWB thường sẽ lâu dài và giống một trò chơi hơn, trong khi 419 và ONS chỉ đơn giản là tình một đêm, chỉ đi qua nhau 1 lần trong đời.

Từ FWB đến tình yêu?

Hoàn toàn có khả năng. Nhưng đấy chỉ là khi cả hai đều suy nghĩ lại về mối quan hệ FWB và hoàn toàn muốn bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc với đối phương. Nếu chỉ một bên có tình yêu, bạn sẽ vô tình bị tổn thương rất nhiều, bởi những gì bạn có trong một mối quan hệ FWB sẽ không đủ để thỏa mãn khao khát tình yêu trong mình.

FWB có thể nói là bước đệm của nhiều mối tình bởi trong quá trình FWB, cả hai đã học được cách tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau, dần nhận ra cả hai khao khát một cái gì đó còn hơn cả khoái cảm thể xác mà một mối quan hệ FWB đơn thuần mang lại. Nhưng hãy nhớ rằng, đây là một loại quan hệ vô cảm, đi ngược lại với tư tưởng của nhiều người, vì vậy rất khó để phát triển từ người tình thành người yêu.

Có nên bắt đầu một mối quan hệ FWB?

Tùy vào quan điểm của mỗi người mà FWB có phải là điều bình thường đối với họ hay không. Như đã phân tích ở trên, những bạn chỉ thích một mối quan hệ không bền vững, xác định rằng không gắn kết với nhau lâu dài, không muốn quen nhau vì tình cảm, tình yêu hay tình thương và vẫn muốn có một mối quan hệ tương tự thì FWB có thể là lựa chọn.

Dù vậy, với những bạn đề cao sự thiêng liêng của tình yêu, muốn có sự gắn bó mật thiết cả về thể xác lẫn tinh thần, muốn có một mối quan hệ không chỉ nhận, mà còn trao, không chỉ yêu, mà còn thương, thì bạn nên tránh xa FWB.

Có rất nhiều người khởi đầu bằng mối quan hệ FWB, nhưng sau đó lại tiến đến tình yêu, thậm chí là hôn nhân. Tuy nhiên, rất hiếm có trường hợp như vậy, bởi trong một mối quan hệ FWB, ai có tình cảm nghiêm túc trước thì người đó sẽ “thua”, và bạn sẽ không thể tiếp tục mối quan hệ FWB nữa, trong khi đối phương không hề có ý định nghiêm túc với bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ khi muốn trở thành một phần của mối quan hệ kém nghiêm túc này nhé!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment