Home BlogFun Freelancer là gì? Điều bạn PHẢI biết nếu muốn làm Freelancer!

Freelancer là gì? Điều bạn PHẢI biết nếu muốn làm Freelancer!

by Admin
Hiện nay, các bạn có thể thấy rằng xu hướng Freelancer đang trở nên phổ biến với mọi người. Mặc dù, nó trở thành vấn đề đáng quan tâm, nhưng cũng có một số người chưa hiểu rõ được chi tiết về thuật ngữ này.
Sau đây, Báo Song Ngữ sẽ giúp các bạn hiểu được từ Freelancer là gì? Và một số yêu cầu quan trọng để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp. Hãy theo dõi dưới này cùng chúng tôi để hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

1. Freelancer là gì?

Freelance được hiểu theo nghĩa là công việc độc lập, không bị ràng buộc bởi thời gian hay không gian. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer (người làm tự do), để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy định, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc. Họ tự mình cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không yêu cầu bất kì một mối quan hệ lâu dài với những chủ thuê mướn nào.

Trái ngược với các nhân viên truyền thống trước, doanh nghiệp khi thuê freelancer không phải trả trực tiếp cho freelancer bất kỳ chi phí sau đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp. Tất cả các khoản chi đấy đều thuộc trách nhiệm của freelancer.

Freelancer là gì

2. Freelancer gồm những loại nào?

Freelancer chia ra làm hai loại gồm:

Bán thời gian hoặc Toàn thời gian.

Không giống như làm nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ đã được giao theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những yêu cầu cần thiết của khách hàng.

Ngoài ra, cũng có những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài, nhờ có sự uy tín và yêu chuộng từ đối tác. Do vậy, họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc một số ít không có được.

3. Một số công việc hot các Freelancer thường làm

Các công việc, lĩnh vực có thể làm Freelancer hiện nay cũng rất đa dạng. Các bạn có thể tham khảo dưới đây như:

– Thiết kế website: (wordpress,…)
– Dịch thuật online: biên phiên dịch các ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn, Trung,…
– Viết Content.
– Gia sư online : dạy thêm tiếng anh hay toán, ngữ văn,…
– Lập trình phần mềm: thu hút khách hàng sử dụng các phần mềm trên App.
– SEO website : hay viết Blogger
– Thiết kế đồ họa: thiết kế logo thương hiệu, hình ảnh, bản vẽ 2D, 3D
– Viết báo: Cho một số trang web theo yêu cầu của khánh hàng.
– Đánh văn bản: quảng cáo cho các cửa hàng online.
– Tạo trang mạng, kênh kiếm tiền như quản trị Fanpage Facebook, youtube.
– Chạy các chiến dịch quảng cáo ads như: Facebook ads, google ads…
Và còn một vài lĩnh vực khác…

4. Ưu điểm 

Có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn mong đợi

Là một Freelancer, bạn muốn nhận bao nhiêu công việc thì nhận, miễn là bạn đủ sức để làm và nguồn kiến thức phong phú để hoàn thành nhiệm vụ đối tác của bạn cần.

Hơn nữa, đây là một cơ hội tốt để bạn kiếm thật nhiều tiền nếu bạn có mối quan hệ tốt và rộng rãi với các khách hàng có nhu cầu cần thuê bạn. Trình độ chuyên nghiệp của bạn sẽ có thể làm cho nhiều công ty nổi tiếng khác nhau và mức thù lao có được vô cùng lớn đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng.

Ưu điểm của Freelancer

Không nhất thiết phải mất khoảng tài chính

Đối với một Freelancer không yêu cầu bạn chi tiền để bắt đầu, bạn chỉ cần có kỹ năng về ngành và thiết bị cần thiết để thực hiện loại công việc này.

Ngay khi tìm thấy một khách hàng, freelancer có thể nhanh chóng bắt đầu công việc và thương lượng giá cả ngay lập tức khi hai bên chấp nhận dự án hay công việc này.

Thoải mái về mặt thời gian và không gian làm việc

Sự linh hoạt và tự do về thời gian sẽ là một ưu điểm lớn nhất của nghề Freelancer này.
Bạn không bị gò bó về thời gian lẫn không gian như khi phải làm việc trong một công ty, xí nghiệp hay một bệnh viện. Bạn có thể làm những lúc bạn rảnh như khi bạn đang trên xe bus, một quán cafe hay một nơi nào đó yêu thích.

Bạn sẽ trở thành một “nhân viên tự do” theo đúng nghĩa của từ free trong freelancer, không thuộc về một tổ chức cá nhân nào cả, muốn làm cho ai thì làm, muốn làm ở đâu thì làm. Hơn nữa, Bạn có thể tự do thu xếp thời gian mà không cần hỏi ý kiến ai cả. Đặc biệt, muốn nghỉ thì nghỉ không cần xin phép.

Không chịu sự kiểm soát của bất cứ ai

Freelancer không chịu bất kỳ ràng buộc nào từ các doanh nghiệp. Những người làm nghề này họ không ở công ty nên các doanh nghiệp không thể theo dõi tiến trình làm việc của họ.

Tuy nhiên họ phải làm đúng tiến độ, thời gian và không được làm chậm trễ công việc.

Có nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng nhiều

Do Freelancer sẽ có thể làm việc với nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đòi hỏi bạn phải biết tìm kiếm, chọn lọc các ý kiến dễ hiểu để hoàn thành công việc và đặc biệt nó đem lại cho bạn nhiều thông tin trên mạng giúp bạn mở mang tầm mắt, rèn luyện kỹ năng nhiều ngành nghề bạn chưa biết.
Khi làm càng nhiều dự án, bạn càng biết cách tối ưu hóa thời gian làm việc cũng như cách thức làm việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. Nhược điểm của Freelancer

Công việc và thu nhập có thể không thường xuyên

Mặc dù hôm nay bạn đã làm xong hết công việc, nhưng nếu bạn không tìm kiếm đối tác thì có thể ngày mai bạn không có công việc gì cả. Thu nhập của bạn sẽ phải dựa trên những công việc bạn nhận được và thực lực làm việc của bạn.

Mức độ cạnh tranh cao đối với những công việc freelancer dễ

Đối với những công việc freelancer dễ và phổ biến, mức độ cạnh tranh của nó rất cao. Đặc biệt, đối với những người mới vào nghề, họ sẽ chịu sức cạnh tranh rất lớn từ những freelancer chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm.

Gặp trở ngại khi bắt đầu làm Freelancer

Đối với những người mới bước chân vào làm Freelancer thường khó khăn trong việc tìm kiếm được khách hàng bởi do nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, mối quan hệ chưa cao.

Có khả năng bị lừa đảo cao

Do không có ký kết hợp đồng giữa hai bên, chẳng hề quen biết nhau và chưa từng gặp mặt bao giờ nên nhiều người vẫn hay bị lừa đảo.

Nhưng các Freelancer vẫn mạo hiểm nhận công việc này. Tuy nhiên trước khi nhận công việc thì bạn nên cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận về lai lịch của khách hàng mình sắp làm việc cho. Vì, có rất nhiều trường hợp khi một Freelancer đã hoàn thành công việc khi gửi đi nhưng rất lâu không thấy đối tác chuyển tiền cho.

(*) Một số yêu cầu cần thiết để trở thành một người Freelancer chuyên nghiệp

1. Lên kế hoạch phát triển cụ thể, phù hợp với công việc.
2. Lựa chọn không gian làm việc thoải mái và yên tĩnh cho bạn tập trung làm việc tốt hơn.
3. Thành thật với khách hàng.
4. Nâng cao chất lượng dịch vụ freelancer của bản thân.
Nâng cao các kỹ năng mềm hay kỹ năng chuyên ngành cơ bản.
5. Tối ưu hóa thời gian làm việc bằng các công cụ và phần mềm.
6.Luôn luôn sáng tạo trong công việc.
Tìm hiểu, cập nhập nhiều thông tin mới để đảm bảo các sản phẩm của bạn không bị lạc hậu hay nhạt nhẽo.
7. Xây dựng và mở rộng mối quan hệ với khách hàng.
thay vì, để khách hàng tìm kiếm bạn thì bạn nên mở rộng tìm kiếm các đối tác mạnh.
8. Quản lý tài chính và thời gian một cách hợp lý.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ để các bạn hiểu về Freelancer là gì. Hy vọng rằng bạn có thể hiểu và có những phương pháp kiếm tiền dễ dàng nhất và có mức thu nhập cao.

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment