Home BlogDu học Điều kiện du học Đức: Những điều bạn cần biết!

Điều kiện du học Đức: Những điều bạn cần biết!

by Admin
Nước Đức thuộc top 3 những nước yêu thích nhất được sinh viên quốc tế lựa chọn là điểm đến du học. Du học Đức sẽ không có trở ngại gì nếu chúng ta có một lộ trình cụ thể và chuẩn xác. Hãy cùng mình tìm hiểu những điều kiện du học Đức đáng chú ý để là du học sinh thông thái nhé!

1. Điều kiện biết Tiếng Đức

Để hòa nhập với cuộc sống ở một quốc gia mới, bước đầu tiên cần chuẩn bị nền tảng ngôn ngữ thật tốt. Tiếng Đức được đánh giá là một ngôn ngữ khó. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn nên đặt ra kế hoạch ôn tập từ ngay bây giờ.

Khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Đức là việc học ngữ pháp và từ vựng. Ngữ pháp tiếng Đức khá rắc rối và phức tạp khiến nhiều người dễ nản lòng và bỏ cuộc. Còn với vốn từ vựng phong phú của tiếng Đức, có những từ khó có thể giải thích một cách ngắn gọn và dễ hiểu được. Vì vậy, để học được tiếng Đức, bạn cần thực sự kiên trì và có quyết tâm lớn.

điều kiện du học đức

2. Kì thi tốt nghiệp THPT

Hình thức thi của kỳ thi Quốc gia đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng là thi 6 môn, trong đó có 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ là thi độc lập và bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý, Hoá, Sinh) và Khoa học Xã hội (Sử, địa, GDCD).

Đại Sứ Quán Đức đã đưa ra điều kiện du học Dự bị – Đại học tại Đức là:

  • Tổng điểm thi tối thiểu là 36 ( tính điểm 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn); trong đó không có môn nào dưới 4 và có ít nhất 4 môn không dưới điểm 6.
  • Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học chính quy tại một trường Đại học ở Việt Nam
  • Tiếng Đức đạt trình độ B1

3. APS (Akademische Prüfstelle)

Đây là một quy định bắt buộc khi bạn quyết định Du học Đức. Trước hết, phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (APS). Bộ phận này sẽ kiểm tra liệu bạn có đáp ứng được các tiêu chí để nhập học tại Đại học Đức hay không và thẩm tra các chứng chỉ học tập cần thiết.

Thời gian thẩm tra kéo dài từ 4 – 6 tuần, nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp giấy chứng nhận. Chứng chỉ APS có hiệu lực vô thời hạn

4. TESTAS

Được biết đến là bài kiểm tra quyền lực tại Đức để đánh giá, kiểm tra khả năng học đại học của các sinh viên nước ngoài.

Bạn có thể chọn thi TestAS bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Nội dung bài thi bao gồm phần kiểm tra cơ bản và phần kiểm tra chuyên ngành của bạn.

5. Nhập học vào các trường Dự bị – Đại học

Các trường Đại học của Đức thường sẽ chia làm 2 loại chính:

  • Đại học tổng hợp: Thiên về nghiên cứu
  • Đại học Khoa học ứng dụng: Thiên về thực tiễn

Để nộp hồ sơ vào các trường Đại học ở Đức, bạn cần chú ý về kỳ học và thời gian. Kỳ học đông thường bắt đầu vào tháng 9,10, vì thế, bạn nên nộp hồ sơ từ tháng 5 đến tháng 7. Kỳ học hè bắt đầu vào tháng 3,4; bạn nên hoàn tất hồ sơ nộp trước ngày 15 tháng 1.

Một bộ hồ sơ xin thư mời nhập học đầy đủ sẽ gồm: ảnh, hộ chiếu, kết quả TestAS, chứng chỉ APS, chứng nhận tiếng Đức B1, và các giấy tờ chứng minh kết quả học tập tại Việt Nam

6. Mở tài khoản ngân hàng, chứng minh tài chính và xin Visa du học Đức

Sau khi có trong tay thư mời nhập học, bạn cần nhanh chóng chuẩn bị các hồ sơ mở tài khoản ngân hàng và chứng minh tài chính. Theo quy định của Đại Sứ quán Đức, các bạn học sinh cần mở một tài khoản phong toả, đứng tên mình tại một ngân hàng tại Đức. Theo quy định năm 2019, số tiền quy định là 8.820 Eur. Số tiền này dùng để chi trả các chi phí sinh hoạt trong quá trình học tập và sinh sống tại Đức.

Việc cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học. Các bạn sẽ phải đặt lịch hẹn Visa qua Email trước khi đến Đại sứ quán Đức nộp hồ sơ. Bạn cần chú ý:

  • Kiểm tra kĩ trước khi điền các thông tin trong đơn khai xin cấp thị thực
  • Photocopy các giấy tờ liên quan thành 2 bản
  • Nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo đúng lịch hẹn. Thời gian xét hồ sẽ thông thường sẽ từ 4 – 6 tuần.

Trên đây là một vài lưu ý về các điều kiện cần chú ý khi bạn lựa chọn Du học Đức. Đặt chân đến một xứ sở mới, còn nhiều thứ mới mẻ, hãy chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ về chân trời mới của mình nhé!

XEM THÊM:

You may also like

Leave a Comment